Thứ năm,  01/06/2023

Ghi nhận qua công tác thanh, kiểm tra ATVSTP trong dịp tết Nguyên đán

LSO-Hàng năm, vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân lại tăng cao, đi liền với đó là nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cũng sẽ tăng theo. Những vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) đang ngày càng tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của người tiêu dùng. Ngoài ra, vấn đề này còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của địa phương.Thực hiện quyết định của Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán, sở Y tế Lạng Sơn đã tổ chức thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 4-1– 2011 đến ngày 28- 1- 2011. Thanh kiểm tra ATVSTP trên địa bàn huyện Bắc Sơn - Ảnh: Đỗ TuấnĐể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn tỉnh trong dịp tết Nguyên đán đoàn thanh tra liên...

LSO-Hàng năm, vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân lại tăng cao, đi liền với đó là nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cũng sẽ tăng theo. Những vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) đang ngày càng tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của người tiêu dùng. Ngoài ra, vấn đề này còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của địa phương.

Thực hiện quyết định của Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán, sở Y tế Lạng Sơn đã tổ chức thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 4-1– 2011 đến ngày 28- 1- 2011.
Thanh kiểm tra ATVSTP trên địa bàn huyện Bắc Sơn – Ảnh: Đỗ Tuấn
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn tỉnh trong dịp tết Nguyên đán đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố các huyện Hữu Lũng, Văn Quan, Bắc Sơn… Đặc biệt đoàn đã thực hiện tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo, chế biến, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở đại lý, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ, các chợ, các siêu thị, cơ sở thức ăn đường phố… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền vận động các tiểu thương buôn bán tại các chợ đầu mối như chợ Giếng Vuông, Đông Kinh, Kỳ Lừa…thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá cả hàng hóa và bán hàng theo giá niêm yết, đề phòng các thông tin thất thiệt, tạo tâm lý không tốt cho người dân, gây bất ổn tình hình thị trường, đồng thời chủ động, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm
Bên cạnh những vi phạm như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, người trực tiếp sản xuất chế biến không được tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, không có quần áo, găng tay bảo hộ, giấy khám sức khỏe định kỳ, nhiều kho hàng còn bị gián, chuột gặm nhấm, các cửa hàng chưa niêm yết giá đến từng sản phẩm…. Đoàn đã tiến hành xử lý nghiêm các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, khu sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Vào thời điểm gần tết các cơ sở kinh doanh, sản xuất thời vụ thường mọc lên rất nhiều, các cán bộ Y tế gặp rất nhiều khó khăn trong kiểm tra cũng như kiểm định chất lượng sản phẩm. Để khắc phục việc này, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh đã phối hợp nhiều đoàn liên ngành, các cơ sở cấp dưới để hỗ trợ. Bên cạnh đó, để công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao, các đơn vị, đoàn liên ngành phải theo dõi, chuẩn bị kỹ trước khi kiểm tra, thực hiện đo lường chất lượng tại chỗ, lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm khi thấy cần thiết. Qua thực hiện công tác thanh, kiểm tra cho thấy tình trạng các cơ sở kinh doanh nhập hàng Trung Quốc vẫn còn xuất hiện với khối lượng lớn theo từng bao, túi lớn rồi chia ra bán lẻ cho người tiêu dùng các sản phẩm đó hầu như không rõ nguồn gốc suất xứ như ô mai, quýt, hạt dưa, hạt bí….tiềm ẩn những nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Để thực hiện tốt công tác VSATTP đảm bảo cho bà con, nhân dân trên địa bàn tỉnh đón tết vui tươi an toàn, ngành y tế tiếp tục triển khai thực hiện thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền vận động các hộ sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng các hành vi vi phạm và các sản phẩm không bảo đảm VSATTP để người tiêu dùng biết. Đồng thời, giới thiệu các mô hình thực hiện tốt công tác VSATTP, các sản phẩm thực phẩm an toàn. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người tiêu dùng về VSATTP. Hướng dẫn người tiêu dùng cách nhận biết các sản phẩm thực phẩm an toàn. Phổ biến kiến thức về VSATTP, để người dân biết tự bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của mình, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, nhất là trong dịp tết.

Hoàng Chung