Thứ bảy,  31/07/2021

Ghi nhận công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở huyện Cao Lộc

LSO-Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội, các loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Cao Lộc được mọc lên để đáp ứng nhu cầu của các “thượng đế” ngày càng nhiều. Việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm đã xuất hiện xuất hiện nhiều bất cập trong công tác bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt đối với một huyện còn nhiều khó khăn như huyện Cao Lộc. Trong nhiều năm qua công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn nói chung, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nói riêng đã được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các ban ngành các cấp địa phương bằng những hoạt động thiết thực cụ thể đã góp phần vào thắng lợi của toàn huyện trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đạt được những thành quả đó, trước hết đó là sự phối hợp đồng bộ các ban ngành liện quan trong tổ chức tuyên truyền vận động...

LSO-Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội, các loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Cao Lộc được mọc lên để đáp ứng nhu cầu của các “thượng đế” ngày càng nhiều. Việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm đã xuất hiện xuất hiện nhiều bất cập trong công tác bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt đối với một huyện còn nhiều khó khăn như huyện Cao Lộc. Trong nhiều năm qua công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn nói chung, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nói riêng đã được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các ban ngành các cấp địa phương bằng những hoạt động thiết thực cụ thể đã góp phần vào thắng lợi của toàn huyện trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đạt được những thành quả đó, trước hết đó là sự phối hợp đồng bộ các ban ngành liện quan trong tổ chức tuyên truyền vận động người dân về kiến thức sử dụng, lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong năm 2010 toàn huyện đã tổ chức hàng trăm buổi truyền thông với hàng nghìn lượt người người nghe, tổ chức tuyên truyền bằng loa đài, băng zôn khẩu hiệu tại các điểm phát thanh và các buổi họp chợ thu hút đông đảo bà con nhân dân quan tâm về kiến thức lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn cũng như quy định của nhà nước về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quầy bán thức ăn chín tại chợ Chi Lăng TP – Lạng Sơn
Ảnh: Ngọc Hà
Bên cạnh đó, công tác phối hợp liên ngành thực hiện các hoạt động thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được thực hiện thường xuyên định kỳ và đem lại hiệu quả cao. Qua thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền đến đội ngũ sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm nhận thức của đội ngũ này đã được nâng lên một cách rõ rệt. Từ chỗ thực hiện bị động và thiếu các quy đinh của nhà nước về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thì nay các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm đã chủ động tìm đến các cơ quan, ban ngành để nghe tư vần và thực hiện những quy định về quản lý trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo kịp thời, góp phần bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm. Nhờ ý thức tự giác của người sản xuất chế biến thực phẩm được nâng cao, nhận thức của người dân về lựa chọn thực phẩm an toàn cũng được củng cố và nhân rộng đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Trong năm 2010 trên địa bàn huyện Cao Lộc quản lý gần 800 hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ chế biến thực phẩm, trong đó các cơ sở thuộc diện huyện quản lý là 485 cơ sở, cơ sở thuộc diện xã quản lý là 270 cơ sở. Qua các đợt thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trọng tâm trọng điểm như tháng an toàn vệ sinh thực phẩm, dịp thế trung thu, dịp tết cổ truyền và các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, 85% các cơ sở đã được kiểm tra giám sát chặt chẽ. Hầu hết các cơ sở đã có ý thức tự giác chấp hành quy đinh của nhà nước về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số cơ sở thực hiện chưa tốt do còn thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu giấy khám sức khoẻ, tập huấn kiến thức cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm. Một trong những thiết sót mang tính điển hình chung của cả tỉnh là vẫn còn những cơ sở sử dụng thực phẩm nhập lậu của Trung Quốc trong kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đối với những lỗi vi phạm như vậy đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của huyện, xã đã yêu cầu cơ sở tự tiêu huỷ hoặc tịch thu các mặt hàng vi phạm, đồng thời xử lý xử phạt bằng các hình thức cảnh cáo và phạt tiền kết hợp tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở không nên sử dụng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trong kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Ngoài công tác thanh, kiểm tra, công tác tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm tới mọi người dân trên địa bàn, huyện Cao lộc cũng làm tốt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc diện quản lý của mình. Đây chính là những kết quả đáng ghi nhận của huyện Cao Lộc trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, và đó cũng là nền tảng để huyện Cao Lộc sẽ phát huy những mặt mạnh, hạn chế khó khăn để ngày càng thực hiện tốt hơn công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần mang lại hành phúc, ấm no tới mỗi người, mỗi gia đình trên địa bàn.

Đỗ Tuấn