Thứ bảy,  03/06/2023

Tết "ấm" đến vùng xa

LSO-Xứ Lạng, những ngày giáp Tết nguyên đán hầu hết những hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đều đang tập trung tới những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Trong cái rét khắc nghiệt kéo dài, sự quan tâm của cả hệ thống chính trị như một nguồn sức mạnh tiếp thêm hơi ấm cho đồng bào nghèo vùng khó.Con đường tới Nhất Tiến quẩn lên những bụi. Nếu kể về đường giao thông tới trung tâm xã thì trước kia ở huyện Bắc Sơn còn có Vạn Thủy là tương đồng với Nhất Tiến. Thế nhưng thời gian vừa qua đường tới Vạn Thủy đã được nâng cấp lại, chính vì vậy chỉ còn trục chính của Nhất Tiến là đường đất. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn thăm hỏi, động viên đồng bào dân tộc dao thôn Đồng Tiến, xã Nhất Tiến, huyện Bắc SơnNhà anh Bàn Phúc Thanh, Trưởng thôn Đồng Tiến – Một trong những thôn thuần đồng bào người Dao của xã Nhất Tiến, hôm nay chợt đông khách lạ thường. Mới sáng sớm mà cả thôn đã tập trung đông đủ tại đây, có người...

LSO-Xứ Lạng, những ngày giáp Tết nguyên đán hầu hết những hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đều đang tập trung tới những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Trong cái rét khắc nghiệt kéo dài, sự quan tâm của cả hệ thống chính trị như một nguồn sức mạnh tiếp thêm hơi ấm cho đồng bào nghèo vùng khó.
Con đường tới Nhất Tiến quẩn lên những bụi. Nếu kể về đường giao thông tới trung tâm xã thì trước kia ở huyện Bắc Sơn còn có Vạn Thủy là tương đồng với Nhất Tiến. Thế nhưng thời gian vừa qua đường tới Vạn Thủy đã được nâng cấp lại, chính vì vậy chỉ còn trục chính của Nhất Tiến là đường đất.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn thăm hỏi, động viên đồng bào dân tộc dao thôn Đồng Tiến, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn
Nhà anh Bàn Phúc Thanh, Trưởng thôn Đồng Tiến – Một trong những thôn thuần đồng bào người Dao của xã Nhất Tiến, hôm nay chợt đông khách lạ thường. Mới sáng sớm mà cả thôn đã tập trung đông đủ tại đây, có người phải đi bộ hơn 3km, run lập cập trong sống áo mỏng manh, gấu quần, gót chân, đôi dép tổ ong còn hằn lên những ngấn bụi. Những đứa trẻ cũng đến ngày một đông, đứa lớn bồng đứa nhỏ, phong phanh, tím tái, rụt rè. Chị Đặng Thị Khách sà ngay vào đống lửa rừng rực trong bếp, hơ hơ 2 bàn tay xám nghoét, giọng vẫn còn run run: Biết tin đoàn của tỉnh vào tặng quà, nên hôm nay bà con trong thôn dậy sớm lắm, mình phấn khởi nên chân đi cũng nhanh hơn, người cũng không cảm thấy rét, tập trung đúng giờ ở nhà Trưởng thôn.
Cả thôn Đồng Tiến có 53 hộ, thì có tới 47 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo. Anh Trưởng thôn bảo: Ấy là thôn mình “tiến bộ” nhanh đấy, cách đây có mấy năm, trong thôn còn nhiều hộ đói lắm, may nhờ nhà nước cử cán bộ đến bày cách làm ăn cho bà con nên cây ngô, cây lúa mấy vụ qua được mùa, đủ ăn, giờ không đói nữa, nhưng vẫn nghèo. Cái nghèo, cái khó như làm người ta già đi trước tuổi, chị Bàn Thị Lảy, mới 50 tuổi mà như đã cập tuổi “cổ lai hy”, cũng phải, nuôi, dạy đến 6 đứa con thì không già nhanh mới là lạ, chị như ngẫm ra: Mình hiểu ra rồi, nhiều con là khổ, giờ chỉ biết bảo ban các con thôi, phải kế hoạch hóa gia đình như nhà nước vận động, tuyên truyền. Như sực nhớ ra điều gì, chị hứng khởi hơn: Năm nay gia đình mình cũng đủ ăn, sắp tết cũng đã có thịt treo, chuẩn bị được gạo nếp để gói bánh dài, thêm sự hỗ trợ của nhà nước, gia đình mình chẳng còn sợ cái rét nữa.
Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Phúc Ngân, Bí thư Đảng ủy xã Nhất Tiến khái quát: Toàn xã có 778 hộ, tỷ lệ nghèo chiếm tới xấp xỉ 80%, trong đó có những thôn 100% hộ nghèo như Tiến Hậu, Làng Đồng, khó khăn tập trung nhiều ở các thôn người Dao, người Mông. Năm nay, xã đã lên kế hoạch hỗ trợ cho bà con trong đợt rét đậm rét hại, cũng như trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Đảng ủy xã đã chỉ đạo tập trung hỗ trợ có trọng điểm, vận động người dân trong xã đóng góp theo phương châm “lá lành đùm lá rách”, mỗi người đóng góp chút gạo, chút tiền tùy theo khả năng quyết tâm để cho: “Nhà nhà có tết, người người có Tết”. Ngoài những nỗ lực của địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh cũng đang hướng về vùng đặc biệt khó khăn như Nhất Tiến.
Nhân dân xã Thiện Long nhận quà hỗ trợ chống rét
Nhận món quà hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Tập đoàn Viễn thông Quân đội chi nhánh Viettel Lạng Sơn, người dân thôn Đồng Tiến ai cũng xúc động. Một chiếc chăn ấm, một suất tiền hỗ trợ bà con ăn tết với trị giá 500.000 đồng/suất quà là sự động viên rất kịp thời với người dân nơi đây. Ông Hoàng Công Minh, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bắc Sơn cho biết: Hội cũng đã vận động, quyên góp được khá nhiều quần áo ấm và trong những ngày tới sẽ tiếp tục chuyển đến hỗ trợ cho đồng bào. Người dân nơi đây tuy nghèo nhưng hiếu khách, họ chuẩn bị sẵn mâm cơm đãi chúng tôi. Mâm cơm nơi vùng khó năm nay tươm tất lắm, có thịt gà luộc vàng ruộm và thịt treo thơm phức. Vừa vặn có đoàn tặng quà của các anh Công an tỉnh vừa từ Tiến Hậu ra, đoàn kiểm tra điều kiện để đầu tư công trình thủy lợi của Sở NN&PTNT cũng vừa tới. Chúng tôi nâng chén rượu mừng xuân, men rượu ngô ngào ngạt tỏa khắp gian nhà ấm cúng. Hơi ấm tình người xua tan cái lạnh đến thấu xương nơi vùng khó.
Trong những ngày này, rất nhiều hàng hóa, tiền mặt hỗ trợ đang được chuyển đến đồng bào ở những vùng đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh. Cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp, những nhà hảo tâm và toàn dân vẫn đang nỗ lực: Mang tết ấm đến mọi miền quê trên mảnh đất địa đầu.

Lê Minh