Thứ tư,  07/06/2023

Mặt trận Tổ quốc thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng chống pháo

LSO-Trong những năm gần đây, UBMTTQ thành phố và các tổ chức thành viên luôn coi trọng công tác phối hợp tuyên truyền, vận động mọi tập thể, cá nhân nên đã từng bước hạn chế được các hành vi vi phạm về pháo. Tuy nhiên, vẫn còn một một bộ phận người dân, nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu niên chưa nhận thức cao về việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo. Phát tờ rơi cho tăng ni, phật tử tại chùa ThànhVì vậy, hàng năm mỗi độ tết đến, xuân về, trên địa bàn thành phố đâu đó vẫn còn có tiếng pháo nổ. Theo số liệu thống kê của Công an thành phố, trong năm 2010, đã bắt, xử lý 16 vụ với 26 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển các loại pháo nổ trái phép, thu giữ 755,5 kg pháo nổ, 96 kg pháo kích điện, trên 1.200 cây pháo sáng, 240 cây pháo giấy. Tuy nhiên, những ngày cận Tết Nguyên đán, và những ngày diễn ra lễ hội thì tình hình buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo lại càng diễn...

LSO-Trong những năm gần đây, UBMTTQ thành phố và các tổ chức thành viên luôn coi trọng công tác phối hợp tuyên truyền, vận động mọi tập thể, cá nhân nên đã từng bước hạn chế được các hành vi vi phạm về pháo. Tuy nhiên, vẫn còn một một bộ phận người dân, nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu niên chưa nhận thức cao về việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo.
Phát tờ rơi cho tăng ni, phật tử tại chùa Thành
Vì vậy, hàng năm mỗi độ tết đến, xuân về, trên địa bàn thành phố đâu đó vẫn còn có tiếng pháo nổ. Theo số liệu thống kê của Công an thành phố, trong năm 2010, đã bắt, xử lý 16 vụ với 26 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển các loại pháo nổ trái phép, thu giữ 755,5 kg pháo nổ, 96 kg pháo kích điện, trên 1.200 cây pháo sáng, 240 cây pháo giấy. Tuy nhiên, những ngày cận Tết Nguyên đán, và những ngày diễn ra lễ hội thì tình hình buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo lại càng diễn biến phức tạp. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm về pháo UBMTTQ thành phố đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành chức năng, đặc biệt chỉ đạo các tổ chức thành viên như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, các trường học…trên địa bàn, nòng cốt là lực lượng Công an để tuyên truyền phòng, chống các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, và sử dụng trái phép các loại pháo.
Dán pano áp phích tuyên truyền phòng, chống pháo trên địa bàn thành phố
Bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố cho biết, để mọi người nhận thức được sự nguy hiểm từ việc đốt pháo và những nguy cơ do buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, MTTQ thành phố, các ngành chức năng và các tổ chức thành viên tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ nhất là dịp cận Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền ký cam kết không vi phạm bất cứ vấn đề gì về pháo được trên 20.000 lượt hộ dân, cán bộ công nhân viên chức lao động và trên 22.500 em HS tại các trường học trên địa bàn, phát trên 5 ngàn tờ rơi đến tận tay người dân… Riêng trong tháng 1 năm 2011, MTTQ thành phố đã trực tiếp tuyên truyền 36 cuộc tại khu dân cư, các trường học… nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật cho đông đảo người dân, nhất là các em HS trong các nhà trường.
Xác định công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo là một nhiệm vụ trọng tâm trong dịp Tết và lễ hội nên UBMTTQ thành phố đã tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các tổ chức thành viên và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh, tập trung tuyên truyền chủ yếu vào các đối tượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên và các hộ kinh doanh, các đối tượng làm nghề lái xe ô tô, mô tô. Đặc biệt, dịp tết năm nay, UB MTTQ thành phố phối hợp với chùa Thành tổ chức tuyên truyền phòng chống pháo cho trên 500 tăng ni, phật tử để họ làm gương cho thế hệ trẻ, giáo dục con cái cùng nghiêm túc chấp hành pháp luật. Để ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi vi phạm về việc sản xuất, buôn bán vận chuyển và đốt pháo trong dịp Tết Tân Mão năm 2011, UBMTTQ thành phố cần chỉ đạo các tổ chức thành viên, phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện triệt phá các đối tượng, đường dây tụ điểm cố tình buôn bán, vận chuyển và tàng trữ sử dụng trái phép các loại pháo, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Phối hợp với ngành chức năng và tổ chức thành viên phát tờ rơi cho người dân
Phòng, chống các vi phạm về pháo là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta vì mục tiêu chung là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và giúp người dân đón tết lành mạnh, hạnh phúc. Vì vậy, các tổ chức thành viên và MTTQ thành phố cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách đồng bộ; nâng cao nhận thức, hiểu biết của quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối với các HS, sinh viên, đoàn viên thanh niên, học sinh về địa phương nghỉ tết; đồng thời kịp thời phát hiện, bắt giữ những trường hợp cố tình vi phạm. Song, để công tác phòng, chống có hiệu quả, cần có sự vào cuộc, tinh thần tố giác tội phạm của toàn xã hội.

Thanh Hòa