Thứ hai,  14/06/2021

Quy tụ và phát huy tài năng thầy thuốc trẻ

LSO-Với diện tích tự nhiên 8.331,24 km2, Lạng Sơn có trên 860 nghìn dân sinh sống ở 11 huyện, thành phố, trong đó chủ yếu ở vùng nông thôn. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng cao, biên giới, do đó công tác tự chăm sóc sức khỏe của họ còn rất hạn chế. Trước thực tế đó đòi hỏi công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay cần phải được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các khu dân cư. Để làm được như vậy cần có một tổ chức hội tập hợp đội ngũ những thầy thuốc tâm huyết, tận tình và sẵn sàng tình nguyện vì sự nghiệp này. ĐVTN làm thủ tục hiến máuĐoàn viên thanh niên là những người giàu nhiệt huyết, là lực lượng xung kích trên mọi mặt trận, họ sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh nói chung,...

LSO-Với diện tích tự nhiên 8.331,24 km2, Lạng Sơn có trên 860 nghìn dân sinh sống ở 11 huyện, thành phố, trong đó chủ yếu ở vùng nông thôn. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng cao, biên giới, do đó công tác tự chăm sóc sức khỏe của họ còn rất hạn chế.
Trước thực tế đó đòi hỏi công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay cần phải được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các khu dân cư. Để làm được như vậy cần có một tổ chức hội tập hợp đội ngũ những thầy thuốc tâm huyết, tận tình và sẵn sàng tình nguyện vì sự nghiệp này.
ĐVTN làm thủ tục hiến máu
Đoàn viên thanh niên là những người giàu nhiệt huyết, là lực lượng xung kích trên mọi mặt trận, họ sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh nói chung, ngành y tế nói riêng đã có những hoạt động rất thiết thực vì cộng đồng, trong đó có hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ nhiều năm nay, tuy chưa thành lập được một tổ chức hội nhằm tập hợp và phát huy tài năng của đội ngũ những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng các hoạt động vì cộng đồng của các thầy thuốc trẻ đã được triển khai tích cực. Đội ngũ thầy thuốc trẻ trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức các hoạt động gắn với chức năng, nhiệm vụ, thế mạnh và nguyện vọng của thầy thuốc trẻ nên kết quả đạt được rất đáng tự hào. Tiêu biểu như hoạt động hiến máu tình nguyện; tổ chức tuần hành động “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” khám và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng cao, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng và đồng bào nghèo; tổ chức gặp mặt giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tham gia các hoạt động chăm lo cộng đồng…
Bằng những hoạt động đó, tính từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn đã có gần 800 lượt thầy thuốc trẻ tham gia khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo vùng khó khăn với trên 4000 lượt người được khám chữa bệnh. Ngoài khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, các thầy thuốc trẻ còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống dịch bệnh; tổ chức nhổ răng, mổ mắt miễn phí… Đồng thời tìm hiểu những yếu tố liên quan đến mô hình bệnh tật như tình trạng ô nhiễm nguồn nước uống; vứt rác, chất thải sinh hoạt, chuồng trại chăn nuôi gia súc của nhân dân và nguồn lực y tế. Để trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp về công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân cho lãnh đạo địa phương. Song song với đó, hoạt động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh và trở thành một hoạt động nổi bật. Hình thức và nội dung thực hiện có nhiều đổi mới, công tác tổ chức và chuẩn bị theo kế hoạch rất khoa học từ khâu tuyên truyền, vận động đến tổ chức lễ phát động ngày, tuần, tháng hiến máu và phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường máu, xây dựng ngân hàng máu sống… Trong những năm qua đã có trên 60.000 lượt hội viên, thanh niên đăng ký hiến máu, thu được 35 đơn vị máu.

Khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Cùng với những hoạt động tình nguyện trên, trong thực hiện công tác chuyên môn tại đơn vị, các thầy thuốc trẻ luôn phát huy được sức trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các thầy thuốc trẻ tham gia công tác quản lý đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo tham mưu, đề xuất với lãnh đạo đơn vị thực hiện công tác cải cách hành chính, xây dựng tinh thần thân thiện với người bệnh. Qua đó, nhiều thầy thuốc trẻ học tập được kinh nghiệm và kỹ năng quản lý, điều hành các khoa và phòng khám một cách khoa học, hiệu quả. Các thầy thuốc trẻ làm công tác giảng dạy đã tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, tận tình giảng dạy và hướng dẫn thực tập cho học sinh, sinh viên. Thầy thuốc trẻ công tác trong khối y học cổ truyền đã không ngừng học hỏi phương pháp khám, chữa bệnh của các lương y cao tuổi, tích cực tìm hiểu và phát hiện ra các loại cây thuốc quý; tham gia nghiên cứu và bào chế nhiều loại thuốc đông y có tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu.

Phong trào thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã trở thành điểm tựa tin cậy cho đồng bào nghèo, là môi trường thuận lợi để đội ngũ thầy thuốc trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp sức trẻ vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Hội Thầy thuốc trẻ ra đời đánh dấu một bước ngoặt trong công tác tập hợp, quy tụ và phát huy tài năng trẻ đang sống, làm việc, nghiên cứu trong lĩnh vực y tế vào thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Diệu Hằng