Thứ tư,  23/06/2021

Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn: Tình nguyện chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng khó khăn

LSO-Hình ảnh những thầy thuốc trẻ với chiếc áo blouse trắng tình nguyện khám bệnh và cấp thuốc miễn phí đã trở nên quen thuộc với đồng bào vùng sâu, vùng xa. Những thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng đẹp, giúp họ có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế.Khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dânĐã lâu lắm rồi, người dân xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập mới được đón đoàn thầy thuốc đến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Là xã biên giới, vùng 3 của huyện, đường sá đi lại hết sức khó khăn nên người dân ít có điều kiện kiểm tra sức khỏe. Được khám bệnh, phát thuốc và tư vấn của các bác sĩ người dân đã cơ bản biết cách bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày rét đậm, rét hại vừa qua. Nằm trong chuỗi hoạt động khởi động Năm Thanh niên, tháng 1/2011, chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã phối hợp với các chi đoàn bạn tổ chức giao lưu, thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Đồn...

LSO-Hình ảnh những thầy thuốc trẻ với chiếc áo blouse trắng tình nguyện khám bệnh và cấp thuốc miễn phí đã trở nên quen thuộc với đồng bào vùng sâu, vùng xa. Những thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng đẹp, giúp họ có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế.
Khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân
Đã lâu lắm rồi, người dân xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập mới được đón đoàn thầy thuốc đến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Là xã biên giới, vùng 3 của huyện, đường sá đi lại hết sức khó khăn nên người dân ít có điều kiện kiểm tra sức khỏe. Được khám bệnh, phát thuốc và tư vấn của các bác sĩ người dân đã cơ bản biết cách bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày rét đậm, rét hại vừa qua. Nằm trong chuỗi hoạt động khởi động Năm Thanh niên, tháng 1/2011, chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã phối hợp với các chi đoàn bạn tổ chức giao lưu, thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Xa và các gia đình chính sách, đồng thời, khám bệnh cho 100 người, cấp thuốc cho 90 người, siêu âm ổ bụng tổng quát cho 80 người. Thường xuyên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe là điều còn lạ lẫm với những người dân vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, chỉ khi lâm bệnh nặng họ mới tìm đến các Trung tâm Y tế, chính điều đó gây khó khăn cho công tác điều trị và sức khỏe của người bệnh. Phát huy vai trò của người thầy thuốc đối với cộng đồng, xã hội, 250 đoàn viên thanh niên Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã thường xuyên tổ chức những chuyến tình nguyện đến các xã nghèo khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân.
Chỉ tính trong năm 2010, chi đoàn đã phối hợp tổ chức được 3 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà tại các huyện trong tỉnh. Anh Đoàn Anh Đức, Phó Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết: Đoàn viên chi đoàn rất hào hứng với những chuyến công tác đặc biệt này, họ coi việc đồng hành cùng xã nghèo vượt khó là việc làm vô cùng ý nghĩa. Không chỉ tổ chức khám bệnh tập trung, chi đoàn còn đến tận nhà khám sức khỏe và tình nguyện vệ sinh môi trường cho các hộ gia đình. Qua những chuyến đi như thế, những thầy thuốc trẻ có dịp được tiếp xúc nhiều hơn với người dân, tìm hiểu những thói quen ăn ở, sinh hoạt chưa phù hợp của bà con để có những khuyến cáo chính xác, góp phần giúp bà con tự bảo vệ sức khỏe của mình. Đây cũng là cơ hội để họ trải nghiệm cuộc sống, từ đó chủ động hơn khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Ngoài việc trực tiếp khám bệnh, cấp thuốc, trong mỗi đợt làm công tác xã hội, các thành viên còn hướng dẫn người dân một số phương pháp phòng chống các bệnh thông thường như: Đau mắt đỏ, các bệnh về da, răng miệng, phòng chống sốt xuất huyết, tiêu chảy… Cùng với đó, các thầy thuốc trẻ còn xây dựng ngân hàng máu sống với 100% đoàn viên tham gia, sẵn sàng tiếp máu cho người bệnh khi cần thiết, thành lập đội thanh niên xung kích tham gia phòng cháy chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường… Trong công tác chuyên môn, các thầy thuốc trẻ còn xung kích trong tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học, triển khai các phương pháp điều trị mới, tiêu biểu như: Bác sĩ Tạ Văn Hùng, khoa Nội 1 đang tham gia triển khai điều trị chạy thận nhân tạo; Trần Thị Diệp, khoa Nhi tham gia nghiên cứu khoa học….
Khám và phát thuốc cho bà con xã Kiên Mộc (Đình Lập)

Anh Nguyễn Anh Đức cho biết thêm: Được sự giúp đỡ, ủng hộ của Công ty Cổ phần dược phẩm trong việc tài trợ thuốc, sự ủng hộ của ban lãnh đạo cơ quan và đoàn viên chi đoàn nên công tác tình nguyện hết sức thuận lợi, trong thời gian tới thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động tình nguyện tại các xã khó khăn góp phần giúp bà con tiếp cận với các dịch vụ y tế, từng bước làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hoàng Vương