Thứ bảy,  03/06/2023

Giúp dân thoát nghèo

Là cán bộ của Đồn Biên phòng 629, năm 1999, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Cao được đơn vị tăng cường về xã Hồng Thái, một xã biên giới, vùng sâu của huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế). Vốn xuất thân từ một làng quê nghèo của tỉnh Hà Nam, đồng chí thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả, thiếu thốn của bà con.Hơn mười năm 'bốn cùng' với đồng bào, đồng chí Nguyễn Hoàng Cao luôn tâm niệm là 'phấn đấu làm sao để người dân xã Hồng Thái (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) hết đói nghèo, điều kiện sinh sống củacác gia đình được cải thiện'. Tranh thủ ý kiến của nhiều người, từ thủ trưởng đơn vị đến đồng chí, đồng bào, đồng chí Cao chủ động trao đổi với cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng xây dựng và thống nhất chương trình phối hợp hoạt động, tập trung giúp dân phát triển sản xuất, củng cố cơ sở chính trị và đội ngũ cán bộ thôn, bản. Bằng kinh nghiệm bản thân và các kiến thức từ sách, báo, đồng chí tích cực hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây...

Là cán bộ của Đồn Biên phòng 629, năm 1999, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Cao được đơn vị tăng cường về xã Hồng Thái, một xã biên giới, vùng sâu của huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên – Huế). Vốn xuất thân từ một làng quê nghèo của tỉnh Hà Nam, đồng chí thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả, thiếu thốn của bà con.

Hơn mười năm &#39bốn cùng&#39 với đồng bào, đồng chí Nguyễn Hoàng Cao luôn tâm niệm là &#39phấn đấu làm sao để người dân xã Hồng Thái (A Lưới, Thừa Thiên – Huế) hết đói nghèo, điều kiện sinh sống của

các gia đình được cải thiện&#39. Tranh thủ ý kiến của nhiều người, từ thủ trưởng đơn vị đến đồng chí, đồng bào, đồng chí Cao chủ động trao đổi với cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng xây dựng và thống nhất chương trình phối hợp hoạt động, tập trung giúp dân phát triển sản xuất, củng cố cơ sở chính trị và đội ngũ cán bộ thôn, bản. Bằng kinh nghiệm bản thân và các kiến thức từ sách, báo, đồng chí tích cực hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; phòng trừ sâu, bệnh, ăn ở vệ sinh. Bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu đồng chí Cao là thành viên ban kinh tế của xã, là giám sát viên các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm.

Năm 2009, với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái, đồng chí Cao cùng cấp ủy quan tâm giải quyết những vấn đề thiết yếu đối với đời sống đồng bào. Đồng chí dành nhiều thời gian đi đến từng thôn, bản, từng nhà dân để hướng dẫn bà con làm kinh tế, cũng như thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đồng chí đưa ra sáng kiến xây dựng điểm mô hình kinh tế gia đình tại năm thôn, chọn năm hộ thuộc diện nghèo nhất để hỗ trợ vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Với nguồn vốn năm triệu đồng/hộ, đồng chí cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 629 vượt rừng, lội suối đi mua cây, con giống phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng cao A Lưới. Sau hơn hai năm tập trung giúp đỡ, đời sống của năm gia đình khá lên, có tiền mua sắm một số đồ dùng sinh hoạt như ti-vi, giường, tủ… Cách làm và kết quả cụ thể đã thuyết phục được bà con trong xã. Đến nay, mô hình này được nhân rộng trong toàn xã Hồng Thái.

Từ một xã có nhiều hộ đói, nghèo và khó khăn vào loại nhất, nhì của tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hồng Thái hôm nay đã thay da đổi thịt. Tỷ lệ hộ đói nghèo từ 42% (năm 2005) giảm xuống dưới 20%; xuất hiện nhiều hộ làm ăn khấm khá. Trong thành quả chung đó của toàn xã, có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hoàng Cao.

Tấm gương phấn đấu của đồng chí Nguyễn Hoàng Cao được đồng bào, đồng chí hết lời ngợi khen.

Một Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã năng động

Năm 2001, chị Nguyễn Thị Chanh được bầu làm Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn Bình Giang và là Ủy viên BCH Hội Phụ nữ xã Lâm Ca (Đình Lập, Lạng Sơn). Luôn tâm niệm, nói đi đôi với làm, dù ở cương vị nào chị Chanh cũng gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, nhất là việc phát triển kinh tế hộ gia đình của xã. Từ những cố gắng trong công tác hội, năm 2006, chị Chanh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lâm Ca.

Với cương vị của mình, chị Chanh đã cùng tập thể Hội Phụ nữ xã tổ chức các phong trào thi đua đạt hiệu quả. Chị đã vận động chị em trong thôn Bình Giang thành lập &#39Nhóm phụ nữ tiết kiệm' mỗi tháng, tùy theo khả năng, các hội viên trong nhóm góp tiền tiết kiệm. Đến nay, có 20 chị tham gia; số tiền tiết kiệm được dùng để giúp hội viên phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn và cho vay không lấy lãi. Từ mô hình của thôn Bình Giang, phong trào tiết kiệm được nhân rộng ra các thôn khác trên địa bàn xã. Thực hiện Cuộc vận động xây dựng &#39Mái ấm tình thương&#39 do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ phát động, chị Chanh đã cùng BCH Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên quyên góp và lựa chọn những hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ, vươn lên thoát nghèo. Không chỉ là một cán bộ &#39giỏi việc nước&#39, chị Chanh còn là một phụ nữ &#39đảm việc nhà&#39. Trong suốt những năm qua, chị vừa tham gia công tác hội vừa tìm hướng phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của gia đình. Xuất phát từ điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp với cây chè, chị đã bàn bạc, cùng gia đình đầu tư trồng chè. Mỗi năm, gia đình chị thu nhập từ cây chè đạt từ 30 đến 35 triệu đồng.

Với những thành tích đáng ghi nhận, chị Nguyễn Thị Chanh đã được các cấp hội phụ nữ tặng nhiều bằng khen và chị còn đạt tiêu chuẩn xuất sắc trong phong trào thi đua &#39Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc&#39, xứng đáng là tấm gương sáng cho chị em xã Lâm Ca học tập và noi theo.

Theo Nhandan