Thứ tư,  19/01/2022

Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi kiểm tra tại Lạng Sơn

LSO-Sáng nay (15/10), Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi (NCT) do đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Ủy viên Ủy ban Quốc gia về (NCT) Việt Nam làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Luật NCT, chính sách đối với NCT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Công tác NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Cao Lộc.

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, toàn tỉnh hiện có 82.220 NCT, chiếm 10,5% dân số của tỉnh. Trong đó, từ 60 – 79 tuổi là hơn 69.900 người; từ 88 – 99 tuổi là trên 12.500 người.

Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện Luật NCT và các chính sách, chế độ liên quan luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Công tác NCT tỉnh; sự tham gia, phối hợp thực hiện của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, Luật NCT đã thực sự đi vào cuộc sống, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hiện nay, tỷ lệ NCT có thẻ BHYT đạt trên 96,2%; gần 13.840 NCT đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Công tác khám sức khoẻ cho NCT được thực hiện định kỳ; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi NCT được các cấp, ngành và Nhân dân quan tâm. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho hơn 5.200 cụ.

Về phát huy vai trò NCT, hiện toàn tỉnh có gần 3.100 cụ tham gia công tác đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể; 29.000 người vẫn trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 146 người là chủ trang trại, doanh nghiệp…

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã trao đổi một số nội dung nhằm thực hiện hiệu quả Luật NCT, chính sách đối với NCT trên địa bàn tỉnh như: giải pháp giảm tỷ lệ NCT nghèo, ở nhà tạm; nguồn kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho NCT; chất lượng hoạt động các câu lạc bộ của NCT, công tác phối hợp giữa các sở, ngành với Ban Công tác NCT tỉnh…


Đồng chí Dương Xuân Huyên,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban Công tác NCT tỉnh phát
biểu tại buổi kiểm tra

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định chỉ đạo các sở, ngành, thành viên trong Ban Công tác NCT tiếp tục thực hiện tốt công tác NCT trong thời gian tới. Đồng chí nêu một số kiến nghị như: trung ương cần xây dựng chính sách cho NCT một cách đồng bộ; có sự phân khu theo vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới, vùng hải đảo; cần nâng chế độ phụ cấp hằng tháng cho NCT …


Đ
ồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL,
Uỷ viên Uỷ ban Quốc gia về NCT
phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí trưởng đoàn đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong việc triển khai thực hiện Luật NCT, công tác NCT.

Đồng chí đề nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Luật NCT cũng như các chế độ, chính sách cho NCT; quan tâm phát huy vai trò của NCT trong mọi lĩnh vực. Tỉnh cần xây dựng kế hoạch, chương trình hành động về công tác NCT, phù hợp với đặc thù của địa phương trong thời gian tới; xây dựng các câu lạc bộ của NCT với nhiều loại hình, lĩnh vực hoạt động nhằm phát huy vai trò NCT…

Về những kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận và tổng hợp, báo cáo với Ủy ban Quốc gia về công tác NCT, từ đó tham mưu, đề xuất với các bộ, ngành trung ương nghiên cứu, điều chỉnh chính sách về NCT phù hợp hơn với tình hình thực tế.

HOÀNG HUẤN – TUYẾT MAI