Thứ năm,  24/06/2021

UBND tỉnh: Chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống đói rét cho gia súc

LSO- Sáng ngày 22/1/2011, UBND tỉnh đã triệu tập lãnh đạo UBND các huyện, các ngành, đoàn thể bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.Từ ngày 27/12/2010 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn liên tục phải hứng chịu các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Nhiệt độ có nơi đã xuống thấp hơn đợt rét kỷ lục đầu năm 2008, gây ảnh hưởng lớn đến đàn gia súc của toàn tỉnh. Mặc dù chính quyền và nhân dân các địa phương đã khá chủ động trong công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi, nhưng tính đến hết ngày 21/1/2011, số trâu, bò chết rét trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã lên đến 4.753 con của 183 xã. Tính trung bình trong những ngày qua, mỗi ngày số lượng trâu, bò chết rét tăng khoảng 500 con, thậm chí có ngày tăng 600 con. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đợt rét này có thể kéo dài đến giáp Tết nguyên đán và những ngày...

LSO- Sáng ngày 22/1/2011, UBND tỉnh đã triệu tập lãnh đạo UBND các huyện, các ngành, đoàn thể bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Từ ngày 27/12/2010 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn liên tục phải hứng chịu các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Nhiệt độ có nơi đã xuống thấp hơn đợt rét kỷ lục đầu năm 2008, gây ảnh hưởng lớn đến đàn gia súc của toàn tỉnh. Mặc dù chính quyền và nhân dân các địa phương đã khá chủ động trong công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi, nhưng tính đến hết ngày 21/1/2011, số trâu, bò chết rét trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã lên đến 4.753 con của 183 xã. Tính trung bình trong những ngày qua, mỗi ngày số lượng trâu, bò chết rét tăng khoảng 500 con, thậm chí có ngày tăng 600 con. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đợt rét này có thể kéo dài đến giáp Tết nguyên đán và những ngày sau đó.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo triển khai nhanh chóng các biện pháp cấp bách bảo vệ đàn gia súc

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung phân tích và đưa ra những giải pháp khả thi nhất để kịp thời hỗ trợ người dân bảo vệ đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét gây ra. Cuộc họp đã thống nhất phương án hỗ trợ thức ăn cho đàn gia súc của các hộ nghèo và cận nghèo (theo tiêu chí mới) trong toàn tỉnh với mức 5kg ngô/con trâu, bò, bê nghé. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ các nguồn kinh phí dự phòng của các huyện, thành phố. Đồng thời với đó, công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể. Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Vy Văn Thành nhấn mạnh: Chính quyền các địa phương cần tích cực, chủ động triển khai nhanh các biện pháp khẩn cấp đã nêu ra, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng. Theo chỉ đạo, phương án hỗ trợ sẽ được triển khai ngay sau cuộc họp.

Vũ Lê Minh