Chủ nhật,  20/06/2021

Rét đậm, rét hại và dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp

* Các tỉnh miền bắc tiếp tục rét đậm, rét hại * Đã có 23 nghìn con gia súc bị chết rét * Kon Tum công bố dịch lở mồm long móng. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (23-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền bắc.Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6 - 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông rải rác. Biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Đến khoảng ngày 28-1, các khu vực trên có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh. Do vậy trong 10 ngày sắp tới, các tỉnh miền bắc tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, rét hại.Theo Cục Chăn...

* Các tỉnh miền bắc tiếp tục rét đậm, rét hại * Đã có 23 nghìn con gia súc bị chết rét * Kon Tum công bố dịch lở mồm long móng. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (23-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6 – 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông rải rác. Biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Đến khoảng ngày 28-1, các khu vực trên có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh. Do vậy trong 10 ngày sắp tới, các tỉnh miền bắc tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, rét hại.

Theo Cục Chăn nuôi, tính đến chiều 21-1, đã có thêm 3.000 con trâu, bò bị chết rét so với ngày 20-1, nâng tổng số gia súc bị chết trong đợt rét đậm, rét hại này lên tới gần 23.000 con. Địa phương có số gia súc bị chết rét nhiều nhất là Lạng Sơn với hơn 4.100 con; tiếp đến là Cao Bằng hơn 3.300 con, Lào Cai gần 2.800 con. Trung tâm Khí tượng – Thủy văn T.Ư dự báo, tình hình rét đậm, rét hại có thể kéo dài qua Tết Âm lịch, do vậy khả năng số gia súc bị chết rét sẽ còn gia tăng, nhất là tại các huyện, xã vùng cao các tỉnh miền núi phía bắc. Cục Chăn nuôi đã cử các đoàn công tác đi các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc phòng, chống rét cho gia súc.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua đã làm 1.037 ha mạ xuân (62,32 tấn mạ) vừa cấy xong bị chết rét. Trong đó, huyện bị thiệt hại nặng nhất là huyện Bắc Quan (934 ha với 34,25 tấn mạ). UBND tỉnh yêu cầu các huyện khẩn trương chống rét; điều tiết nước cho ruộng mạ, bảo đảm 100% diện tích mạ gieo được phủ ni-lông, tuyệt đối không gieo mạ và cấy vào những ngày nhiệt độ dưới 15oC. Đồng thời, trích ngân sách dự phòng hỗ trợ giống lúa cho nhân dân sản xuất kịp thời vụ.

Đến nay, tỉnh Yên Bái đã có thêm 900 con gia súc bị chết. Các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu và Văn Yên có số gia súc chết nhiều nhất. Hiện nay, tỉnh đang hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn trâu, bò như vận động các hộ không chăn thả trâu, bò vào rừng, lên nương trong những ngày lạnh giá, cắt thêm cỏ tích trữ thức ăn để cho trâu, bò ăn thêm…

Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, tỉnh Bắc Cạn có kế hoạch hỗ trợ khoảng sáu tỷ đồng mua thức ăn tinh cho 120.000 con trâu, bò, với mức 50.000 đồng/con. Hỗ trợ bằng tiền hoặc bằng lượng thức ăn tương đương mức 50.000 đồng/con. Trong đó, hỗ trợ các huyện, thị xã 2/3 tổng kinh phí còn các huyện, thị xã hỗ trợ 1/3 tổng kinh phí.
Công ty cơ khí thủy lợi Hải Duơng lắp đặt 30 máy bơm dã chiến lấy nuớc từ sông Thái Bình phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có 1.765 con trâu, bò ở 6/9 huyện, thị bị chết rét. Hiện nay, tỉnh đang cử cán bộ xuống các thôn bản trong vùng thiệt hại để chỉ đạo, hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn trâu, bò.
Tại tỉnh Hòa Bình, rét đậm, rét hại, làm hơn 800 con gia súc bị chết. Nguyên nhân chính là do tập tục chăn thả rông của một số hộ dân vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn và cũng một phần do chủ quan của người chăn nuôi. Tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, nhất là những địa phương vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn tăng cường công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.
Tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 300 con trâu, bò bị chết rét, tập trung ở các huyện miền núi Bá Thước, Thường Xuân, Cẩm Thủy… Tỉnh đang khuyến cáo người dân chủ động chăm sóc cho đàn gia súc, gia cầm bằng cách dự trữ thức ăn, tu sửa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc bắt trâu, bò làm việc vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 15oC, đồng thời bổ sung chất khoáng, vi-ta-min và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe đàn vật nuôi.
Tại tỉnh Nghệ An, rét đậm, rét hại cũng làm hơn 420 ha lúa và mạ bị chết, nhiều diện tích ao nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng. Tỉnh đang hướng dẫn nông dân thực hiện việc che phủ ni-lông cho mạ; giữ ấm chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc; theo dõi môi trường ao nuôi và duy trì mực nước ổn định, tránh bổ sung thêm nước lạnh làm ảnh hưởng đến việc phát triển của các loại thủy sản.
UBND huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) đang rà soát và hỗ trợ cho người dân có gia súc bị chết trên địa bàn với mức hai triệu đồng/con. Tính đến ngày 20-1, huyện đã hỗ trợ được hơn 500 con. Được biết, trong đợt rét vừa qua đã làm hàng trăm con trâu, bò, dê trên địa bàn huyện bị chết. Đặc biệt tại xã Trà Cang đã có hơn 400 con trâu, bò, dê bị chết do giá lạnh.
Từ ngày 22 đến 25-1, TP Hà Nội đồng loạt tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, bảo đảm cung cấp thực phẩm có nguồn gốc từ động vật an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Chi cục Thú y Hà Nội cấp các loại thuốc khử trùng đến cơ sở, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn, giám sát cách sử dụng.
Tỉnh Kon Tum vừa công bố dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc tại một số xã, thị trấn thuộc các huyện Đác Glây và Sa Thầy. Hiện nay, các huyện đang khoanh vùng dập dịch; thành lập bốn chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào vùng có dịch; khuyến cáo người chăn nuôi tổ chức vệ sinh môi trường, thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại.
Quảng Ngãi, Thanh Hóa khẩn trương tìm kiếm cứu nạn các tàu cá
Sáng 22-1, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu cá QNg 95263-TS (22 ngư dân) bị hỏng máy, đang trôi dạt trong điều kiện sóng to rất nguy hiểm. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã liên lạc với Quân chủng Hải quân điều tàu HQ-629 ra ứng cứu nhưng đến trưa cùng ngày vẫn chưa tiếp cận được tàu bị nạn. Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, đồng thời tìm cách liên lạc với một số tàu đánh cá gần khu vực tàu bị nạn để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên tàu.
Theo Ban tác chiến Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, ngày 15-1, tàu cá TH 90507-TS, với chín thuyền viên hành nghề khai thác hải sản trên vùng biển có tọa độ 20 độ 12&#39 bắc đến 107 độ 58&#39 đông thì bị mất liên lạc đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Bộ đội Biên phòng tỉnh sử dụng các đài thông tin cứu nạn thông báo cho các phương tiện đang hoạt động chung quanh khu vực tàu gặp nạn, và chính quyền các địa phương ven biển, các đồn biên phòng tuyến biển tham gia tìm kiếm.

Theo Nhandan