Thứ sáu,  25/06/2021

Giáp tết: Bánh kẹo Việt chiếm lĩnh thị trường

LSO-Trái với cái rét căm căm kéo dài khiến cho nhiều người không muốn ra khỏi nhà trong khi Tết Nguyên đán Tân Mão đã cận kề, vào thời điểm này, các đại lý bánh kẹo, siêu thị đang ra sức tăng tốc chuẩn bị cho vụ làm ăn lớn nhất trong năm. Các cửa hàng được trang hoàng nổi bật so với ngày thường. Theo cách nhìn nhận của các thương nhân thì thị trường bánh kẹo tết đang “nóng” dần lên bất kể trời rét hay không. Đặc biệt, dịp tết năm nay, các loại bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát sản xuất trong nước đã hầu như chiếm lĩnh tất cả các gian hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.Mua bánh kẹo chuẩn bị tết ở siêu thị Bắc Sơn (TP Lạng Sơn)Sau những vụ việc các sản phẩm bánh kẹo nhập ngoại không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí gây hại đến sức khỏe con người, nhiều người tiêu dùng đã thận trọng hơn với hàng ngoại. Cùng với tác động từ cuộc vận động dùng hàng Việt, rất nhiều người tiêu dùng trên địa bàn thành...

LSO-Trái với cái rét căm căm kéo dài khiến cho nhiều người không muốn ra khỏi nhà trong khi Tết Nguyên đán Tân Mão đã cận kề, vào thời điểm này, các đại lý bánh kẹo, siêu thị đang ra sức tăng tốc chuẩn bị cho vụ làm ăn lớn nhất trong năm. Các cửa hàng được trang hoàng nổi bật so với ngày thường.

Theo cách nhìn nhận của các thương nhân thì thị trường bánh kẹo tết đang “nóng” dần lên bất kể trời rét hay không. Đặc biệt, dịp tết năm nay, các loại bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát sản xuất trong nước đã hầu như chiếm lĩnh tất cả các gian hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.
Mua bánh kẹo chuẩn bị tết ở siêu thị Bắc Sơn (TP Lạng Sơn)
Sau những vụ việc các sản phẩm bánh kẹo nhập ngoại không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí gây hại đến sức khỏe con người, nhiều người tiêu dùng đã thận trọng hơn với hàng ngoại. Cùng với tác động từ cuộc vận động dùng hàng Việt, rất nhiều người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã chuyển hẳn sang tìm mua các loại bánh kẹo, rượu, bia sản xuất trong nước, nhất là các nhãn hiệu có uy tín. Hiện nay, các doanh nghiệp bánh kẹo lớn như Kinh Đô, Hải Hà, Vinabico, Bibica, SNFood… đều dự trữ hàng và đưa ra sản phẩm mới nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp tết sắp tới. Các thương hiệu này chiếm vị trí chủ yếu trong các siêu thị của Lạng Sơn. Đáng chú ý là doanh nghiệp bánh kẹo Thành Long, thành phố Lạng Sơn cũng từng bước chiếm lĩnh thị trường với một số mẫu bánh kẹo bình dân được khách hàng ưa chuộng.
Theo nhiều chủ cửa hàng, việc các doanh nghiệp tập trung đầu tư cho chất lượng sản phẩm cũng như chăm chút cho mẫu mã, bao bì đẹp mắt không kém gì hàng ngoại đã thu hút sức mua lớn của người tiêu dùng cho sản phẩm trong nước, khiến bánh kẹo trong nước đủ sức cạnh tranh và đang có ưu thế lấn át hàng ngoại nhập.
Chị Linh – một khách hàng đang chọn mua bánh kẹo tại siêu thị Bắc Sơn cho biết : các sản phẩm của Trung Quốc dù giá rẻ nhưng không đảm bảo chất lượng nên tôi đã chọn mua các sản phẩm uy tín trong nước. Nếu có thắc mắc về chất lượng hay giá của sản phẩm thì có thể liên hệ trực tiếp với nơi bán hoặc nhà sản xuất để được giải đáp, đền bù. Chị còn khẳng định rằng, nhiều người hàng xóm với chị ở xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cũng tìm mua hàng trong nước sản xuất.
Cũng như nhiều chủ cửa hàng kinh doanh bánh mứt kẹo, chị Hải, chủ đại lý bánh kẹo Hải Mạnh, đường Bắc Sơn nhận xét : những năm gần đây, ngoài việc có tem nhãn và xuất xứ rõ ràng, các sản phẩm trong nước được người tiêu dùng tin cậy nhờ chất lượng đảm bảo, mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, mà giá thành thường rẻ hơn hàng ngoại. Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp hàng nội đẩy lùi hàng ngoại nhập trên thị trường tết năm nay. Hơn nữa, trong các dịp lễ tết, các chủ kinh doanh bánh kẹo, siêu thị rất năng động trong việc lựa chọn, đóng gói những túi quà với nhiều mức giá, có tương đối đầy đủ bánh, mứt, kẹo, rượu…, có thể làm quà biếu hoặc đủ dùng cho một gia đình sử dụng trong dịp tết rất tiện lợi. Nhờ đó, lượng tiêu thụ tăng mạnh.
Chọn mua hàng tết ở siêu thị Thành Đô (TP Lạng Sơn)
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ bánh mứt kẹo ngoại nhập kém chất lượng, thậm chí không rõ xuất xứ, không có chứng nhận kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường cũng đã phát hiện, xử phạt một số cửa hàng kinh doanh gian lận, trà trộn sản phẩm do trong nước đã quá hạn sử dụng (tại chợ Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn). Chính vì vậy, ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Lạng Sơn cho rằng: bánh kẹo, rượu bia do Việt Nam sản xuất cơ bản đều đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý. Song, nhân lúc giáp tết, nhu cầu mua sắm tăng mạnh, cũng có trường hợp chủ kinh doanh vì lợi nhuận đã cố tình trà trộn bán lẫn hàng tốt với hàng quá hạn sử dụng. Lực lượng chức năng dù rất tích cực kiểm tra, xử lý song không thể từng ngày, từng giờ giám sát hoạt động của vài nghìn doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Người tiêu dùng luôn cần tự nâng cao nhận thức, cập nhật thông tin cần thiết để phân biệt hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng, không có xuất xứ…
Từ đầu tháng 12/2010 đến nay, thông qua việc UBND tỉnh quyết định tạm ứng 18 tỷ đồng cho 4 doanh nghiệp lớn tham gia bình ổn thị trường với hàng trăm tấn bánh mứt kẹo, dầu ăn, đường cát…, thị trường bánh mứt kẹo và các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Tân Mão trên địa bàn tỉnh thêm phần ổn định và phong phú bởi các sản phẩm mang thương hiệu Việt.
Hoàng Thái