Thứ hai,  06/02/2023

Quảng Trị phòng, chống rét cho đàn gia súc

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, trong tháng 1 và 2-2011 có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Quảng Trị. Rét kèm theo mưa xảy ra trên địa bàn đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình sản xuất vụ đông xuân, nhất là ảnh hưởng đến đàn gia súc, gia cầm.Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có hơn 30 nghìn con trâu, 62 nghìn con bò và 251 nghìn con lợn. Việc chăn nuôi được đẩy mạnh cả quy mô tổng đàn lẫn chất lượng con giống, tạo điều kiện thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp, trang trại, tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trước tình hình rét đậm, rét hại gây bất lợi cho đàn gia súc, các ban, ngành và địa phương ở tỉnh Quảng Trị đã có các giải pháp phòng, chống rét có hiệu quả góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp cho biết: Ngay...

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, trong tháng 1 và 2-2011 có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Quảng Trị. Rét kèm theo mưa xảy ra trên địa bàn đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình sản xuất vụ đông xuân, nhất là ảnh hưởng đến đàn gia súc, gia cầm.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có hơn 30 nghìn con trâu, 62 nghìn con bò và 251 nghìn con lợn. Việc chăn nuôi được đẩy mạnh cả quy mô tổng đàn lẫn chất lượng con giống, tạo điều kiện thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp, trang trại, tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trước tình hình rét đậm, rét hại gây bất lợi cho đàn gia súc, các ban, ngành và địa phương ở tỉnh Quảng Trị đã có các giải pháp phòng, chống rét có hiệu quả góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp cho biết: Ngay trước mùa đông, các xã đã hướng dẫn người chăn nuôi cần theo dõi diễn biến của thời tiết và các khuyến cáo của nhà chuyên môn để đưa ra các biện pháp phòng, chống rét kịp thời, hạn chế thiệt hại. Trước hết, địa điểm xây dựng chuồng trại phải bảo đảm chắc chắn, cao ráo, phải đủ diện tích để nuôi nhốt gia súc theo quy mô nông hộ; chuồng trại có mái che và vách che mưa tạt, gió lùa, bảo đảm thoát phân và nước tiểu tốt, tránh ô nhiễm chuồng nuôi và phát sinh dịch bệnh… Nhờ vậy mà đến nay ở huyện Hải Lăng số lượng trâu, bò bị chết rất ít qua các đợt rét.

Ông Nguyễn Văn, ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng (Hải Lăng) cho biết, ngoài che chắn kín chuồng trại, chuẩn bị thức ăn cho đàn bò khi mùa đông đến, gia đình ông còn lo áo mặc cho những con bò nhỏ khi thời tiết rét đậm. Nhờ vậy mà đàn bò của ông đã vượt qua được những ngày giá rét, thậm chí những chú bê con vừa mới ra đời vẫn phát triển bình thường. Học tập ông Văn, nhiều hộ gia đình chăn nuôi ở đây đã phòng, chống rét cho đàn gia súc bằng cách này mang lại hiệu quả cao. Còn ông Nguyễn Tứ, ở thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch (Triệu Phong) thì lợi dụng địa bàn có nhiều lùm cây, bụi rậm đã dựng chuồng chống rét cho đàn bò của mình ẩn nấp ở đây qua mùa đông. Nhờ được che chắn kỹ và bốn phía đều có các lùm cây cho nên đàn bò của ông không phải chịu cái rét cắt da, cắt thịt như những nơi khác và không bị ngã quỵ giữa mùa đông.

Để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Quảng Trị đã triển khai Chỉ thị số 02/CT của UBND tỉnh về phòng, chống rét và dịch bệnh cho đàn trâu, bò vụ đông xuân năm 2010 – 2011 và có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, nhất là đàn trâu, bò. Tăng cường dự trữ, bảo quản và chế biến thức ăn bằng cách trồng thêm các loại cỏ cho năng suất cao như cỏ voi, cỏ VA06, cỏ Ghinee… để làm thức ăn xanh hằng ngày và có thể dự trữ thức ăn bằng cách phơi rơm khô rồi cất giữ thành đống, hoặc ủ với u-rê làm tăng thêm thành phần dinh dưỡng, chủ động thức ăn cho gia súc. Dự trữ và bảo quản thức ăn tinh như cám gạo, bột sắn, bột ngô… cất giữ nơi khô ráo. Ngoài hướng dẫn người chăn nuôi chủ động chuẩn bị đủ nguồn thức ăn, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, sửa sang chuồng trại, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, chăn nuôi có kiểm soát để phòng chống đói, rét tại chỗ cho đàn trâu, bò có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng vùng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc trong vụ đông xuân; tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh theo quy định; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch xảy ra; khi phát hiện gia súc bị bệnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật về thú y, không để dịch bệnh lây lan. Đối với những vùng có tập quán chăn nuôi trâu, bò thả rông phải có biện pháp kiểm tra, đưa trâu, bò về chuồng, cấm không được thả rông trâu, bò để kiểm soát an toàn dịch bệnh và phòng, chống rét cho đàn gia súc. Trâu, bò ở những vùng có sử dụng cày kéo khi xuống vụ có chế độ làm việc vừa phải và cần được tăng cường thức ăn bồi dưỡng. Đặc biệt chú ý chăm sóc cho bê, nghé trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15oC không được thả trâu, bò quá sớm; với trâu, bò cày kéo cần giảm thời gian làm việc, tăng cường thức ăn bồi dưỡng.

Giám đốc Sở NN và PTNT Quảng Trị Nguyễn Văn Bài cho biết: Trước tình hình mưa rét kéo dài, Sở đã phân công trách nhiệm cho các đơn vị: Chi cục Thú y, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm các huyện, thị xã tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, bố trí cán bộ về các xã, phường hướng dẫn cụ thể nhân dân phương pháp chăm sóc trâu, bò, cách phòng, chống rét cho đàn gia súc, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo với Sở để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dịch bệnh và diễn biến thời tiết bất lợi. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc. Ngoài ra, còn phối hợp vận động tuyên truyền người chăn nuôi không thả rông gia súc, quy hoạch lại chăn nuôi, phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các mô hình chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học. Đẩy mạnh việc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, nhân rộng các mô hình chăn nuôi tốt, có hiệu quả…

Ngành nông nghiệp Quảng Trị đang đề xuất nhiều giải pháp để vừa sớm khôi phục đàn gia súc, gia cầm trong năm 2011, đồng thời xây dựng các chương trình, dự án mang tính lâu dài bảo đảm chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Theo Nhandan