Thứ sáu,  25/06/2021

Mỏ đá Giang Sơn: Chú trọng công tác an toàn lao động

LSO-Mỏ đá Giang Sơn (Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Giang Sơn) nằm trong thung lũng đá vôi với tổng diện tích trên 46ha thuộc thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, bắt đầu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010 với ngành nghề chính là khai thác đá phục vụ các hoạt động xây dựng, giao thông, thủy lợi...trong và ngoài tỉnh. Mỏ hiện có 54 cán bộ công nhân viên, lao động, trong đó có 40 người trực tiếp hoạt động tại khai trường.Dây chuyền sàng nghiền mỏ đá Giang SơnÔng Bùi Đăng Thanh, Giám đốc điều hành mỏ đá Giang Sơn cho biết: Do đặc thù công việc, người lao động thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi, tiếng ồn, độ cao, dễ xảy ra tai nạn nên công tác an toàn, bảo hộ lao động AT- BHLĐ và các quyền lợi khác của người lao động luôn được lãnh đạo công ty chú trọng. Vì vậy, ngay trước khi đi vào hoạt động, các cán bộ, công nhân viên lao động đã được đơn vị tổ chức, đào tạo, tập huấn kỹ lưỡng về...

LSO-Mỏ đá Giang Sơn (Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Giang Sơn) nằm trong thung lũng đá vôi với tổng diện tích trên 46ha thuộc thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, bắt đầu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010 với ngành nghề chính là khai thác đá phục vụ các hoạt động xây dựng, giao thông, thủy lợi…trong và ngoài tỉnh. Mỏ hiện có 54 cán bộ công nhân viên, lao động, trong đó có 40 người trực tiếp hoạt động tại khai trường.
Dây chuyền sàng nghiền mỏ đá Giang Sơn
Ông Bùi Đăng Thanh, Giám đốc điều hành mỏ đá Giang Sơn cho biết: Do đặc thù công việc, người lao động thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi, tiếng ồn, độ cao, dễ xảy ra tai nạn nên công tác an toàn, bảo hộ lao động AT- BHLĐ và các quyền lợi khác của người lao động luôn được lãnh đạo công ty chú trọng. Vì vậy, ngay trước khi đi vào hoạt động, các cán bộ, công nhân viên lao động đã được đơn vị tổ chức, đào tạo, tập huấn kỹ lưỡng về các biện pháp đảm bảo an toàn lao động. Công ty cũng đặc biệt chú trọng đến đào tạo chuyên sâu về an toàn, bảo hộ lao động cho các đối tượng là cán bộ, tổ, đội trưởng các tổ, đội chuyên môn. Người lao động trực tiếp tại khai trường được cấp phát đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như: mũ, găng tay, khẩu trang, giày dép, quần áo bảo hộ. Bên cạnh công tác đào tạo, các biện pháp tuyên truyền, huấn luyện, thực hiện AT- BHLĐ cũng được công ty thực hiện triệt để. Các tài liệu về kỹ thuật AT- BHLĐ, chăm sóc sức khoẻ được cấp phát đến tận tay người lao động để tuyên truyền cho mọi người biết và thực hiện. Việc trang bị, cấp phát các loại sổ sách pháp lý, ghi nhật lệnh sản xuất, ca lệnh sản xuất, các biện pháp an toàn cụ thể kèm theo đối với từng nội dung công việc và được thực hiện nghiêm túc. Các trang bị an toàn kỹ thuật, BHLĐ, PCCN như: ủng, găng tay cách điện, mặt nạ, mỏ hàn điện, mũ, đai bảo hộ, bình chữa cháy, dụng cụ cứu hoả được cấp phát đầy đủ và bổ sung thường xuyên. Các biện pháp về kỹ thuật vệ sinh lao động, phòng chống độc hại, cải thiện điều kiện lao động cũng được quan tâm sâu sát. Đường giao thông vận chuyển và bãi bốc xúc thành phẩm thường xuyên được tưới nước để hạn chế bụi, ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động. Trang bị các phương tiện cần thiết cho công nhân làm ca đêm, bổ sung các biển báo nguy hiểm ở các vị trí cần thiết. Trồng các xây xanh ở khu vực sản xuất, củng cố kiện toàn vườn hoa cây cảnh ở khu vực nhà điều hành sản xuất đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp. Các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho các cán bộ, công nhân viên, lao động cũng thường xuyên được công ty thực hiện đầy đủ. Tổ chức tốt việc ăn giữa ca miễn phí với chế độ 15- 20 nghìn đồng/suất ăn/người. Người lao động cũng thường xuyên được thăm khám sức khỏe định kỳ, có bồi dưỡng độc hại đối với những người làm việc trong môi trường độc hại.
Anh Lý Trọng Luận, quê ở huyện Lộc Bình, hiện đang làm ở tổ khoản nổ mìn cho biết: Trước khi vào làm, anh đã được công ty đào tạo, tập huấn kỹ lưỡng về công tác an toàn. Từ khi vào làm việc đến nay, anh đã được trang bị đầy đủ các loại bảo hộ lao động như: giày, ủng, găng tay, khẩu trang, quần áo…đảm bảo cho sản xuất an toàn. Cũng tương tự, các anh Hoàng Kim Khâu, Hoàng Đức Thịnh, đều công nhân mỏ đá Giang Sơn cho biết: do đã được tập huấn về công tác an toàn, nên các công nhân trong mỏ đều nhận thức và luôn coi trọng công tác an toàn.

Ngoài việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, mỏ đá Giang Sơn còn trang bị trạm cân điện tử 100 tấn để xác định khối lượng chính xác, đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như tải trọng của các phương tiện vận chuyển vật liệu, góp phần giữ gìn đường sá, đảm bảo an toàn giao thông. Từ khi thành lập đến nay công ty cũng chưa để xảy ra tai nạn lao động.

Hoàng Huy