Thứ hai,  21/06/2021

Tết này người nghèo ấm hơn

LSO-Năm nào cũng vậy, khi mọi nhà rậm rịch chuẩn bị đón Tết thì những người làm công tác Chữ thập đỏ lại tất bật với những chuyến đi, mang theo chăn, quần áo ấm cùng suất quà Tết đến với những hộ nghèo, những cụ già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Từ phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", hơi ấm của tình yêu thương, lòng nhân ái lan tỏa đến từng ngõ, xóm, bản làng để đồng bào khó khăn, bà con ở vùng sâu, vùng xa, biên giới thêm ấm lòng khi Tết đến xuân về.Trao áo ấm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại huyện Tràng ĐịnhTrụ sở UBND xã Tri Phương, huyện Tràng Định một ngày cuối tháng Chạp đông vui, nhộn nhịp hơn thường ngày bởi có đoàn khách từ tỉnh về thăm. Trong số 50 hộ dân có mặt tại hội trường UBND xã có một người đàn ông với dáng vóc nhỏ bé, khuôn mặt khắc khổ, trên người chỉ mong manh chiếc áo vải đã bạc màu. Khi anh bước ra nhận suất...

LSO-Năm nào cũng vậy, khi mọi nhà rậm rịch chuẩn bị đón Tết thì những người làm công tác Chữ thập đỏ lại tất bật với những chuyến đi, mang theo chăn, quần áo ấm cùng suất quà Tết đến với những hộ nghèo, những cụ già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, hơi ấm của tình yêu thương, lòng nhân ái lan tỏa đến từng ngõ, xóm, bản làng để đồng bào khó khăn, bà con ở vùng sâu, vùng xa, biên giới thêm ấm lòng khi Tết đến xuân về.
Trao áo ấm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại huyện Tràng Định
Trụ sở UBND xã Tri Phương, huyện Tràng Định một ngày cuối tháng Chạp đông vui, nhộn nhịp hơn thường ngày bởi có đoàn khách từ tỉnh về thăm. Trong số 50 hộ dân có mặt tại hội trường UBND xã có một người đàn ông với dáng vóc nhỏ bé, khuôn mặt khắc khổ, trên người chỉ mong manh chiếc áo vải đã bạc màu. Khi anh bước ra nhận suất quà Tết; một cán bộ của Ngân hàng Đầu tư và phát triển đã tận tay trao tặng anh chiếc áo ấm trước ánh mắt xúc động của cán bộ và người dân trong xã. Giọng nói còn lẫn tiếng dân tộc, anh bộc bạch tên anh là Bàn Văn Cao, dân tộc Dao ở thôn Lũng Slàng, lần đầu tiên được nhận quà Tết từ Hội Chữ thập đỏ, anh vui lắm vì Tết này có áo ấm để mặc, có thêm quà bánh để cùng chung vui với gia đình, hàng xóm.
Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn tặng quà tết cho người dân xã Tri Phương (Tràng Định)
Không chỉ riêng bà con xã Tri Phương, huyện Tràng Định, những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão, gần 1.500 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh như Công Sơn, Mẫu Sơn (Cao Lộc), Nhất Tiến (Bắc Sơn) hay Châu Sơn, Bắc Lãng, Bắc Xa, Kiên Mộc (Đình Lập)… đã được nhận quà của Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn. Một tấm chăn len, một chiếc áo khoác hay túi quà bánh, dù còn nhỏ bé nhưng cũng góp thêm phần nào để sẻ chia, động viên những người nghèo, đồng bào khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn cho biết: Những năm qua, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Có doanh nghiệp nhiều năm liền luôn đồng hành cùng Tỉnh Hội “mang Tết” đến với vùng sâu, vùng xa như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Chi nhánh Lạng Sơn…. Dịp Tết Tân Mão này, tổng số quà Tết ủng hộ đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam trong toàn tỉnh thông qua Hội Chữ thập đỏ lên tới 1.480 suất quà, trị giá từ 200-500 ngàn đồng/suất. Bên cạnh đó, các cấp Hội từ huyện, thành phố đến cơ sở cũng tích cực vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ phong trào để các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các cụ già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều có một cái Tết cổ truyền đầm ấm.
Để đến được với đồng bào ở các xã vùng sâu, vùng xa, những chuyến hàng của Hội Chữ thập đỏ thường phải xuất phát từ sáng sớm tinh mơ, vượt qua hàng chục, hàng trăm cây số cả đi cả về. Và tất nhiên trong mỗi chuyến đi ấy, cùng với các cán bộ Hội Chữ thập đỏ, không thể thiếu sự có mặt của các nhà hảo tâm, nói như bà Lương Thị Mỹ An thì đó là “để được tận mắt, tận tai cảm nhận cuộc sống của đồng bào và rồi từ đó ngày càng có thêm nhiều tấm lòng thơm thảo sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời, những gia đình còn khó khăn, thiếu thốn”. Ông Bế Văn Ánh, Phó Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn tâm sự: Tết năm nay, đơn vị dành 700 suất quà, trị giá mỗi suất 200 ngàn đồng cùng một số thùng quần, áo ấm để tặng cho đồng bào khó khăn ở các huyện trong tỉnh. Tại tất cả các điểm tặng quà, chúng tôi đều tổ chức đoàn đến tận nơi và trao tận tay cho đồng bào. Bởi có như vậy, cán bộ, nhân viên đơn vị mới có dịp hiểu và cảm thông hơn với họ. Cùng suy nghĩ đó, ông Nguyễn Trường Sinh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Trường Sinh cho biết: Đợt này, ngoài 50 suất quà là chăn ấm dành tặng đồng bào nghèo trong tỉnh thông qua Hội Chữ thập đỏ, đơn vị cũng dành tặng các suất quà cho các hộ khó khăn ở huyện Lộc Bình. Là doanh nghiệp đóng trên địa bàn, chúng tôi luôn mong muốn góp sức mình cùng cộng đồng chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách.
Vận chuyển chăn ấm đến tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa
Tết Tân Mão đang đến rất gần. Cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, những món quà Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ thông qua Hội Chữ thập đỏ sẽ góp phần đem mùa xuân ấm áp đến với những mảnh đời còn khó khăn, đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa và tiếp thêm sức mạnh để họ vươn lên trong cuộc sống.

Bảo Vy