Thứ bảy,  19/06/2021

Chống rét: Kinh nghiệm của Lộc Bình

LSO-Sáng 22/1/2011, UBND tỉnh triệu tập cuộc họp bàn các biện pháp cấp bách chống rét cho gia súc, chỉ sau đó vài giờ, thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Lộc Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, quán triệt và giao nhiệm vụ đến từng thành viên Ủy ban. Và đến chiều ngày 23/1, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình khẳng định đã có địa phương trong huyện nhận được hàng hỗ trợ chống đói, rét cho gia súc.Qua các cuộc kiểm tra về công tác phòng chống rét tại các địa phương, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Lộc Bình là một trong những địa phương tích cực, chủ động và đối phó với rét đậm, rét hại có hiệu quả nhất trong toàn tỉnh. Điều kiện tiên quyết mang lại hiệu quả chính là sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở.Nhân dân các địa phương nhận quà hỗ trợ chống rét của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnhNgay trước đợt rét kéo dài, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan y...

LSO-Sáng 22/1/2011, UBND tỉnh triệu tập cuộc họp bàn các biện pháp cấp bách chống rét cho gia súc, chỉ sau đó vài giờ, thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Lộc Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, quán triệt và giao nhiệm vụ đến từng thành viên Ủy ban. Và đến chiều ngày 23/1, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình khẳng định đã có địa phương trong huyện nhận được hàng hỗ trợ chống đói, rét cho gia súc.
Qua các cuộc kiểm tra về công tác phòng chống rét tại các địa phương, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Lộc Bình là một trong những địa phương tích cực, chủ động và đối phó với rét đậm, rét hại có hiệu quả nhất trong toàn tỉnh. Điều kiện tiên quyết mang lại hiệu quả chính là sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở.
Nhân dân các địa phương nhận quà hỗ trợ chống rét của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh
Ngay trước đợt rét kéo dài, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, ngừa những dịch bệnh ở người có thể phát sinh, đặc biệt là người già, trẻ em và các gia đình chính sách, hộ nghèo. Rất chủ động, Lộc Bình đã triển khai hỗ trợ ngay cho Trung tâm Y tế huyện 20 triệu đồng để mua chăn ấm cho các phòng bệnh; 90 chiếc chăn bông và hàng trăm chiếc áo ấm cho trẻ em và người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đối với học sinh các cấp, một mặt UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của ngành về việc cho học sinh nghỉ học để bảo vệ sức khỏe. Mặt khác kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh nghèo học nội trú, bán trú ở các xã vùng sâu, vùng xa. Cho đến nay, đã hỗ trợ được 15 chiếc chăn, 60 chiếc áo ấm, hàng chục chiếc chiếu…đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của các cán bộ được trên 40 triệu đồng hỗ trợ cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự hỗ trợ đã góp phần quan trọng giúp nhân dân chống rét, bảo vệ sức khỏe.
Song song với công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân chống rét, Lộc Bình cũng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, các biện pháp hỗ trợ đã được thực hiện. Lộc Bình đã chủ động sử dụng nguồn ngân sách của huyện hỗ trợ ngay 2.000m2 bạt che chắn chuồng trại cho 200 hộ gia đình; hỗ trợ muối và vi ta min, khoáng để bổ sung vào thức ăn của gia súc cho 408 hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Trong thiên tai, thiệt hại là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng với sự chủ động của mình, Lộc Bình đã giảm được đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.
Ngày 22/1/2011, UBND tỉnh triệu tập cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống rét cho gia súc. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận hỗ trợ cho đàn trâu, bò của các hộ nghèo và cận nghèo (theo tiêu chí mới) trên địa bàn toàn tỉnh với mức 5kg tinh bột/con. Ông Triệu Xuân Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Chính sách hỗ trợ như vậy là quá tốt, nhưng điều mà chúng tôi băn khoăn nhất là thực hiện bằng cách nào để hỗ trợ một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, nếu không có thể hàng hỗ trợ đến nơi, gia súc đã không còn, thiệt hại kinh tế cho bà con. Với quyết tâm triển khai kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh một cách nhanh nhất, UBND huyện Lộc Bình đã triển khai cuộc họp khẩn cấp, quán triệt và giao nhiệm vụ cho từng thành viên Ủy ban, từng đoàn thể đến từng thôn, xã triển khai. Huyện tạm ứng kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp và giao cho Phòng NN&PTNT mua vật tư, giao ngay cho các địa phương. Chỉ trong vòng hơn 24 giờ đồng hồ, Lộc Bình đã cơ bản triển khai xong, ông Nguyệt khẳng định: Trong vòng chiều ngày 23/1 đã có một số địa phương nhận được tinh bột hỗ trợ và chỉ trong vòng sáng 24/1 cơ bản tinh bột đã đến tay người dân. Tất cả những công việc ấy được triển khai ngay trong ngày nghỉ.
Rét là một loại thiên tai, mà trong điều kiện biến đổi như hiện nay thì thiên tai sẽ ngày càng nhiều. Thiệt hại do thiên tai gây ra là điều khó tránh khỏi, nhưng thiệt hại nhiều hay ít, điều đó một phần phụ thuộc vào con người. Trước tiên chính là từ sự linh hoạt, chủ động của chính quyền mỗi địa phương.

Lê Minh