Thứ năm,  09/02/2023

Năm Du lịch quốc gia Hà Nội – 2010 thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam

Tối 25-1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết Năm Du lịch quốc gia Hà Nội - 2010. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ban, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước.Trong báo cáo tổng kết tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã nêu bật ý nghĩa và những thành tựu của Năm Du lịch quốc gia Hà Nội- 2010 với chủ đề 'Thăng Long- Hà Nội hội tụ nghìn năm'. Việc tổ chức Năm Du lịch đã diễn ra cùng nhiều hoạt động của Hà Nội và cả nước hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội như lễ công bố Năm Du lịch, Liên hoan...

Tối 25-1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết Năm Du lịch quốc gia Hà Nội – 2010. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ban, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong báo cáo tổng kết tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã nêu bật ý nghĩa và những thành tựu của Năm Du lịch quốc gia Hà Nội- 2010 với chủ đề &#39Thăng Long- Hà Nội hội tụ nghìn năm&#39. Việc tổ chức Năm Du lịch đã diễn ra cùng nhiều hoạt động của Hà Nội và cả nước hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như lễ công bố Năm Du lịch, Liên hoan du lịch quốc tế Thăng Long- Hà Nội, Liên hoan ẩm thực Hà Thành, thi hướng dẫn viên giỏi du lịch,… đã góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp của vùng đất nghìn năm văn hiến, thành phố Anh hùng, vì Hòa bình, quảng bá, giới thiệu hình ảnh và nâng cao vị thế uy tín của Hà Nội và đất nước. Việc Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, di tích bia đá Tiến sĩ Văn Miếu- Quốc Tử Giám và Hội Gióng đền Phù Đổng, đền Sóc của Hà Nội được công nhận di sản thế giới cũng là điều kiện thuận lợi để du lịch thành phố vươn lên tầm cao mới. Năm qua, đã có 40 sự kiện văn hóa quốc tế được tổ chức trên địa bàn Hà Nội, nhiều sản phẩm du lịch được xây dựng, nâng cấp và triển khai, phát huy thế mạnh du lịch Thủ đô bên cạnh việc nâng cấp, hoàn thiện từng bước cơ sở hạ tầng du lịch. Riêng năm 2010, thành phố đã có thêm 20 khách sạn với hơn ba nghìn phòng, trong đó có nhiều khách sạn cao cấp. Hợp tác quốc tế và công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cũng được tăng cường ở cả trong nước và ngoài nước, góp phần thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam vượt ngưỡng năm triệu lượt khách, trong đó Hà Nội đón 1,7 triệu lượt khách quốc tế và 10,6 triệu lượt du khách trong nước.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng bằng khen cho 23 tập thể và 22 cá nhân có nhiều đóng góp trong việc tổ chức thành công và hiệu quả Năm Du lịch quốc gia Hà Nội – 2010. Đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã lên nhận cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ Phú Yên – 2011. Buổi lễ kết thúc chương trình nghệ thuật đặc sắc có sự tham gia của một số nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.

* Cũng trong sáng qua, tại Hà Nội, UBND tỉnh Phú Yên và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu về Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên năm 2011 với chủ đề &#39Du lịch biển, đảo&#39 cùng chương trình nghệ thuật chào mừng 400 năm Phú Yên và lễ khai mạc Năm Du lịch vào ngày 1-4 tại TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Theo đó, hơn 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô lớn sẽ diễn ra liên tục tại tám tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Yên trong Năm Du lịch quốc gia 2011. Các hoạt động chính gồm: Festival Thuyền buồm quốc tế 2011 do tỉnh Bình Thuận tổ chức từ ngày 17 đến 20-3 tại Mũi Né; thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng tổ chức vào ngày 29 đến 30-4; Festival Nghệ thuật Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN từ ngày 1 đến ngày 7-6 tại Phú Yên; Festival Biển Nha Trang từ ngày 11 đến 15-6; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Việt Nam khu vực miền trung – Tây Nguyên vào tháng 7 tại Phú Yên…

Năm Du lịch quốc gia 2011 được tổ chức tại Phú Yên là dịp quảng bá du lịch biển, đảo Việt Nam với quy mô toàn quốc; để du khách trong và ngoài nước khám phá những nét hoang sơ, kỳ thú của biển, đảo Nam Trung Bộ và Phú Yên; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và khai thác có hiệu quả tiềm năng các sản phẩm du lịch biển.

Theo Nhandan