Thứ năm,  09/02/2023

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Ðác Nông xóa đói, giảm nghèo

Sau gần bảy năm thành lập tỉnh, số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Đác Nông giảm mạnh. Tình trạng thiếu đói giáp hạt không còn xảy ra. Bộ mặt các buôn, làng có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện, nâng lên, nhiều hộ đã trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm... Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của trung ương và sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.Hiệu quả các chương trình đầu tưTỉnh Đác Nông được thành lập năm 2004, trên cơ sở chia tách sáu huyện phía nam thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Đác Lắc (cũ). Toàn tỉnh có 52 xã, thị trấn thì có đến 25 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi bị chia cắt. Dân số của tỉnh có 430 nghìn người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 34,5%, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhưng cơ...

Sau gần bảy năm thành lập tỉnh, số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Đác Nông giảm mạnh. Tình trạng thiếu đói giáp hạt không còn xảy ra. Bộ mặt các buôn, làng có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện, nâng lên, nhiều hộ đã trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của trung ương và sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Hiệu quả các chương trình đầu tư

Tỉnh Đác Nông được thành lập năm 2004, trên cơ sở chia tách sáu huyện phía nam thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Đác Lắc (cũ). Toàn tỉnh có 52 xã, thị trấn thì có đến 25 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi bị chia cắt. Dân số của tỉnh có 430 nghìn người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 34,5%, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhưng cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Khi mới thành lập, Đác Nông có 28.285 hộ nghèo, chiếm 33,73% số hộ toàn tỉnh; trong đó có 5.734 hộ nghèo là đồng bào DTTS tại chỗ, chiếm 63,93% tổng số hộ đồng bào DTTS tại chỗ.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) tỉnh Đác Nông kiêm Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo (XĐGN) tỉnh Nguyễn Đức Nguyên cho biết: Thực trạng đó đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho Đảng bộ, chính quyền và các cấp, các ngành của tỉnh cần phải vượt qua. Chính vì vậy, trong những năm qua, cùng với việc lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, tỉnh Đác Nông luôn coi công tác XĐGN là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Điều này được thể hiện qua việc tỉnh lồng ghép, triển khai hàng loạt chương trình, chính sách, dự án lớn nhỏ khác nhau với nguồn vốn hàng trăm tỷ đồng do Trung ương và tỉnh đầu tư. Chỉ tính riêng Chương trình 135, từ năm 2006 đến nay đã đầu tư hơn 75 tỷ đồng xây dựng 129 công trình. Trong Chương trình 134, toàn tỉnh có 17.782 hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, nhà ở và nước sinh hoạt, với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 19 của Tỉnh ủy Đác Nông và Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, từ năm 2008 đến nay, Đác Nông đã xây dựng được hơn 1.000 nhà cho hộ nghèo với kinh phí hơn 20,5 tỷ đồng. &#39Quỹ vì người nghèo&#39 của tỉnh đã hỗ trợ hộ nghèo, đồng bào DTTS xây dựng mới và sửa chữa được 458 nhà đoàn kết với kinh phí hơn 3,8 tỷ đồng… Ngoài việc hỗ trợ trực tiếp từ các chương trình trên, thời gian qua hộ nghèo ở Đác Nông còn được tạo điều kiện thuận lợi vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính từ năm 2006 đến đầu năm 2010, đã có 23.855 lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách – Xã hội tỉnh, với tổng dư nợ đạt 401,5 tỷ đồng, trong đó có 1.200 hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn vay gần sáu tỷ đồng không tính lãi suất. Ngoài các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, Đác Nông cũng đã thực hiện nhiều chương trình khác hỗ trợ hộ nghèo DTTS. Nhờ đó, số hộ nghèo của tỉnh giảm nhanh, đến tháng 6-2010, số hộ nghèo (theo chuẩn mới) toàn tỉnh giảm xuống còn 14.620 hộ, chiếm 13,28%; trong đó hộ nghèo là đồng bào DTTS tại chỗ giảm xuống còn 41,29%.

Gia đình ông Y Xuân ở bon Bu N&#39Drung, xã Đác N&#39Drung, huyện Đác Song trước đây hoàn cảnh rất khó khăn, mặc dù có đất đai nhiều, nhưng chỉ biết trồng sắn, lúa rẫy và các loại cây hoa màu ngắn ngày nên hiệu quả kinh tế thấp. Được Hội Nông dân xã tổ chức đi tham quan, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi, đồng thời tích cực nghiên cứu sách, báo tìm hiểu các mô hình làm kinh tế mới, Y Xuân nhận ra muốn thoát nghèo phải biết thay đổi tư duy làm kinh tế. Vì vậy, năm 2002, ông quyết định chuyển toàn bộ khu đất trồng sắn của gia đình trước đây sang trồng bốn ha cà-phê, hai ha tiêu và mạnh dạn đứng ra vay vốn của ngân hàng để đầu tư; đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do hội nông dân, trạm khuyến nông huyện tổ chức. Năm 2007, gia đình Y Xuân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 400 triệu đồng và mua sắm đầy đủ các phương tiện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trong gia đình như máy cày, xe máy, ti-vi, tủ lạnh. Nhiều năm liền gia đình Y Xuân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh Đác Nông.

Ngược về huyện Cư Giút, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Y Bhăn Kbuôr ở bon U2, thị trấn Ea T&#39linh. Dẫn chúng tôi ra thăm ao cá của gia đình, ông Y Bhăn bộc bạch: &#39Trước đây kinh tế gia đình tôi hết sức khó khăn, do phong tục tập quán sản xuất lạc hậu, không có vốn đầu tư, chưa biết ứng dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi nên công sức lao động bỏ ra nhiều nhưng thu vào chẳng được bao nhiêu, mỗi năm thiếu đói mấy tháng. Thấy gia đình khó khăn, chưa biết cách sản xuất, Hội Nông dân huyện, xã cử cán bộ đến hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt hợp lý. Tôi cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất và được vay vốn ưu đãi của Nhà nước về đầu tư trồng cà-phê, đào ao nuôi cá, mua giống bò, heo rừng về nuôi để tăng thêm thu nhập&#39. Từ làm cà-phê, chăn nuôi bò, heo và 1.700 m2 ao nuôi cá, từ năm 2004 đến nay, mỗi năm, gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng. Năm 2007, gia đình ông đã xây dựng được căn nhà khang trang trị giá 700 triệu đồng và mua sắm đầy đủ phương tiện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt trong gia đình.

Giúp người nghèo thoát nghèo nhanh và bền vững

Công tác XĐGN trong vùng đồng bào DTTS ở Đác Nông tuy đã đạt được những kết quả quan trọng, số hộ nghèo đã giảm mạnh so với năm đầu mới thành lập tỉnh. Tuy nhiên, so với tổng số hộ đồng bào dân tộc trong tỉnh thì số hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn nhiều và nguy cơ tái nghèo còn cao. Nguyên nhân chính là do trình độ dân trí thấp, nên việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế rất chậm, năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi còn thấp, giá trị sử dụng đất chưa cao. Một số chương trình, dự án đầu tư trong vùng đồng bào DTTS chưa sát với thực tế, hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, một số địa phương và người nghèo còn tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước mà chưa nỗ lực vươn lên… Để công tác XĐGN mang lại hiệu quả cao hơn, giúp người nghèo thoát nghèo nhanh và bền vững, trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện tốt chính sách của T.Ư đối với đồng bào và các chương trình mục tiêu Quốc gia về XĐGN, tỉnh Đác Nông cần triển khai nhiều chính sách khác hỗ trợ hộ nghèo, đồng bào DTTS một cách thiết thực, như: tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị – xã hội trong công tác giảm nghèo và thúc đẩy ý thức tự giác của người dân về tinh thần chủ động vươn lên để thoát nghèo. Đẩy mạnh hoạt động khuyến nông – lâm – ngư xuống các buôn, làng, trang bị kiến thức, hướng dẫn đồng bào cách tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Đưa nhanh nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước và các nguồn vốn khác đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh của đồng bào, đồng thời hướng dẫn đồng bào đầu tư đúng mục đích, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay. Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, sau đó nhân rộng trong vùng đồng bào DTTS. Tập trung khai hoang, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ nghèo thiếu đất và tiếp tục hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm, dột nát để ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác đào tạo nghề cho đồng bào, nhằm tạo việc làm ổn định. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý… nhằm giúp đồng bào nâng cao đời sống về mọi mặt và thoát nghèo bền vững.

Theo Nhandan