Thứ ba,  06/06/2023

Món quà sưởi ấm lòng người xa quê

LSO-Trong những ngày này, khi tết Nguyên đán Tân Mão đang đến gần cũng là lúc lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh bận rộn với những chuyến thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo, gia đình chính sách, các em thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi và các thương binh, bệnh binh đang ngày đêm đối mặt với bệnh tật, những nỗi đau về thể xác khi trái gió trở giời, nhất là trong hai tuần giá rét vừa qua. Đây là những hoạt động nghĩa tình, “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc ta, đặc biệt càng có ý nghĩa hơn mỗi dịp tết đến, xuân về.Chuyến hành trình của đoàn chúng tôi xuất phát từ thành phố Lạng Sơn, nơi cái rét đang ngự trị với nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng dưới 10 độ C. Con đường quốc lộ 1A bon bon chẳng mấy chốc đưa đoàn đến với Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ cổng, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm...

LSO-Trong những ngày này, khi tết Nguyên đán Tân Mão đang đến gần cũng là lúc lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn tỉnh bận rộn với những chuyến thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo, gia đình chính sách, các em thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi và các thương binh, bệnh binh đang ngày đêm đối mặt với bệnh tật, những nỗi đau về thể xác khi trái gió trở giời, nhất là trong hai tuần giá rét vừa qua. Đây là những hoạt động nghĩa tình, “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc ta, đặc biệt càng có ý nghĩa hơn mỗi dịp tết đến, xuân về.
Chuyến hành trình của đoàn chúng tôi xuất phát từ thành phố Lạng Sơn, nơi cái rét đang ngự trị với nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng dưới 10 độ C. Con đường quốc lộ 1A bon bon chẳng mấy chốc đưa đoàn đến với Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ cổng, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm và cả những thương binh người Lạng Sơn đang điều trị tại đây đã ra đón đoàn với những cử chỉ thân tình, nồng ấm, nhanh chóng xua bớt những lạnh giá của mùa đông Xứ Lạng. Ông Nguyễn Văn Tuất, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang chia sẻ: Hiện nay Trung tâm có khoảng 75 thương binh của gần 20 tỉnh, thành đang điều trị tại đây. Tỉnh Lạng Sơn hiện có 4 thương binh, chủ yếu là các thương binh nặng ¼. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi mong sao, các bác thương binh, bệnh binh luôn vui vẻ, khỏe mạnh, tinh thần lạc quan và có nghị lực để chống chọi với bệnh tật. Niềm vui của các bác chính là niềm vui của lãnh đạo, cán bộ Trung tâm chúng tôi.
Lãnh đạo tỉnh tặng quà tết cho các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng
Tại buổi đoàn lãnh đạo của tỉnh đến thăm, chúc tết, các thương, bệnh binh người Lạng Sơn đang điều trị tại Trung tâm đã thực sự xúc động. Bác Linh Thanh Trí, thương binh 1/4, quê tại Nhân Lý, huyện Chi Lăng bày tỏ: Nhận được sự quan tâm và những tình cảm của lãnh đạo UBND tỉnh cũng như các cấp, các ngành, chúng tôi rất vui và xúc động. Mặc dù điều trị bệnh tại đây, xa quê hương, gia đình song chúng tôi luôn hướng về tỉnh nhà, theo dõi sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà qua truyền hình và báo chí. Những món quà này và tấm lòng của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và của đồng bào Xứ Lạng thực sự là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với chúng tôi… Có thể nhận thấy trong những ánh mắt ngời sáng niềm vui, hạnh phúc của các bác thương binh, bệnh binh người Lạng Sơn đang điều trị tại Trung tâm là cả một nỗi nhớ quê hương da diết và đau đáu, giờ gặp “đồng hương” mừng vui khôn xiết. Bác Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: Tôi đã điều trị tại Trung tâm này trên 30 năm. Chừng ấy thời gian là những chuỗi ngày dài đằng đẵng nhớ gia đình, quê hương, anh em, bè bạn. Nhất là mỗi dịp tết đến, xuân về, không khí đoàn tụ, sum họp ấm áp càng khiến cho chúng tôi nhớ nhà đến rưng rưng nước mắt. Hôm nay, dù bận rất nhiều công việc nhưng lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, đoàn thể vẫn tổ chức đến thăm, tặng quà tết cho anh em chúng tôi khiến bản thân tôi thực sự vui, hạnh phúc và cảm thấy như các đồng chí đã mang hơi ấm của đồng bào Xứ Lạng sưởi ấm lòng người xa quê như chúng tôi. Từ đó động viên chúng tôi quên những nỗi đau về thể xác, tiếp tục đấu tranh với bệnh tật của bản thân… Tình cảm và nỗi lòng xa quê của bác Hòa đã gieo vần thành bài thơ “Xứ Lạng mùa xuân nữa lại về”, khắc họa tình cảm của người con xa quê nhớ về quê hương qua những con suối, bờ tre, qua những kỷ niệm đã ghi dấu ấn trong cuộc đời của bác.
Đáp lại những tình cảm thân thương ấy, đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thế hệ ngày nay được sống trong hòa bình, tự do luôn ghi ơn những người đi trước, những người đã có công với cách mạng. Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bởi vì có phát triển thì mới có điều kiện tốt hơn để chăm lo cho các đối tượng chính sách ngày càng tốt hơn, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chia tay Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, các thành viên trong đoàn ai nấy đều cảm thấy lưu luyến, bịn rịn bởi những ca từ nhẹ nhàng của “người ơi người ở đừng về”. Một mùa xuân mới lại về, những hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết như vậy lại càng ý nghĩa và ấm áp hơn bao giờ hết, bởi qua đó phần nào sẻ chia, động viên được các đối tượng chính sách, đặc biệt sưởi ấm những tấm lòng xa quê như bác Trí, bác Hòa… Đó sẽ là những dấu ấn, kỷ niệm không thể nào quên…

Phong Linh