Chủ nhật,  05/02/2023

Món quà làm ấm lòng người Dao

LSO-Trong cái rét đặc trưng của Xứ Lạng, khi những đợt mưa xuân đang về trên vùng Công - Mẫu Sơn thì Tết này, người Dao nơi đây như ấm lòng hơn bởi những món quà đầy tình người của Chi nhánh công ty cổ phần thương mại thành phố Lạng Sơn… Món quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần làm nên một mùa xuân ấm áp ở độ cao gần 1.500 mét.Đón chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Công Sơn Triệu Sáng Suẩn vào đề ngay: “Bà con dưới thành phố thì còn mấy ngày nữa mới đến Tết, nhưng đối với người Dao ở đây thì Tết đã đến rồi. Bà con chúng tôi đã bắt đầu ăn Tết từ ngày 15 tháng Chạp âm lịch rồi…”. Mặc dù đã biết phong tục này từ lâu, nhưng cánh phóng viên chúng tôi ít ai được ăn Tết sớm như thế với bà con nơi đây. Chính vì thế, không cần khách sáo, chúng tôi ngồi ngay cạnh bếp lửa bập bùng, hòa chung vào những chén rượu với mọi người, những lời chúc đầu xuân như xua đi cái lạnh của miền sơn cước này. Tết đến...

LSO-Trong cái rét đặc trưng của Xứ Lạng, khi những đợt mưa xuân đang về trên vùng Công – Mẫu Sơn thì Tết này, người Dao nơi đây như ấm lòng hơn bởi những món quà đầy tình người của Chi nhánh công ty cổ phần thương mại thành phố Lạng Sơn… Món quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần làm nên một mùa xuân ấm áp ở độ cao gần 1.500 mét.
Đón chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Công Sơn Triệu Sáng Suẩn vào đề ngay: “Bà con dưới thành phố thì còn mấy ngày nữa mới đến Tết, nhưng đối với người Dao ở đây thì Tết đã đến rồi. Bà con chúng tôi đã bắt đầu ăn Tết từ ngày 15 tháng Chạp âm lịch rồi…”. Mặc dù đã biết phong tục này từ lâu, nhưng cánh phóng viên chúng tôi ít ai được ăn Tết sớm như thế với bà con nơi đây. Chính vì thế, không cần khách sáo, chúng tôi ngồi ngay cạnh bếp lửa bập bùng, hòa chung vào những chén rượu với mọi người, những lời chúc đầu xuân như xua đi cái lạnh của miền sơn cước này. Tết đến ai cùng vui, nhưng niềm vui càng tăng lên gấp bội khi người Dao Công – Mẫu Sơn được đón những người bạn đến từ thành phố. Anh Hoàng Phúc Liêm, Bí thư Đoàn xã, nhà ở thôn Cốc Tranh (Công Sơn – Cao Lộc) vui cười nói: “năm nay nhà mình gặp may mắn rồi, ăn tết mà có bạn phương xa tới thì còn gì bằng…”, niềm vui của Phúc Liêm đã lây sang tất cả mọi người.
Xa xa, trong những lớp sương dày đặc, bà con từ các thôn Khuổi Cấp, Khuổi Lầy, Đông Chắn vẫn đang vượt qua những quả đồi cao để cùng chung vui như lời đã hẹn với gia đình gia chủ. Ngày hôm nay rất khác với những ngày khác, vừa đi ăn Tết, vừa đi bán những can rượu do chính tay bà con nấu, ngoài thu nhập từ nghề truyền thống, bà con còn được nhận thêm những món quà tết của Công ty CP Thương mại TP Lạng Sơn. Với tấm lòng tri ân, với mong muốn một năm mới, sự hợp tác trong kinh doanh, cũng như sự hợp tác trong tình cảm của bà con với công ty càng bền chặt hơn… Anh Dương Trầm Liền, Trưởng thôn Đông Chắn, xã Công Sơn cho biết: Mấy năm qua, người Dao ở xã Công – Mẫu Sơn vào dịp cuối năm đều được công ty tặng quà, món quà tuy nhỏ nhưng nó đã thể hiện sự quan tâm đến bà con, chính những món quà này đã thắt chặt hơn mối quan hệ giữa công ty với người dân.
Tháng 5/2007, Chi nhánh Công ty CP Thương mại thành phố Lạng Sơn đã đặt trạm thu mua hàng tại thôn Lục Bó, xã Công Sơn. Đây là một tín hiệu vui đối với người Dao ở vùng Công – Mẫu Sơn này. Việc thu mua hàng ổn định của công ty đã khiến bà con yên tâm phát huy nghề truyền thống, tạo ra nguồn thu nhập ổn định để từng bước xoá đói giảm nghèo. Với nguồn nước quý được thiên nhiên ban tặng, với đặc trưng của men rừng, người Dao nơi đây đã tạo ra những sản phẩm rất riêng của Xứ Lạng. Kết hợp với công ty, nhiều gia đình đã có thu nhập từ 10-15 triệu đồng/năm. Đối với người dân thành phố, thu nhập này chưa phải là cao nhưng với những người Dao ở vùng cao khó khăn, đầy gió và khắc nghiệt này, thu nhập đó đã cả là một niềm mơ ước. Ông Lý Xuân Thanh, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Thương mại tại thành phố Lạng Sơn cho biết: “Từ nhiều năm qua, công ty CP Thương mại TP Lạng Sơn đã đặt một cơ sở thu mua rượu tại khu vực thuộc xã Công Sơn, đây là hướng đi rất hợp tình với bà con, vì điều kiện của bà con còn nhiều khó khăn, nếu không có trạm thu mua rượu tại xã, thì để bán được một can rượu, bà con vừa vất vả vác xuống núi, tốn kém hơn, trong khi đó mỗi đồng tiền chi phí của bà con đều đáng quý…”. Không chỉ với ý nghĩa thương mại, công ty còn luôn chú trọng đến những việc làm tình nghĩa. Tết năm nay, với hoạt động, nghĩa cử đầy tình người, công ty đã mang hơi ấm của thành phố lên vùng cao Công – Mẫu Sơn. Ngoài 80 suất quà tết, công ty còn tặng hơn 10 triệu đồng tiền sách vở cho các học sinh nơi đây với ý nguyện cùng góp phần phát triển tri thức vùng cao.
Sau những lời chúc tết, những phút hàn huyên, những chén rượu chân tình, những người phụ nữ Dao lại gùi những món quà tết trên lưng về với từng thôn, với từng nhà. Tết năm nay người Dao ở Công – Mẫu Sơn lại có thêm niềm vui mới… Mối thân tình giữa công ty và bà con đã tạo niềm tin giúp bà con bước vào một mùa xuân ấm áp và hy vọng.

Trí Dũng