Thứ năm,  24/06/2021

Nỗ lực san sẻ "gánh nặng tết" cho người nghèo

LSO-Có đi chợ tết phiên 22 tháng Chạp ÂL ở khu vực thành phố Lạng Sơn và Thất Khê ( Tràng Định) mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của người nghèo khi tết đến, xuân về. Một cân gạo tẻ thường có giá 13,500 ngàn, một cân gạo nếp giá 32 ngàn đồng, một cân đỗ xanh giá 50 ngàn đồng; lá dong 25ngàn /bó (100 tàu), thịt lợn mông sấn giá 90 ngàn đồng, thậm chí mỡ lá cũng đã 75 ngàn. Còn gà quê giá trung bình từ 100-105 ngàn/ kg…Đó là những loại thực phẩm thiết yếu nhất. Còn bao nhiêu thứ tăng giá, mà người có thu nhập trung bình cầm đôi triệu đi sắm tết cũng chẳng mua được tất cả các thứ theo nhu cầu. Nhiều người nói vui rằng, đi chợ tết năm nay cứ như “ bị mất cắp, loáng cái đã hết bạc triệu”…Tết Nguyên đán năm 2009, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, chỉ số CPI cao đã ảnh hưởng lớn đến đời sống toàn xã hội, nhất là với người nghèo, Chính phủ đã có “ giải pháp tình thế” bằng Quyết định 81 “ Hỗ...

LSO-Có đi chợ tết phiên 22 tháng Chạp ÂL ở khu vực thành phố Lạng Sơn và Thất Khê ( Tràng Định) mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của người nghèo khi tết đến, xuân về.
Một cân gạo tẻ thường có giá 13,500 ngàn, một cân gạo nếp giá 32 ngàn đồng, một cân đỗ xanh giá 50 ngàn đồng; lá dong 25ngàn /bó (100 tàu), thịt lợn mông sấn giá 90 ngàn đồng, thậm chí mỡ lá cũng đã 75 ngàn. Còn gà quê giá trung bình từ 100-105 ngàn/ kg…Đó là những loại thực phẩm thiết yếu nhất. Còn bao nhiêu thứ tăng giá, mà người có thu nhập trung bình cầm đôi triệu đi sắm tết cũng chẳng mua được tất cả các thứ theo nhu cầu. Nhiều người nói vui rằng, đi chợ tết năm nay cứ như “ bị mất cắp, loáng cái đã hết bạc triệu”…
Tết Nguyên đán năm 2009, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, chỉ số CPI cao đã ảnh hưởng lớn đến đời sống toàn xã hội, nhất là với người nghèo, Chính phủ đã có “ giải pháp tình thế” bằng Quyết định 81 “ Hỗ trợ tiền tết cho người nghèo”. Đây là một giải pháp cần thiết và kịp thời để đảm bảo an sinh xã hội. Năm 2010, sự tăng trưởng kinh tế của cả nước và từng địa phương có khá hơn, Chính phủ không có chính sách chung về hỗ trợ tết cho người nghèo mà do các tỉnh tự quyết định quan tâm thăm hỏi tặng quà đối với đối tượng người có công, người đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội, người nghèo thiếu đói mỗi khi tết đến, xuân về.
Hội CTĐ tỉnh tặng quà tết và chăn ấm cho đồng bào Dao xã Nhất Tiến (Bắc Sơn)
Với tinh thần chủ động tích cực, những ngày cận tết, tỉnh ta đã có 9751 suất quà tặng các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Quỹ “ Vì người nghèo” của tỉnh dành 146 suất quà, mỗi suất 400 ngàn đồng tặng các gia đình nghèo thiếu đói trong dịp tết. Tính đến hết ngày 26/1/2011 ( tức ngày 23 tháng Chạp), qua kênh của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đã có 1480 hộ gia đình thuộc các đối tượng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà với tổng số tiền và hiện vật trên 380 triệu đồng.
Các địa phương đã triển khai nhanh quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 10/1/2011 của UBND tỉnh về trợ cấp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 cho cán bộ, công chức, viên chức hành chính sự nghiệp, đảng, MTTQ, đoàn thể hiện đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước ( trong chỉ tiêu biến chế được duyệt), mỗi người 400 ngàn đồng. Thành phố còn quan tâm hỗ trợ tết cho các đối tượng cán bộ không chuyên trách phường, xã, cán bộ khối thôn…mỗi người 400 ngàn đồng. Các cơ quan, đơn vị với quyền tự chủ của mình, trích từ nguồn tiết kiệm chi tiêu và các khoản khác, ít nhiều cũng có thêm chút ít gọi là “ thưởng tết” cho cán bộ nhân viên trong cơ quan. Nhiều địa phương vừa chắt chiu trong khuôn khổ tài chính có hạn, huy động Quỹ “ Vì người nghèo” của địa phương, kết nối lòng hảo tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân…có thêm những gói quà tết giúp hộ nghèo.
Cầm gói quà do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao cho, bà Lộc Thị Thục, thôn Khòn Phát, xã Mai pha rưng rưng nói với chúng tôi “ Thế là tết này bà cháu tôi đã đỡ được một khoản lo tết. Số bánh kẹo này đủ để đặt lên bàn thờ, trước là cũng tổ tiên và bố mẹ các cháu. Sau là để cho đứa cháu đang học lớp 12 có chút tiếp bạn bè 3 ngày tết. Số tiền này góp phần cho bà cháu gọi là “ có tết”.
Mấy bà cháu đùm bọc lấy nhau trong môt ngôi nhà sập sệ, năm qua, bằng chương trình xóa nhà dột nát, thành phố đã lo cho mấy bà cháu một căn nhà mới; song do nhiều nguyên nhân, họ vẫn ở lại ngôi nhà này. Tết sắp đến, nhưng cái rét vẫn còn ở lâu cộng với sự neo đơn túng bấn càng làm cho không khí của gia đình này thêm tế buốt hơn. Lo cái ăn cho mấy đứa cháu, trong đó có đứa cháu út bị tật nguyền, ngày thường đã quá khó, tết về, nhìn người ta tất bật, mình đã có gói kẹo, hộp mứt, chút tiền “ tỉnh cho” cũng yên tâm phần nào.
Vận động hỗ trợ người nghèo đón tết đã trở thành hành động đẹp và cao cả của toàn xã hội. Tuy vậy, cũng cần cải tiến phương thức tiếp cận hỗ trợ; theo đó cần “ trao quyền chủ động” cho địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho rằng, việc xác định đối tượng được nhận quà phụ thuộc phần lớn vào “ cái tâm” của đội ngũ cán bộ địa phương. Với mục đích cao cả là “ của ít lòng nhiều” để mọi người nghèo đều có tết, thì cán bộ địa phương cần sâu sát dân, nắm ngọn nguồn hoàn cảnh của bà con và hoàn toàn chủ động mỗi khi có thông báo tặng quà của tỉnh, của các ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm, làm sao không được để tình trạng có hộ được nhận nhiều lần, có hộ lại không có chút nào.
Phải nói rằng, với hơn 50 ngàn hộ nghèo ( theo tiêu chí mới hiện nay), trong điều kiện không có chính sách chung về hỗ trợ tết cho hộ nghèo, hiện nay chúng ta đang huy động với sự nỗ lực cao nhất để người nghèo có tết. Tuy nhiên không thể có kinh phí cho tất cả hộ nghèo được, mà rất cần sự san sẻ ở ngay cộng đồng dân cư.

Minh Hồng