Thứ hai,  21/06/2021

Tập trung kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán

LSO-Những ngày cuối của năm Canh Dần sắp đi qua. Cùng với đó là nhu cầu mua sắm hàng hóa chuẩn bị cho tết Nguyên đán Tân Mão tăng mạnh. Đây cũng là dịp để một số kẻ làm ăn bất chính có thêm cơ hội trục lợi. Thực trạng này khiến cho các cấp, ngành chức năng mà trực tiếp là lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường ứng trực, xử lý với những nỗ lực cao nhất để đảm bảo bình ổn thị trường.Kiểm tra hàng bánh mứt kẹo dịp Tết trên địa bàn thành phố Lạng SơnÔng Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Lạng Sơn cho biết : trong dịp Tết Nguyên đán 2011 này, thực hiện chỉ đạo của cấp trên và nhiệm vụ được giao, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang tập trung kiểm tra kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; kiểm tra về thực hiện niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết; chống đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tạo khan hiếm...

LSO-Những ngày cuối của năm Canh Dần sắp đi qua. Cùng với đó là nhu cầu mua sắm hàng hóa chuẩn bị cho tết Nguyên đán Tân Mão tăng mạnh. Đây cũng là dịp để một số kẻ làm ăn bất chính có thêm cơ hội trục lợi. Thực trạng này khiến cho các cấp, ngành chức năng mà trực tiếp là lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường ứng trực, xử lý với những nỗ lực cao nhất để đảm bảo bình ổn thị trường.
Kiểm tra hàng bánh mứt kẹo dịp Tết trên địa bàn thành phố Lạng Sơn
Ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Lạng Sơn cho biết : trong dịp Tết Nguyên đán 2011 này, thực hiện chỉ đạo của cấp trên và nhiệm vụ được giao, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang tập trung kiểm tra kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; kiểm tra về thực hiện niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết; chống đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tạo khan hiếm giả tạo để trục lợi. Riêng với hàng cấm, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra và kiên quyết xử lý các vụ buôn bán những mặt hàng cấm như pháo, đèn trời cùng những mặt hàng văn hóa phẩm và đồ chơi trẻ em nguy hại. Từ 1/1 – 19/1, Đội Quản lý thị trường số 1 đã kiểm tra 53 vụ, phát hiện 17 vụ vi phạm pháp luật trong kinh doanh, xử phạt hành chính 11,2 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là hàng quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ kinh doanh không thực hiện niêm yết giá bán. Do tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý quyết liệt các vi phạm nên so với cùng kỳ năm trước, số vụ cũng như mức độ vi phạm đã giảm nhiều.
Tại huyện Văn Lãng – nơi có lượng hàng xuất, nhập khẩu lớn, công tác chống buôn lậu gắn với kiểm soát, bình ổn thị trường đang được huyện tập trung cao độ. Đội chống buôn lậu của huyện lấy lực lượng quản lý thị trường làm nòng cốt, có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, biên phòng, hải quan, thuế và cán bộ cơ sở. Hoạt động của đội được tiến hành 24/24 giờ, chia làm 2 ca tuần tra cơ động. Hơn nữa, việc tăng cường lực lượng chốt chặn các đường mòn biên giới nhất là tại các khu vực phức tạp đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, tạo hiệu ứng tích cực đối với việc kiểm soát, bình ồn thị trường dịp tết nguyên đán. Là một huyện có nhiều chợ và các điểm bán lẻ hàng hoá, hệ thống giao thông thuận lợi nên Hữu Lũng gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý thị trường, thực hiện văn minh thương mại. Thực hiện chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường về tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường, bình ổn giá trước, trong và sau tết, tránh tình trạng đầu cơ tích trữ hàng hoá, lũng đoạn thị trường, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác hướng dẫn quản lý thị trường, thực hiện văn minh thương mại dịp tết. Theo đó, bên cạnh sự phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng quản lý thị trường huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã tăng cường tuyên truyền về thực hiện bình ổn giá của tỉnh. Từ đó, ngăn chặn hiệu quả thói quen tích trữ hàng hóa, gây khan hiếm giả tạo, thậm chí đẩy giá cả lên cao… Trong thời điểm này, các cơ quan chức năng của huyện mà trực tiếp là lực lượng quản lý thị trường đang tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng quá hạn sử dụng, hàng giả, hàng nhái, hàng cấm để đảm bảo cho người dân ăn tết an toàn.. Quyết tâm bình ổn, kiểm soát hiệu quả thị trường để đảm bảo ổn định cuộc sống người dân cũng đã được khẳng định qua Chỉ thị số 2164/CT – TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung chính của chỉ thị này yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, vốn, mạng lưới kinh doanh để các doanh nghiệp chủ động đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng đủ và ổn định giá cả đối với những mặt hàng thiết yếu: gạo, thịt gia súc, gia cầm; rau, củ, quả; sữa, xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng; thuốc phòng chữa bệnh; dịch vụ đi lại… không để xảy ra mất cân đối cung cầu giữa các vùng, miền, địa phương trong cả nước vào trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão; kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiên quyết ngừng việc đăng ký tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc diện đăng ký giá có mức giá tăng không hợp lý. Đây là chỉ thị thứ hai trong hơn 1 tháng qua của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rốt ráo việc bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm (trước đó là Chỉ thị 1875/CT-TTg ngày 11/10/2010).
Đa dạng hàng phục vụ tết – Ảnh: Thanh Sơn

Hiện tại, dưới sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các huyện, thành phố đã và đang dồn sức với những nỗ lực cao nhất để thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ về bình ổn thị trường, đảm bảo cho mọi nhà, mọi người được đón tết an toàn, vui tươi cũng như thực hiện mục tiêu an sinh xã hội lâu dài.

Hoàng Thái