Thứ sáu,  25/06/2021

Xuân về tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

LSO-Vậy là chỉ còn ít ngày nữa Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 sẽ đến, cũng đồng nghĩa là mùa lễ hội ở Lạng Sơn bắt đầu. Mọi người lại nô nức đi trẩy hội xuân, đón chào và mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Điều này hầu như đã trở thành quy luật. Và trong nhiều năm qua, những ngày trước, trong và sau mùa lễ hội diễn ra, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đều tích cực đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội (NSVMTLH).Lễ rước kiệu trong lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ ngày 22 và 27 tháng GiêngNhững vấn đề thời sự mùa lễ hộiMỗi năm, Lạng Sơn có đến cả trăm lễ hội (LH) được tổ chức. Nhìn chung, các LH đều diễn ra tốt đẹp, hướng đến những giá trị văn hóa đích thực. LH trở thành một tâm điểm đoàn kết cộng đồng, là điểm nhấn giới thiệu với du khách gần xa về những nét đẹp giàu bản sắc văn hóa của quê hương, địa phương, đồng bào các dân tộc nơi mở hội. Bao giờ cũng vậy,...

LSO-Vậy là chỉ còn ít ngày nữa Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 sẽ đến, cũng đồng nghĩa là mùa lễ hội ở Lạng Sơn bắt đầu. Mọi người lại nô nức đi trẩy hội xuân, đón chào và mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Điều này hầu như đã trở thành quy luật. Và trong nhiều năm qua, những ngày trước, trong và sau mùa lễ hội diễn ra, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đều tích cực đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội (NSVMTLH).
Lễ rước kiệu trong lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ ngày 22 và 27 tháng Giêng
Những vấn đề thời sự mùa lễ hội
Mỗi năm, Lạng Sơn có đến cả trăm lễ hội (LH) được tổ chức. Nhìn chung, các LH đều diễn ra tốt đẹp, hướng đến những giá trị văn hóa đích thực. LH trở thành một tâm điểm đoàn kết cộng đồng, là điểm nhấn giới thiệu với du khách gần xa về những nét đẹp giàu bản sắc văn hóa của quê hương, địa phương, đồng bào các dân tộc nơi mở hội.
Bao giờ cũng vậy, kéo theo các LH là hàng loạt các loại dịch vụ được người dân mở ra để phục vụ người đi hội. Dịch vụ chất lượng có, dịch vụ chưa đảm bảo cũng không phải không có; các dịch vụ “ăn theo” kiểu thời vụ như dịch vụ ăn uống, trông xe đạp, xe máy, cho thuê lều bạt… đủ cả. Bên cạnh đó, phải kể đến là ý thức của người dân đi dự hội. Đa phần là đều tuân thủ theo quy định của Ban tổ chức. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những hiện tượng đáng quan tâm như: tùy tiện xả rác ra khu vực tổ chức LH, đốt vàng mã, rồi văn hóa đặt tiền lễ, tham gia giao thông thiếu ý thức… Đáng nói, những mặt hàng văn hóa như: đồ chơi trẻ em, tranh, ảnh, băng đĩa, sách báo có xu hướng xuất hiện nhiều trong các LH để phục vụ nhu cầu vui xuân của mọi người. Rồi vấn đề để “lễ ra lễ, hội ra hội”…Tất cả những nội dung trên xét ra chính là việc thực hiện NSVMTLH.
Quan tâm giới thiệu ý nghĩa lịch sử – văn hóa
Trong nhiều năm qua, thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung, thực hiện NSVMTLH nói riêng đã luôn được các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm. Đặc biệt, công tác tuyên truyền luôn được chú trọng đúng mức. Lịch sử của di tích, LH được giới thiệu đậm nét giúp cho mỗi người dự hội có điều kiện nắm bắt, hiểu rõ về di tích, truyền thống lịch sử – văn hóa nơi mở hội và làm đầy thêm kho tri thức của mình. Những LH truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được giới thiệu đầy đủ diễn trình có tác dụng tốt trong việc giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Qua theo dõi thực tế nhiều năm, có thể kể ra một số LH, địa phương làm tốt vấn đề trên như: LH Chùa Tam Thanh, lồng tồng làng Khòn Lèng, Chùa Tiên; đặc biệt trong các LH tiêu biểu như LH đền Kỳ Cùng, đền Tả Phủ… Ban tổ chức đã kịp thời công bố thời gian, diễn trình cụ thể của LH để nhân dân, người dự hội tiện theo dõi. Trong đó, diễn trình của phần nghi lễ rước kiệu qua các trục đường phố của thành phố Lạng Sơn luôn được nhiều người quan tâm. Không những thế, tại các di tích diễn ra LH vào mùa xuân thì ngay những ngày thường trong cả năm khi nhân dân, du khách đến tham quan, vãn cảnh di tích vẫn có thể nắm bắt được thông tin, hình ảnh về LH, thần tích của di tích thông qua các bảng thông tin được lắp đặt trong khuôn viên. Và như thế, càng làm tăng tính hấp dẫn, sự quảng bá về các di sản lên rất nhiều. Đồng thời, cũng là giãn tiếp góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện NSVMTLH cho mọi người. Đáng chú ý như trong mùa LH Xuân Canh Dần 2010, tại nhiều LH như: Lồng tồng làng Khòn Lèng (phường Tam Thanh), Chùa Tiên (phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn)) hay Bắc Nga (xã Gia Cát, Cao Lộc), thị trấn Lộc Bình (huyện Lộc Bình),… ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh còn cho trưng bày bộ hình ảnh về di tích, danh thắng và LH tiêu biểu của Lạng Sơn đã góp phần đắc lực vào việc tuyên truyền thực hiện NSVMTLH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Tích cực tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh
Cùng với đó, các vấn đề như tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống TNXH, chống sự xâm nhập của văn hóa phẩm độc hại, phòng chống các hành vi sai phạm về pháo… đã được các ngành chức năng đẩy mạnh. Tiêu biểu, chỉ đơn cử như, tại LH Bắc Nga (15 tháng Giêng), đền Vua Lê, thành phố Lạng Sơn (23 tháng Giêng)… vấn đề giữ gìn an ninh trật tự, vận động người dự hội, vãn cảnh di tích thắp hương đúng vị trí quy định tại bát hương công đồng… đã được làm tốt, đảm bảo môi trường trong lành và đề phòng các vấn đề hỏa hoạn. Rồi việc bố trí địa điểm cho các dịch vụ hoạt động ngày càng ngăn nắp và hợp lý hơn. Nhiều người dự hội đã đánh giá cao về nỗ lực này. Có thể thấy, sự phối hợp liên ngành trong công tác tuyên truyền thực hiện NSVMTLH đã ngày càng tốt hơn, tạo ra hiệu quả đồng bộ.

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiều năm qua về thực hiện NSVMTLH, Xuân Tân Mão 2011 này, các cấp, các ngành từ tỉnh đến địa bàn cơ sở mở hội sẽ quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa vấn đề trên bằng nhiều biện pháp cụ thể, hữu hiệu, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền. Qua đó, góp phần tiếp tục khẳng định, đến với LH Xuân Xứ Lạng hàng năm luôn là lựa chọn đúng đắn trong hành trình du xuân của mỗi người.

Hoàng Hà