Chủ nhật,  28/05/2023

Tết của những người thầm lặng

LSO-Mỗi ngày, vào thời điểm mọi nhà đoàn tụ bên mâm cơm gia đình hay còn đang ngon giấc thì có những phụ nữ âm thầm, cần mẫn với công việc vệ sinh, làm sạch đường phố. Họ đang nỗ lực hết mình để mỗi sớm mai, phố phường, đẹp hơn, sạch hơn. Đó là những công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH Huy Hoàng.Công nhân vệ sinh thu gom rác trên đườngTôi gặp chị Phượng đang gò lưng đẩy chiếc xe nặng đầy ắp rác trên đường Hoàng Văn Thụ khi thành phố đã lên đèn. Quệt mồ hôi còn đẫm trên khuôn mặt hao gầy, chị vui vẻ kể về nghề mình đã gắn bó hơn chục năm qua. Đặc biệt là đối với những ngày tết, lượng rác tăng gấp 2-3 lần nên các chị phải làm từ sáng sớm đến tận đêm khuya, chừng nào hết rác mới về. Đến nhà, chỉ kịp tắm giặt qua loa là lăn ra ngủ vì mệt nhoài và để lấy sức, hôm sau lại đi làm tiếp. Với những công nhân vệ sinh môi trường, nghỉ ngơi trước, trong và sau mấy ngày này là rất...

LSO-Mỗi ngày, vào thời điểm mọi nhà đoàn tụ bên mâm cơm gia đình hay còn đang ngon giấc thì có những phụ nữ âm thầm, cần mẫn với công việc vệ sinh, làm sạch đường phố. Họ đang nỗ lực hết mình để mỗi sớm mai, phố phường, đẹp hơn, sạch hơn. Đó là những công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH Huy Hoàng.
Công nhân vệ sinh thu gom rác trên đường
Tôi gặp chị Phượng đang gò lưng đẩy chiếc xe nặng đầy ắp rác trên đường Hoàng Văn Thụ khi thành phố đã lên đèn. Quệt mồ hôi còn đẫm trên khuôn mặt hao gầy, chị vui vẻ kể về nghề mình đã gắn bó hơn chục năm qua. Đặc biệt là đối với những ngày tết, lượng rác tăng gấp 2-3 lần nên các chị phải làm từ sáng sớm đến tận đêm khuya, chừng nào hết rác mới về. Đến nhà, chỉ kịp tắm giặt qua loa là lăn ra ngủ vì mệt nhoài và để lấy sức, hôm sau lại đi làm tiếp. Với những công nhân vệ sinh môi trường, nghỉ ngơi trước, trong và sau mấy ngày này là rất xa xỉ. Chị Giang tâm sự: Để chuẩn bị cho 3 ngày tết, anh chị đã phải mua sắm từ gần một tháng trước đó, bánh chưng, giò được đặt trước và đến tết nhờ người lấy hộ. Riêng nhà cửa thì khá bừa bộn bởi chẳng có thời gian thu dọn. Gần chục năm làm công nhân quét rác, chị đã quen thuộc với những cái tết bận rộn như thế. Cùng tâm trạng với chị Giang, chị Đức, tâm sự: Chồng chị cũng là công nhân của Công ty nên những ngày tết, việc mua bán, chăm sóc nhà cửa đều trông cậy vào họ hàng. Cũng may là cùng nghề nên vợ chồng thông cảm với nhau, chứ như nhiều đồng nghiệp của tôi hay bị chồng cằn nhằn lắm. Bởi lúc chồng đi làm thì mình nghỉ, lúc mình nghỉ thì chồng đi làm, lấy đâu thời gian chăm sóc chồng con nên khó được mọi người đồng cảm. Chị Đức cho biết thêm, có những năm vào ngày 30 tết, hầu hết công nhân vệ sinh phải làm việc đến tận 2-3h sáng hôm sau. Những điểm vui chơi giải trí như Cung Thiếu nhi, đường Hùng Vương… anh chị em phải lao động cật lực đến tận 6h sáng mùng 1 tết. Họ cũng là người xông đất cho gia đình.
Mang theo niềm vui, sự cảm phục các chị – những lao công đã và đang làm đẹp cho thành phố, tôi tìm gặp ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc công ty TNHH Huy Hoàng, ông tự hào cho biết, Công ty có trên 100 chị em công nhân, họ là những người tận tuỵ, siêng năng, nếu không khó lòng trụ được với nghề. Qua phân loại lao động hàng năm, 98- 99% chị em đạt danh hiệu lao động giỏi. Do công việc mang tính đặc thù, vào thời điểm mọi nhà đoàn tụ thì cũng là lúc ca làm việc của chị em vào lúc cao điểm. Nhất là những ngày tết, lượng rác tăng gấp mấy lần ngày thường, bởi thế thời gian lao động của công nhân thường kéo dài hơn ngày thường, hầu hết chị em phải ăn ca, đón giao thừa trên đường phố. Cũng qua câu chuyện với ông Cảnh thì điều đáng trân trọng và cảm phục hơn là đời sống gia đình các chị hầu hết khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm của thành phố, của Công ty, đời sống chị em được cải thiện nhiều mặt. Thu nhập trung bình từ 1,5- 2 triệu đồng/ người/ tháng, mọi chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được bảo đảm. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, chị em đều được công ty tặng quà, đến động viên. Rồi những ánh mắt thiện cảm, trân trọng với người quét rác ngày một nhiều hơn… Những cử chỉ, việc làm ân tình vì người lao động ấy đã khích lệ, sẻ chia giúp chị em vơi đi phần vất vả, nhọc nhằn, nâng cao trách nhiệm, tình yêu nghề. Chả thế mà chị Đức tâm sự: “Gần 10 năm làm lao công, cũng như những phụ nữ bình thường khác, mình luôn mong muốn được ở nhà đón giao thừa cùng gia đình nhưng “ai cũng nhận việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai“. Nghĩ vậy nên chị em trong công ty lại động viên nhau cùng cố gắng góp phần làm môi trường trong lành, phố phường sạch đẹp, phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân…

Trên những nẻo đường của thành phố hôm nay, những lao công vẫn cặm cụi in bóng xuống mặt đường, miệt mài lao động. Những công việc thầm lặng, nhọc nhằn, gian truân đáng để mỗi chúng ta thêm hiểu và trân trọng. Họ đã và đang góp phần nhân lên thành tích cho đơn vị, làm cho thành phố mỗi ngày thêm sạch đẹp, văn minh.

Trung Xuân