Thứ ba,  06/06/2023

Ðà Nẵng tăng cường phương tiện giao thông phục vụ nhân dân về quê đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán và đầu năm mới, ở Bến xe Đà Nẵng luôn có lượng khách đi lại tăng đột biến từ 50% đến 60% so ngày thường.Từ ngày 23-1 (tức 20 tháng Chạp), Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng có phương án chủ động tăng cường gần 460 xe (tăng hơn 50% so ngày thường) nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân về quê đón Tết. Dịp cuối năm, các chuyến xe chủ yếu phục vụ các tuyến phía bắc như Hà Nội, Thanh Hóa,Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Sau Tết, là các tuyến đi vào phía nam như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Kon Tum... Công ty tổ chức họp các đơn vị, doanh nghiệp vận tải phân công chịu trách nhiệm từng tuyến, tổ chức đăng ký giá vé xe với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Cục thuế địa phương và niêm yết giá vé được duyệt công khai tại các quầy bán vé xe. Hằng ngày tổ chức bán vé từ 4 giờ sáng đến 21 giờ đêm.Giám đốc Công ty cổ phần...

Những ngày giáp Tết Nguyên đán và đầu năm mới, ở Bến xe Đà Nẵng luôn có lượng khách đi lại tăng đột biến từ 50% đến 60% so ngày thường.

Từ ngày 23-1 (tức 20 tháng Chạp), Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng có phương án chủ động tăng cường gần 460 xe (tăng hơn 50% so ngày thường) nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân về quê đón Tết. Dịp cuối năm, các chuyến xe chủ yếu phục vụ các tuyến phía bắc như Hà Nội, Thanh Hóa,

Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Sau Tết, là các tuyến đi vào phía nam như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Kon Tum… Công ty tổ chức họp các đơn vị, doanh nghiệp vận tải phân công chịu trách nhiệm từng tuyến, tổ chức đăng ký giá vé xe với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Cục thuế địa phương và niêm yết giá vé được duyệt công khai tại các quầy bán vé xe. Hằng ngày tổ chức bán vé từ 4 giờ sáng đến 21 giờ đêm.

Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Lê Viết Hoàng cho biết: &#39Bến xe Đà Nẵng mỗi ngày có hơn 1.700 lượt xe ra vào, hơn 150 đơn vị vận tải có xe tham gia hoạt động tại bến xe. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình hình an ninh, trật tự ở bến xe rất phức tạp. Lực lượng bảo vệ của công ty có 50 người nhưng làm việc không xuể, chúng tôi phải hợp đồng thêm 20 vệ sĩ trong dịp Tết để tăng cường bảo vệ an ninh, an toàn cho các phương tiện và hành khách ra vào bến xe. Công ty cũng giám sát chặt chẽ không để các chủ xe, lái xe lợi dụng dịp Tết tăng giá vé xe trái phép, bán vé xe qua trung gian, cò mồi, &#39chợ đen&#39, giữ vé không bán cho hành khách&#39.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Công an thành phố tăng cường tổ cảnh sát trật tự ngày đêm làm nhiệm vụ, kiên quyết lập lại trật tự, an toàn giao thông ngay trước cổng bến xe, bước đầu đã tạo thông thoáng, không còn cảnh lái xe, phụ xe dừng xe, tranh giành &#39bắt&#39 khách dọc đường Tôn Đức Thắng trước cổng bến xe, gây mất an ninh, trật tự.

Tại bến xe, công ty tổ chức dịch vụ giữ xe máy cho hành khách, không để xe máy đi lại trong bến xe, cho nên dù đông người nhưng vẫn bảo đảm an toàn. Nếu hành khách có hành lý cồng kềnh, bến xe tổ chức dịch vụ xe đẩy hành lý miễn phí cho khách đi xe rất thuận tiện, được hành khách hoan nghênh. Các quầy bán vé đi các tuyến phía bắc những ngày này rất đông hành khách. Nhờ có lực lượng bảo vệ được tăng cường, làm việc tích cực, hướng dẫn hành khách chu đáo cho nên không xảy ra tình trạng mất trật tự, chen lấn, xô đẩy. Ở quầy bán vé xe đi Hà Nội của hãng xe Đại Phát, chúng tôi chứng kiến cảnh người mua vé xếp hàng rất trật tự, văn minh. Em Trần Thị Đào Anh, quê Thanh Hóa, công nhân sản xuất bao bì ở Khu Công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng, vui vẻ nói: &#39Mấy năm trước, việc mua vé về quê phải chen lấn, vất vả lắm. Năm nay, được công ty cho nghỉ mười ngày, em ra bến xe mua vé trước, rất thuận tiện&#39. Theo kế hoạch, từ ngày 30-1 (tức 27 tháng chạp Canh Dần), đến ngày 8-2 (tức mồng 6 Tết Tân Mão ), ở bến xe Đà Nẵng, hành khách tập trung chủ yếu đi các tuyến đường ngắn như: Huế, Đông Hà, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quy Nhơn… Riêng ba tuyến Huế, Đông Hà, Hồ Xá, công ty huy động hơn 150 xe tăng cường phục vụ nhân dân đi lại, không để hành khách ứ đọng tại bến tối 30 Tết và kiên quyết không để xảy ra tình trạng hành khách chờ xe, phải trú lại qua đêm giao thừa tại bến xe.

Ngày Tết, do lượng khách đi lại một chiều, các đơn vị tham gia kinh doanh vận tải được phép tăng giá vé khoảng 40% để bù nhiên liệu. Tuy nhiên, sáng 22-1, chúng tôi đến quầy bán vé xe đi TP Vinh (Nghệ An) hỏi giá vé, được biết: Giá vé đi Vinh ngày thường là 170 nghìn đồng/vé, nay tăng lên 270 nghìn đồng/vé, tăng gần 59%. Vé đi Hà Nội tăng từ 280 nghìn đồng lên 420 nghìn đồng/vé, tăng 50%… Vé đi TP Hồ Chí Minh tăng từ 200 nghìn đồng lên 320 nghìn đồng/vé, tăng 60%.

Đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp với Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng kiểm tra bảo đảm việc tăng giá vé xe một cách hợp lý, không để các đơn vị kinh doanh vận tải lợi dụng ngày Tết chở hành khách &#39nhồi nhét&#39, tăng giá vé xe trái phép. Xử lý nghiêm nạn &#39xe dù&#39, &#39bán khách&#39 dọc đường, bắt chẹt người dân trong ngày Tết.

Theo Nhandan