Thứ sáu,  18/06/2021

Ngành chăn nuôi thiệt hại hơn 130 tỷ đồng do rét đậm, rét hại

Hơn 28.500 con trâu, bò chết rét * Đề nghị hỗ trợ 36 tỷ đồng mua thức ăn tinh bổ sung cho vật nuôi * Tuyên Quang xuất hiện dịch lở mồm long móng * Sóng lớn, lật ghe làm năm người mất tíchTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo khoảng ngày và đêm 28-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực Nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên gió đông bắc tiếp tục mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 và có mưa dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.Theo Cục Chăn nuôi, do rét đậm, rét hại kéo dài, số lượng gia súc bị chết rét tiếp tục tăng. Đến ngày 25-1, đã có 28.690 gia súc bị chết, chủ yếu là các tỉnh miền...

Hơn 28.500 con trâu, bò chết rét * Đề nghị hỗ trợ 36 tỷ đồng mua thức ăn tinh bổ sung cho vật nuôi * Tuyên Quang xuất hiện dịch lở mồm long móng * Sóng lớn, lật ghe làm năm người mất tích

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo khoảng ngày và đêm 28-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá. Khu vực Nam Biển Đông do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp nên gió đông bắc tiếp tục mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 và có mưa dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Theo Cục Chăn nuôi, do rét đậm, rét hại kéo dài, số lượng gia súc bị chết rét tiếp tục tăng. Đến ngày 25-1, đã có 28.690 gia súc bị chết, chủ yếu là các tỉnh miền núi phía bắc, ước tính thiệt hại đến thời điểm này là hơn 130 tỷ đồng, chưa tính công lao động, vật tư và sức sản xuất của vật nuôi giảm sút. Cục Chăn nuôi đã có công điện yêu cầu ngành nông nghiệp các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra trực và báo cáo thiệt hại do rét đậm, rét hại trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời đề nghị Chính phủ hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo 100.000 đồng/con trâu, bò để mua thức ăn tinh bổ sung cho vật nuôi với tổng số tiền khoảng 36 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh Bắc Cạn đã có 2.084 con trâu, bò bị chết đói, chết rét. UBND tỉnh đã hỗ trợ với mức 50 nghìn đồng/con trâu, bò để nông dân mua thức ăn tinh chống đói, chống rét và yêu cầu việc hỗ trợ này phải được thực hiện khẩn trương, nông dân được nhận tiền trước ngày 28-1. Đồng thời, tỉnh tiếp tục cử các đoàn cán bộ, tổ công tác về các địa phương chỉ đạo, đôn đốc công tác chống rét cho gia súc.

Tỉnh Bắc Giang đang chỉ đạo các ngành có liên quan và các huyện, thành phố thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. Tính đến nay, toàn tỉnh có 192 con gia súc bị chết rét, tổng thiệt hại khoảng hơn một tỷ đồng. Ngoài ra, còn có hơn 21 tấn cá bị chết do ảnh hưởng của giá rét với tổng thiệt hại ước gần 665 triệu đồng.

Tại Thái Bình, rét đậm, rét hại kéo dài gần một tháng qua đã làm cá chết hàng loạt, với hơn 51 tấn cá thịt, tập trung chủ yếu ở hai huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải. Trong đó, riêng huyện Tiền Hải có hơn 33,6 tấn cá bị chết. Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các xã hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho động vật và thủy sản.

Trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 65 con trâu, bò bị chết. Số trâu, bò bị chết chủ yếu ở các huyện miền núi cao do đồng bào các dân tộc thiểu số có tập quán nuôi thả trong rừng không có biện pháp chống rét. Ngành nông nghiệp tỉnh đã cử cán bộ lên các vùng núi cao chỉ đạo các xã tăng cường tuyên truyền chống rét cho trâu, bò.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trương hỗ trợ giống lúa cho các địa phương có diện tích lúa đông xuân 2010-2011 đã gieo cấy bị ngập úng và thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, giúp các địa phương và nông dân kịp thời khắc phục gieo cấy lại bảo đảm thời vụ sản xuất và không để ảnh hưởng đến kế hoạch, năng suất lúa.

Theo Cục Thú y, từ ngày 4 đến 16-1, dịch lở mồm, long móng (LMLM) đã xảy ra tại 11 xã thuộc huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), với 390 con mắc bệnh. Như vậy, hiện nay, cả nước có 12 tỉnh là Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Nghệ An, Hòa Bình và Tuyên Quang có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Đặc biệt, tỉnh Lạng Sơn là địa phương đang có số lượng gia súc mắc bệnh LMLM lớn, với 2.896 con mắc bệnh ở 83 xã, phường và thị trấn. UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố ra quyết định xử lý, tiêu hủy lợn bị ốm có triệu chứng bệnh LMLM.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, 30 tỷ đồng do T.Ư hỗ trợ khắc phục hậu quả bão, lũ năm 2010 (đợt 2) được phân bổ cho các đơn vị, địa phương, sửa chữa hệ thống đê kè, đường giao thông bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương sử dụng số tiền T.Ư hỗ trợ đúng mục đích, khắc phục nhanh các công trình bị hư hỏng do bão, lũ gây nên sớm đưa vào phục vụ sản xuất và đời sống.

Hồi 9 giờ ngày 24-1, ghe đánh cá BV 74055 có sáu thuyền viên ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu) bị sóng lớn đánh chìm, làm năm người mất tích, một người may mắn được cứu sống. Hiện vẫn chưa có thông tin của năm thuyền viên còn lại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định vừa khởi công xây dựng công trình Khu neo đậu tránh, trú bão cửa sông Ninh Cơ. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 214 tỷ đồng bao gồm âu neo đậu có diện tích 30ha có thể tiếp nhận khoảng 600 tàu đánh cá có công suất từ 90 CV đến 600CV neo đậu tránh, trú bão. Ngoài ra, còn xây dựng mới hai cửa cống Quần Vinh 1, Quần Vinh 2 và trồng bốn ha rừng ngập mặn để bảo đảm sự bền vững cho âu neo đậu. Dự kiến, công trình đưa vào sử dụng cuối năm 2011.

Theo Nhandan