Thứ bảy,  12/06/2021

Tuổi trẻ Xứ Lạng: Hướng về Năm Thanh niên

LSO-Tình nguyện hiến máu, làm đường giao thông cho các xã vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến… năm 2011 sẽ đánh dấu nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ Xứ Lạng hướng về Năm Thanh niên.Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạoAnh Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn hồ hởi cho biết: Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2011, tuổi trẻ Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động chào Năm Thanh niên như: Quyên góp ủng hộ người nghèo, thiếu nhi nghèo, tình nguyện hiến máu, vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng, gia đình chính sách, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo… Qua chuỗi các hoạt động khởi động năm thanh niên tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thế hệ trẻ, tích cực lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và các ngày lễ lớn trong năm. Cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ Xứ Lạng sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm...

LSO-Tình nguyện hiến máu, làm đường giao thông cho các xã vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến… năm 2011 sẽ đánh dấu nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ Xứ Lạng hướng về Năm Thanh niên.
Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo
Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn hồ hởi cho biết: Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2011, tuổi trẻ Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động chào Năm Thanh niên như: Quyên góp ủng hộ người nghèo, thiếu nhi nghèo, tình nguyện hiến máu, vệ sinh môi trường, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng, gia đình chính sách, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo… Qua chuỗi các hoạt động khởi động năm thanh niên tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thế hệ trẻ, tích cực lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và các ngày lễ lớn trong năm. Cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ Xứ Lạng sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 80 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 2011 sẽ là năm thanh niên Xứ Lạng phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tự nguyện của mình trong phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Qua các hoạt động của năm, thế hệ trẻ được giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm nòng cốt trong các hoạt động.
Xuyên suốt Năm Thanh niên sẽ là các hoạt động được triển khai tại tất cả các cơ sở đoàn, trong đó tập trung vào hai phong trào lớn “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Trong năm 2011, mỗi chi đoàn sẽ thực hiện ít nhất 1 phần việc thanh niên, mỗi cơ sở đoàn, đoàn cấp huyện, thành phố thực hiện ít nhất 1 công trình thanh niên. Thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục tăng cường tham gia giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội như vệ sinh môi trường, giao thông, cải cách hành chính, tăng năng suất… Thành lập các đội thanh niên xung kích giữ gìn trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt quan tâm giáo dục, cảm hóa những thanh thiếu niên chậm tiến. Nhân rộng phong trào “Ba trách nhiệm” trong thanh niên công chức góp phần thực hiện cải cách hành chính. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm”, phấn đấu tăng trưởng mới dư nợ vốn vay của Đoàn từ 20 tỷ đồng trở lên, phối hợp dạy nghề cho trên 1.700 thanh niên, tổ chức các hoạt động tình nguyện tại Đoàn kinh tế quốc phòng 338. Tích cực thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong thanh niên quân đội và công an nhân dân. Cùng với đó, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” được đẩy mạnh với nhiều hoạt động như giao lưu, thăm hỏi, kết nghĩa giữa các chiến sĩ và nhân dân các xã biên giới, các chi đoàn bạn. Năm Thanh niên còn là năm tuổi trẻ Lạng Sơn tham gia hoạt động 3 triệu tin nhắn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do Trung ương Đoàn tổ chức. Trong khối trường học, đoàn viên thanh thiếu niên tích cực thi đua lập thành tích với phong trào “Ba rèn luyện”, cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, chương trình “Khi tôi 18”. Trong Tháng thanh niên và Chiến dịch tình nguyện hè năm 2011 sẽ có nhiều hoạt động vì cộng đồng tại địa bàn và các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn được tổ chức cụ thể như: Làm đường giao thông, vệ sinh môi trường, đứng chốt hướng dẫn và tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ… Cùng với những việc làm cụ thể, trong Năm Thanh niên, các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên cũng được tăng cường như: Tổ chức các đợt học tập, nghiên cứu, quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, ôn lại lịch sử vẻ vang của đoàn, tổ chức cuộc thi tìm hiểu “80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn”, “Hiến kế tặng Đoàn”…
Chiến sĩ và tri thức trẻ tình nguyện Đoàn KTQP B38 giúp nhân dân thu hoạch lúa – Ảnh: Như Lan

Với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực được triển khai mạnh mẽ và rộng khắp trong đoàn viên thanh niên, chắc chắn Năm Thanh niên 2011 sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân và các cấp chính quyền về tuổi trẻ Xứ Lạng. Qua đó, tạo không khí thi đua, vui vẻ, hăng say trong tuổi trẻ khi tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời tạo đà cho các hoạt động ở những năm tiếp theo.

Hoàng Vương