Thứ ba,  15/06/2021

Các hồ thủy điện đã xả 543,1 triệu m3 nước đổ ải vụ đông xuân

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ suy yếu chậm, mặc dù nhiệt độ có nhích lên 1 - 2oC, song vẫn tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, rét hại. Sáng nay (28-1), sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh tràn vào khu vực Bắc Bộ.Do vậy, từ nay đến hết ngày 31-1, các tỉnh miền bắc vẫn còn nhiều ngày rét đậm, riêng vùng núi có rét hại. Riêng khu vực Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ý Tý, đèo Ô Quý Hồ (Lào Cai) cần đề phòng hiện tượng băng giá và mưa đông kết tạo thành băng. Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Tập đoàn Điện lực Việt Nam), đến ngày 27-1, cả ba hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang đã xả 543,1 triệu m3 nước phục vụ đổ ải vụ đông xuân 2010 - 2011. Trong đó, Hoà Bình xả 347,1 triệu m3, Thác Bà 66 triệu m3 và Tuyên Quang là 129,94 triệu m3. Tổng lưu lượng xả bình quân của cả ba hồ là 2.095 m3/giây. Mực...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ suy yếu chậm, mặc dù nhiệt độ có nhích lên 1 – 2oC, song vẫn tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, rét hại. Sáng nay (28-1), sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh tràn vào khu vực Bắc Bộ.
Do vậy, từ nay đến hết ngày 31-1, các tỉnh miền bắc vẫn còn nhiều ngày rét đậm, riêng vùng núi có rét hại. Riêng khu vực Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ý Tý, đèo Ô Quý Hồ (Lào Cai) cần đề phòng hiện tượng băng giá và mưa đông kết tạo thành băng. Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Tập đoàn Điện lực Việt Nam), đến ngày 27-1, cả ba hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang đã xả 543,1 triệu m3 nước phục vụ đổ ải vụ đông xuân 2010 – 2011. Trong đó, Hoà Bình xả 347,1 triệu m3, Thác Bà 66 triệu m3 và Tuyên Quang là 129,94 triệu m3. Tổng lưu lượng xả bình quân của cả ba hồ là 2.095 m3/giây. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội ngày 27-1 ở mức 2,3 m.
Cục Trồng trọt đang tích cực chỉ đạo các tỉnh lấy nước, tích nước khi các thủy điện xả nước đợt 1 (27-1). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ kinh phí chống hạn; hướng dẫn các địa phương xuất nguồn kinh phí dự trữ để hỗ trợ nạo vét kênh mương, hỗ trợ các trạm bơm tưới. Dự báo, năm nay thiếu nước, cục đã chủ động chuyển khoảng mười nghìn ha trồng lúa trong phạm vi các tỉnh phía bắc sang trồng cây trồng cạn như ngô, rau đậu, rau màu ngắn ngày.
Theo Cục Chăn nuôi, tính đến hết ngày 26-1, số gia súc chết do đợt rét đậm, rét hại hiện nay đã lên tới gần 32 nghìn con. Cục chỉ đạo trước mắt các tỉnh phải chủ động trong việc hỗ trợ đối với người chăn nuôi, nhất là các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách. Chính phủ đã có Quyết định 142 về việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất đối với vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Trong đó, quy định rõ hỗ trợ thiệt hại do rét gây ra. Cụ thể như đối với trâu, bò thì được hỗ trợ con giống tới hai triệu đồng/con. Bên cạnh việc chỉ đạo các hộ gia đình không thả rông trâu, bò; làm ấm khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi và vật nuôi, cần cố gắng cung cấp nguồn thức ăn hằng ngày cho gia súc, bổ sung thức ăn tinh cho những con ốm yếu.
Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài, 8/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên có tới 2.323 con trâu, bò bị chết do đói rét, dịch bệnh. Ngoài ra, diện tích lúa bị ảnh hưởng nặng đã chết phải gieo cấy lại hơn 600 ha. Thiệt hại nặng nhất là huyện Điện Biên Đông với 240,1 ha, huyện Mường Ẳng gần 300 ha. Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo chính quyền cơ sở và bà con khẩn trương thực hiện một số biện pháp phòng, chống, khắc phục tình trạng trâu, bò và lúa mạ chết rét.
Từ ngày 4 đến 27-1, tỉnh Lạng Sơn có 6.500 con trâu, bò chết rét. UBND tỉnh quyết định lấy từ nguồn kinh phí dự phòng của các huyện, thành phố, hỗ trợ khẩn cấp 5 kg lương thực (ngô hoặc gạo)/trâu, bò, cho các hộ nghèo và cận nghèo. Hơn một tuần qua các huyện tiếp nhận được hơn 70 tấn ngô, gạo, trong đó 11 huyện, thành phố thu gom được hơn 54 tấn ngô, thóc. Trong đó, Công ty thuốc thú y Trung ương (NAVETCO) ủng hộ 10 tấn; Công ty cổ phần Đại Thanh, Công ty công nghệ Bình Minh… ủng hộ sáu tấn ngô, hỗ trợ phòng, chống rét cho trâu, bò.
Sáng 27-1, bốn ngư dân trên tàu cá QNg 98676-TS bị chìm ở vùng biển cách cảng Nha Trang (Khánh Hòa) hơn 20 hải lý đã được Bộ đội Biên phòng đưa vào bờ an toàn. Trước đó, vào chiều 26-1, trên đường về quê ăn Tết, khi tàu đến địa điểm trên thì bị sóng biển đánh chìm. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa đã điều động mười cán bộ, chiến sĩ cùng tàu Hải đội 2 đến ứng cứu kịp thời.
Theo Nhandan