Thứ bảy,  19/06/2021

Thị trường hoa ngày tết

LSO-Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão. Vậy mà dạo quanh một số điểm trồng hoa và bán hoa phục vụ tết...vẫn kém hoạt động.Từ đầu tháng 1 dương lịch, miền núi phía Bắc liên tục có những đợt rét đậm, rét hại tăng cường ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì tình trạng chung của các nhà vườn là đứng ngồi không yên. Anh Đông, một người trồng hoa Ly ở Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ bùi ngùi: vốn liếng đổ hết vào hàng nghìn gốc Ly để phục vụ hoa tết, nhưng thời tiết lạnh thế này hoa chỉ nhú nụ bé. Chỉ còn ít ngày nữa là tết, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp để hoa nở đúng dịp như kích quang chu kỳ, làm nhà kín, phun dinh dưỡng cho hoa...nhưng xem ra vẫn chưa đủ. Anh Đông cho biết thêm, đây là tình trạng chung của những nhà vườn ở miền núi phía Bắc, nhất là Lạng Sơn, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều đợt không khí...

LSO-Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão. Vậy mà dạo quanh một số điểm trồng hoa và bán hoa phục vụ tết…vẫn kém hoạt động.
Từ đầu tháng 1 dương lịch, miền núi phía Bắc liên tục có những đợt rét đậm, rét hại tăng cường ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì tình trạng chung của các nhà vườn là đứng ngồi không yên. Anh Đông, một người trồng hoa Ly ở Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ bùi ngùi: vốn liếng đổ hết vào hàng nghìn gốc Ly để phục vụ hoa tết, nhưng thời tiết lạnh thế này hoa chỉ nhú nụ bé. Chỉ còn ít ngày nữa là tết, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp để hoa nở đúng dịp như kích quang chu kỳ, làm nhà kín, phun dinh dưỡng cho hoa…nhưng xem ra vẫn chưa đủ. Anh Đông cho biết thêm, đây là tình trạng chung của những nhà vườn ở miền núi phía Bắc, nhất là Lạng Sơn, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều đợt không khí lạnh kéo dài. Vì thế thị trường hoa tươi ngày tết chủ yếu vẫn trông chờ vào hoa ở các khu vực như Lâm Đồng, một số ở Hà Nội…nhưng cũng phải do quen biết, có mối “làm ăn” từ lâu mới có thể mua được hoa.
Chợ hoa tươi ngày tết vẫn phong phú chủng loại
Đến khu vực thôn Phai Luông, khối Đại Thắng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, nơi được coi là “vựa đào” của thành phố tình trạng cũng chẳng khá hơn…Khi chúng tôi đến tìm hiểu thì đúng lúc xe của chị Lan, người Hà Nội lên thu mua đào. Chị cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết nên đào năm nay không thể ra hoa như năm ngoái được. Nhưng do thị trường vẫn yêu cầu nên lặn lội lên Lạng Sơn để thu mua hàng trăm gốc đào. Cả cây to chỉ có một vài bông nở, một số nụ có khả năng bung vỏ trước tết, còn lại là nụ nhỏ, nhưng bằng nhiều biện pháp sẽ kích thích hoa nở sớm hơn, đáp ứng phần nào nhu cầu của người mua trong dịp tết này. Anh Lộc Văn Thắng, chủ vườn đào cho biết, gia đình anh đã trồng đào hơn 10 năm nay, được có, mất có, nhưng chưa năm nào chăm hoa khó như đợt rét đậm, rét hại năm nay. Trên 1000 gốc đào đã được anh chăm sóc từ cách đây 1 tháng để kịp bán ra đúng tết. Những cây ra hoa sớm hơn một chút đều được đặt mua với giá từ 300-500 nghìn/cành, 1 – 2 triệu/cây.
Khảo sát ở khu vực chợ bờ sông, nơi cung cấp hoa nhiều nhất cho thị trường thành phố được biết dù bán buôn hay bán lẻ thì giá hoa tươi năm nay cũng sẽ đắt hơn năm ngoái 3 – 4 lần. Nguyên nhân là nguồn hoa tại chỗ không đủ cung cấp cho thị trường, những người bán hoa phải nhập hoa từ những tỉnh khác, song vẫn không đủ nhu cầu, “muốn nhập 600 cành thì chỉ được non 400” – một chị bán hoa tươi ngậm ngùi. Chị cũng cho biết, hoa hồng trước chỉ 1,5 nghìn/bông nay đã bán với giá 4 nghìn/bông; hoa cúc giá cũng xấp xỉ 5 nghìn/cành; hoa ly dao động từ 25-35 nghìn/cành…Một bình hoa đẹp ngày tết từ 150 nghìn năm ngoái lên đến 300 – 400 nghìn đồng năm nay.
Chị Nguyễn Thị Vân chọn hoa đào lụa để trang hoàng nhà cửa trong dịp tết
Một số người như chị Nguyễn Thị Vân ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc thì chuyển sang mua “hoa giả”. Chị cho biết, theo quan niệm từ ngày xưa, tết ở miền bắc trong nhà phải có cành đào cho ấm cúng, no đủ. Nhưng với tình trạng đào mất mùa như năm nay tôi chọn mấy cành đào lụa để trang trí nhà cửa cho có không khí xuân. Chị Phạm Mai Hương, chủ cửa hàng hoa Hương Thùy ở chợ Bờ Sông cho biết, năm nay các loại hoa đều không nở đúng dịp tết, trong khi người dân vẫn có nhu cầu trang hoàng nhà cửa bằng những loại hoa cổ truyền. Vì thế tôi cũng nhập một số cành đào lụa màu sắc tươi tắn để bán. Cũng là “thử nghiệm” nhưng đã có nhiều khách đến mua. Giá của mỗi cành đào này là 30 nghìn/cành, một bình đào lụa đẹp có giá 5-700 nghìn đồng. Nhiều người thì lại chọn giải pháp mua những cây hoa đào, hoa mai làm bằng vải voan gắn trên những gốc đào thế thật. Đây cũng là một giải pháp cho việc trang trí hoa ngày tết năm nay.
Thu mua đào ngày tết
Tuy nhiên, theo như các cửa hàng hoa tươi, hoa năm nay tuy giá có cao hơn đôi chút và nguồn hàng khan hiếm nhưng nhìn chung vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách trong dịp tết. Thời tiết lạnh, hoa tươi lâu hơn nên một bình hoa tươi có thời gian sử dụng gấp đôi, gấp ba lần thời tiết nắng nóng.

Thanh Hòa