Thứ năm,  09/02/2023

Tết trong những ngôi nhà mới

Năm nay, lần đầu gia đình bà Nguyễn Thị Dùng, xóm Vân Hòa, xã Văn Hán (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) được đón năm mới trong ngôi nhà mới - nhà làm theo Quyết định 167 của Chính phủ. Cùng với nhà bà Dùng, nhiều gia đình khác trong vùng cũng có niềm vui lần đầu được đón Tết trong ngôi nhà mới như vậy...Ngồi trong ngôi nhà mới xây xong, bà Nguyễn Thị Dùng kể với tôi: 'Nhờ Nhà nước hỗ trợ, anh em và bà con lối xóm giúp đỡ, vợ chồng tôi đã xây dựng được ngôi nhà ba gian lợp ngói, nền lát gạch hoa'. Còn ông Đào Văn Kiểm, chồng bà Dùng thì bộc bạch: 'Nhà có sáu miệng ăn, nhưng chỉ có hai sào ruộng, ba sào chè, trung bình mỗi năm gia đình tôi thiếu lương thực từ bốn đến sáu tháng. Không có tích lũy, cho nên bấy lâu nay cả gia đình phải ở trong ngôi nhà dột nát, muốn làm lại nhưng không có tiền'. Ông Kiểm dừng lời, mắt nhìn mông lung ra khoảng đất trước sân. Tôi nhìn theo, thấy đàn gà cục tác gọi bầy và mấy luống...

Năm nay, lần đầu gia đình bà Nguyễn Thị Dùng, xóm Vân Hòa, xã Văn Hán (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) được đón năm mới trong ngôi nhà mới – nhà làm theo Quyết định 167 của Chính phủ. Cùng với nhà bà Dùng, nhiều gia đình khác trong vùng cũng có niềm vui lần đầu được đón Tết trong ngôi nhà mới như vậy…

Ngồi trong ngôi nhà mới xây xong, bà Nguyễn Thị Dùng kể với tôi: &#39Nhờ Nhà nước hỗ trợ, anh em và bà con lối xóm giúp đỡ, vợ chồng tôi đã xây dựng được ngôi nhà ba gian lợp ngói, nền lát gạch hoa&#39. Còn ông Đào Văn Kiểm, chồng bà Dùng thì bộc bạch: &#39Nhà có sáu miệng ăn, nhưng chỉ có hai sào ruộng, ba sào chè, trung bình mỗi năm gia đình tôi thiếu lương thực từ bốn đến sáu tháng. Không có tích lũy, cho nên bấy lâu nay cả gia đình phải ở trong ngôi nhà dột nát, muốn làm lại nhưng không có tiền&#39. Ông Kiểm dừng lời, mắt nhìn mông lung ra khoảng đất trước sân. Tôi nhìn theo, thấy đàn gà cục tác gọi bầy và mấy luống rau xanh mơn mởn… Tôi thầm nghĩ: Có lẽ từ đây, cuộc sống của gia đình ông Kiểm, cũng như bao hộ nghèo của vùng đất trung du Đồng Hỷ này sẽ được mở sang trang mới.

Cũng đã lâu không về đây, cho nên lần này, dọc con đường về Đồng Hỷ tôi không khỏi ngạc nhiên, vì đã gặp những làng quê đổi mới đến lạ lùng. Chưa phải là sự đổi mới với các hộ gia đình giàu có xây nhà cao hai tầng, ba tầng, sắm ô-tô, mua xe máy &#39tay ga&#39, mà là sự đổi mới với những ngôi nhà 167 dành cho người nghèo. Phó Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đồng Hỷ Đặng Hoàng Long cho tôi biết về những con số đầy ý nghĩa: Năm 2009, toàn huyện Đồng Hỷ đã hoàn thành 399 căn nhà; năm 2010, toàn huyện có 1.192 nhà được khởi công, trong đó 88 căn nhà giáp Tết Nguyên đán vừa hoàn thiện, và các gia đình kịp chuyển vào nhà mới đón xuân mới. Như vậy là, chỉ trong hai năm vừa qua, vùng quê trung du, miền núi Đồng Hỷ đã có thêm 1.591 hộ nghèo được ở trong nhà mới, những ngôi nhà mà trước đó ít năm, với họ chỉ là mơ ước.

Trở lại Văn Hán, vùng quê có giao thông khó khăn nhất huyện, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Hiền tâm sự: &#39Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, thì các hộ nghèo của xã sẽ khó có một cơ hội được ở trong ngôi nhà mưa không dột, gió không lùa như thế này&#39. Lật giở cuốn sổ ghi chép, Phó Ban Chỉ đạo giảm nghèo của xã Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: Trong hai năm (2009 – 2010), xã Văn Hán có 490 hộ được hỗ trợ tiền làm nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ, riêng năm 2010, toàn xã có 398 hộ đã làm xong nhà theo quyết định này. Như gia đình bà Đàm Thị Oanh, xóm La Đàm, hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng được chính quyền địa phương khuyến khích, bà con lối xóm chung tay giúp đỡ, hoặc cho vay mượn thêm, vậy là Tết này, gia đình bà Oanh đã có ngôi nhà mới để đón xuân. Tuy chi tiêu còn phải tùng tiệm, nhưng kể từ đây, bà Oanh cũng như nhiều hộ gia đình khác ở xã Văn Hán thật sự có một mái nhà ấm cúng của mình.

Như một nét đẹp của truyền thống văn hóa, đón xuân mới, mọi người đều dành cho nhau lời chúc về một năm mới tốt đẹp, nhưng có lẽ năm nay ở Đồng Hỷ, lời chúc đầu năm còn có ý nghĩa bội phần. Trên những con đường quê, đào, mận đua nở khoe sắc, chúng tôi gặp những em bé xênh xang áo mới, bà con hớn hở đi về, người đi chợ, người sắm Tết và trong các ngôi nhà, đã có thêm một số tiện nghi đắt tiền. Vui nhất là những hộ nghèo từ nay đã có một ngôi nhà chắc chắn. Bà Tô Thị Sáu, xóm La Rịa, xã Minh Lập, rưng rưng xúc động: &#39Tết năm nay, ban thờ chồng tôi không lo bị mưa dột&#39. Bà Sáu nghèo vì cảnh một thân nuôi hai con nhỏ. Ruộng đất ít, vốn đầu tư mua phân bón, thiết bị sản xuất thiếu, cho nên ba mẹ con bà quanh năm tần tảo mà số tiền tích lũy chẳng được bao nhiêu. Những tưởng bà đã phải đành chấp nhận, coi đó như một định mệnh để chịu sống trong ngôi nhà lá có thể đổ ụp bất cứ lúc nào. Trò chuyện với tôi, Trưởng xóm La Rịa Chu Quang Thảo cho biết: &#39Xóm có bốn hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà theo Quyết định 167. Khi thi công, bà con trong xóm đến giúp, người đào móng, người vận chuyển vật liệu xây dựng, rồi anh, em, họ mạc giúp bằng cách cho vay thêm tiền, cây làm xà gồ, đòn tay, đại diện các tổ chức đoàn thể trong xóm đứng ra bảo lãnh với chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng, ứng trước giúp cho gia đình&#39. Và thế là ngôi nhà mới ra đời. Vừa khang trang, vừa ấm tình người.

Nhiều gia đình có nhà mới, cả làng, xã vào cuộc vui như hội. Ông Diệp Văn Thành, cán bộ UBND xã Minh Lập hóm hỉnh nói: &#39Đó là &#39ngày hội 167&#39. Ngày hội được toàn thể bà con nhân dân trong làng, trong xã cùng tham gia. Ai nấy đều nhiệt tình, cuối ngày lại trở về nhà tự lo cơm nước&#39. Âu cũng là cái tình làng, nghĩa xóm, là truyền thống &#39lá lành đùm lá rách&#39 của dân tộc Việt Nam. Ở làng La Rịa, gia đình ông Hoàng Văn Thoàn cũng vừa chuyển vào nhà mới. Gần nhà ông Thoàn có ngôi nhà 167 của vợ chồng Chu Việt Hà – Nguyễn Thị Thanh. Anh Hà là người khuyết tật, chị Thanh ốm yếu quanh năm, gia đình túng bấn triền miên. Không ít lần anh Hà mơ ước &#39Có một ngôi nhà xây, mái ngói&#39. Một ước mơ tưởng chừng giản đơn, nhưng với hoàn cảnh gia đình anh Hà, thì có lẽ còn xa lắm. Vậy mà ước mơ ấy đã đến, để khi có nhà mới rồi, anh Hà thảng thốt nói với bà con: &#39Trời, Phật giúp tôi chính là Quyết định 167 của Chính phủ!&#39. Tôi sang bên kia dòng sông Cầu để đến xóm Tân Yên, xóm được ví như &#39bán đảo xanh&#39 của xã Hòa Bình. Tết này, xóm Tân Yên thêm hai hộ có nhà 167 là gia đình bà Nguyễn Thị Bích và gia đình ông Phạm Văn Thuyên. Hai hộ này tuy kinh tế còn khó khăn, nhưng khi được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà, anh em họ mạc đã tự huy động nhau đóng góp, cho vay thêm để họ xây dựng được nhà lợp ngói, nền lát gạch hoa sạch sẽ. Nhà mới xây xong, nhiều hộ dùng chiếu cũ trải tạm thay cho bàn ghế, nhưng người làng nước với nhau nên không câu nệ gì. Đó chính là cách sống mộc mạc nơi thôn dã của những con người, những tấm lòng luôn sẵn sàng &#39nhường cơm, sẻ áo&#39. Về xã Khe Mo, hỏi chuyện đón xuân trong ngôi nhà 167, tôi được Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nguyễn Khắc Đông cho biết: &#39Từ năm 2009 đến hết năm 2010, xã Khe Mo có 83 hộ được Nhà nước hỗ trợ và đã chuyển vào ở trong nhà mới. Nhiều hộ kinh tế còn khó khăn, nên các hộ đều cố gắng ăn một cái Tết tiết kiệm, theo phong tục, tập quán&#39. Bà Lý Thị Thanh, xóm Na Dẫy, thì nói: &#39Ngôi nhà rộng 50 m2 mẹ con tôi mới chuyển vào ở có rất nhiều công sức đóng góp của bà con chòm xóm. Vì thế Tết này, mọi người đều mong muốn mẹ con tôi có cuộc sống ổn định hơn&#39. Cũng ở xã Khe Mo, khi đến xóm La Nưa thăm gia đình anh Trần Văn Kiên, trong nhà tài sản chưa có gì đáng giá, nhưng vợ chồng anh vui lắm. Pha ấm trà chưa kịp rót mời khách, anh đã vồn vã đưa chúng tôi đi thăm cơ ngơi đang từng bước hình thành. Một đàn vịt &#39siêu trứng&#39 chừng dăm chục con, một cái ao rộng khoảng 1.000 m2, rồi trong chuồng lợn nái ụt ịt đòi ăn… Chị Trần Thị Dung – vợ anh Kiên, xởi lởi chỉ cho chúng tôi xem ngôi nhà sàn cũ nát, gió có thể lùa vào từ bốn phía, chị cho biết: Nếu không được Nhà nước hỗ trợ thì Tết này, cả nhiều Tết sau nữa vợ chồng tôi phải đón xuân trong ngôi nhà có thể đổ xuống bất kỳ lúc nào. Nay có nhà mới, vợ chồng tôi yên tâm, ổn định làm ăn để những mùa xuân sau, vợ chồng không còn phải tủi thân khi bà con tới chúc Tết.

Tết, chiếc bánh chưng của mỗi gia đình có thể to nhỏ khác nhau, nhưng có nhà mới thì niềm vui được nhân lên bội phần. Bởi có nhà mới là đồng nghĩa với &#39an cư lạc nghiệp&#39, là cơ hội để thoát nghèo đối với mỗi gia đình cũng lớn hơn. Chính vì thế mà khi ngắm những ngôi nhà ra đời từ một quyết định đúng đắn và hợp lòng dân của Chính phủ, tôi tin rằng từ đây, những người nông dân cần cù và siêng năng ở Đồng Hỷ sẽ có thêm điều kiện để tiếp tục xây dựng một cuộc sống mới, hạnh phúc và ấm no, ngay trên quê hương của mình.

Theo Nhandan