Thứ tư,  29/11/2023

Hà Tĩnh đối phó giá rét, bảo vệ cây trồng, vật nuôi

Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã gieo cấy hơn 70% diện tích các trà lúa của vụ đông xuân 2010 - 2011. Tuy nhiên, do rét đậm, rét hại kéo dài nên ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng mạ chết, gia súc đổ ngã. Hà Tĩnh đang dồn sức đối phó với giá rét, bảo vệ cây trồng, vật nuôi.Rét đậm, rét hại gần một tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cây trồng, vật nuôi. Tình trạng mưa lũ kéo dài trước đó đã cuốn trôi hết thức ăn dự trữ làm cho nguồn thức ăn chăn nuôi thiếu thốn, nhất là ở các vùng lũ Hà Linh, Phương Mỹ (Hương Khê); Đức Giang, Ân Phú (Vũ Quang). Kế đến, ý thức của người dân trong việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi chưa cao. Tính đến ngày 25-1, tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 100 con trâu, bò (chủ yếu là bê, nghé) bị chết rét, tập trung ở các huyện: Hương Khê 73 con, Vũ Quang 10 con, Lộc Hà 7 con... cùng với hơn 250 ha mạ vụ...

Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã gieo cấy hơn 70% diện tích các trà lúa của vụ đông xuân 2010 – 2011. Tuy nhiên, do rét đậm, rét hại kéo dài nên ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng mạ chết, gia súc đổ ngã. Hà Tĩnh đang dồn sức đối phó với giá rét, bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Rét đậm, rét hại gần một tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cây trồng, vật nuôi. Tình trạng mưa lũ kéo dài trước đó đã cuốn trôi hết thức ăn dự trữ làm cho nguồn thức ăn chăn nuôi thiếu thốn, nhất là ở các vùng lũ Hà Linh, Phương Mỹ (Hương Khê); Đức Giang, Ân Phú (Vũ Quang). Kế đến, ý thức của người dân trong việc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi chưa cao. Tính đến ngày 25-1, tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 100 con trâu, bò (chủ yếu là bê, nghé) bị chết rét, tập trung ở các huyện: Hương Khê 73 con, Vũ Quang 10 con, Lộc Hà 7 con… cùng với hơn 250 ha mạ vụ đông xuân bị chết (khoảng 2.500 ha ruộng có nguy cơ thiếu giống) tập trung nhiều nhất ở Hương Khê, Đức Thọ và rải rác ở các địa phương Cẩm Xuyên, Lộc Hà và TP Hà Tĩnh. Kèm theo đó, vụ trồng lạc đông xuân cũng không thể triển khai do đất quá ướt.

Thực tế tại một số xã vùng lũ có thể thấy, ở các huyện Hương Sơn, Can Lộc, Đức Thọ, các hộ dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi như: trùm phủ ni-lông, rắc tro bếp cho mạ cấy, be bờ đắp nước cho mạ gieo thẳng; che chắn chuồng trại cẩn thận và chuẩn bị thức ăn khô cho đàn trâu, bò; cuốn bì, chăn làm &#39áo&#39 cho trâu, bò tránh rét. Các xã vùng lũ dọc sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông La… đã có kinh nghiệm, ngay sau lũ, tổ chức cho nhân dân trồng ngô mật độ dày, sau đó tỉa thưa làm thức ăn cho đàn gia súc. Thậm chí có gia đình đi lùng mua từng xe ô-tô rơm để về làm thức ăn cho trâu, bò, dù giá hơn một triệu đồng/xe. Tại một số địa phương do lường trước được những khó khăn do rét đậm, rét hại kéo dài, thiếu thức ăn trầm trọng nên bà con phải bán vội trâu, bò đi. Tuy nhiên, ở một số nơi (nhất là hai huyện Hương Khê và Vũ Quang), trong những ngày thời tiết rét buốt, đàn trâu bò vẫn được bà con chăn thả rông trong rừng hay dọc đường Hồ Chí Minh; thậm chí nhiều người còn sử dụng trâu, bò làm sức kéo trên đồng ruộng ngập nước. Còn một số nơi ở huyện Hương Khê, Đức Thọ, do tâm lý cố cho xong vụ đông xuân để có thời gian vui chơi đón Tết sớm nên bà con vẫn ra đồng gieo cấy trà xuân muộn, dù trước đó, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo, khi nền nhiệt độ xuống thấp dưới 15oC tuyệt đối không được gieo, cấy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu để chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. UBND tỉnh đã có bốn công điện chỉ đạo ngành nông nghiệp và nhân dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra ở một số địa phương trọng điểm để đôn đốc, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống rét. Tuyệt đối không cho nhân dân gieo mạ và cấy lúa vào những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15oC; thực hiện các biện pháp che phủ ni-lông, bón phân chuồng hoai và tro bếp để giữ ấm cho diện tích mạ đã gieo cấy, thường xuyên giữ mực nước nhất định ở những diện tích lúa đã cấy. Khuyến cáo dùng bón phân, ka-li, giảm bón đạm để chăm sóc cây khỏe mạnh, tăng khả năng chống rét. Sau khi xác định chính xác số mạ bị thiệt hại do rét, tỉnh sẽ trích ngân sách các cấp để mua, cấp bù đủ số giống bị thiếu hụt, quyết không tăng diện tích do rét hại gây ra.

Đối với việc phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, bên cạnh việc khuyến cáo, các địa phương có biện pháp buộc bà con phải thực hiện che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, bảo đảm chuồng trại kín, khô, ấm, chống được mưa và gió lùa. Tận dụng các loại bao bì, mền, bạt… cuốn vào mình trâu, bò để chống rét; không chăn, thả rông hoặc sử dụng trâu, bò làm sức kéo trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, chủ động trong việc dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời bổ sung chất khoáng, vi-ta-min và cho uống nước ấm. Bình quân mỗi con trâu, bò phải được ăn từ 5 đến 7 kg rơm hoặc cỏ khô/ngày, nếu không cân đối được nguồn thức ăn thì nên bán bớt đàn gia súc. Tiếp tục tiêm phòng bổ sung đầy đủ và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Phát hiện sớm các loại dịch bệnh để kịp thời khống chế. Tích cực thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, bãi chăn thả.

Theo Nhandan