Thứ năm,  09/02/2023

Đồn Biên phòng 59: Lo tết cho người nghèo

LSO-Tết về, Đồn Biên phòng 59 Tân Thanh lại bận rộn nhiều việc hơn, bởi Tân Thanh, Tân Mỹ nơi đồn quản lý là địa bàn phức tạp, nhạy cảm. Trong cái bộn bề của công việc, cán bộ chiến sĩ không quên lo tết cho người nghèo nơi đóng quân.Đoàn tặng quà tết cho hộ nghèo Đồn Biên phòng Tân ThanhThiếu tá Đào Xuân Trường, Chính uỷ Đồn Biên phòng 59 phấn khởi cho chúng tôi biết, năm nay do phải trực tiếp ngăn chặn buôn lậu nơi biên giới, dọc tuyến đơn vị phải cắm đến 6 chốt chặn, không tập trung đông đủ các chiến sĩ đi tết người nghèo được nên chỉ cử đại diện. Phần quà còn lại trước, sau tết sẽ thông qua cấp uỷ, chính quyền cơ sở phát đến tận tay bà con nghèo nơi đóng quân có một cái tết đầm ấm. Xác định lo tết cho hộ nghèo, cán bộ chiến sĩ của đồn tình nguyện trích lương, đóng góp chung, ngoài ra Đội vận động quần chúng khuyến khích các cán bộ chiến sĩ trên cơ sở tình cảm gắn bó với dân có những động viên thiết thực,...

LSO-Tết về, Đồn Biên phòng 59 Tân Thanh lại bận rộn nhiều việc hơn, bởi Tân Thanh, Tân Mỹ nơi đồn quản lý là địa bàn phức tạp, nhạy cảm. Trong cái bộn bề của công việc, cán bộ chiến sĩ không quên lo tết cho người nghèo nơi đóng quân.
Đoàn tặng quà tết cho hộ nghèo Đồn Biên phòng Tân Thanh
Thiếu tá Đào Xuân Trường, Chính uỷ Đồn Biên phòng 59 phấn khởi cho chúng tôi biết, năm nay do phải trực tiếp ngăn chặn buôn lậu nơi biên giới, dọc tuyến đơn vị phải cắm đến 6 chốt chặn, không tập trung đông đủ các chiến sĩ đi tết người nghèo được nên chỉ cử đại diện. Phần quà còn lại trước, sau tết sẽ thông qua cấp uỷ, chính quyền cơ sở phát đến tận tay bà con nghèo nơi đóng quân có một cái tết đầm ấm. Xác định lo tết cho hộ nghèo, cán bộ chiến sĩ của đồn tình nguyện trích lương, đóng góp chung, ngoài ra Đội vận động quần chúng khuyến khích các cán bộ chiến sĩ trên cơ sở tình cảm gắn bó với dân có những động viên thiết thực, cùng nhân dân đón tết. Bên cạnh đó, đồn vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các doanh nghiệp thường xuyên xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu có hỗ trợ, quan tâm để bà con nghèo nơi biên giới ăn tết.
Cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh đi tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Thi, thôn Khuôn Chặng xã Tân Mỹ, mới thấy hết tình cảm của người dân và các chiến sĩ biên phòng. Anh Lành Văn Xây, trưởng thôn cho biết, gia đình chị Thi là hộ nghèo nhất thôn, đã thế chị hay đau yếu, Bộ đội Biên phòng Đồn Tân Thanh đã rất quan tâm, từ tặng quà tết, đến thuốc men. Hơn những thế, cán bộ chiến sĩ thường xuyên vận động các doanh nghiệp đóng góp giúp đỡ gia đình, nên chị đã có điều kiện để vươn lên. Cũng như gia đình chị Thi, gia đình chị Lý Thị Toàn thôn Tà Lài là một hộ đặc biệt khó khăn, chồng chị là người mất sức lao động, công việc, thu nhập của cả gia đình trông cả vào chị. Trước tình cảnh ấy, Ban chỉ huy đồn đã chỉ đạo Đội vận động quần chúng phải thường xuyên bám cơ sở, giúp đỡ gia đình. Từ đó có khi đi công tác ngang qua, cán bộ chiến sĩ cũng rẽ vào hướng dẫn cách trồng rau, giúp lợp mái bếp, làm chuồng trại chăn nuôi, và khi khó khăn giáp hạt đồn trực tiếp giúp gạo.
Tặng quà tết cho hộ nghèo
Nói trong niềm xúc động, chị Lý Thị Toàn không dấu nổi dòng nước mắt: “cảm ơn chú Đạo, chú Trường (anh Lê Quang Đạo đồn trưởng, Đào Xuân Trường Chính uỷ), cảm ơn các chú bộ đội biên phòng nhiều lắm. Không chỉ tặng quà trong các dịp lễ tết mà vào các dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, khai giảng năm học mới đồn cũng thường xuyên thăm hỏi tặng quà các cháu, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các cháu cố gắp học tập vươn lên trong cuộc sống. Thiếu tá Đào Xuân Trường cho biết thêm, mặc dù là xã biên giới buôn bán khá sôi động, nhưng số hộ khá chiếm ít, đa số nhân dân vẫn còn nghèo, đặc biệt là nhân dân ở thôn sâu trong nội địa. Xác định giúp bà con ổn định cuộc sống cũng là một phần vận động quần chúng, cùng bộ đội biên phòng bảo vệ tốt đường biên mốc giới và an ninh biên giới nên việc giúp đỡ các hộ nghèo đã trở thành công việc thường xuyên được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, tất cả những việc đã làm cho đồng bào là việc thường xuyên. Cùng có mặt trong đoàn tặng quà, chúng tôi mới thấy những vất vả của người dân và các chiến sĩ biên phòng. Cách cửa khẩu Tân Thanh chưa đầy 4 km thì ở Khuôn Chặng, muốn vào thôn vào những ngày mưa vẫn phải lội bộ, thậm chí ngày nắng đi lại cũng khá khó khăn, đời sống của nhân dân còn đầy vất vả. Vì vậy món quà của các chiến sĩ biên phòng Tân Thanh như tiếp thêm sức cho người dân yên tâm nơi tuyến đầu biên giới.
Thăm hỏi động viên các hộ nghèo
Với Đồn Tân Thanh, riêng tết này cán bộ chiến sĩ cùng doanh nghiệp, các tổ chức đã vận động trên 30 suất quà tết cho đồng bào, xây dựng xong 16 căn nhà cho đồng bào nghèo biên giới. Đấy là những con số hêt sức sống động, nhưng sống động hơn chính là sự yêu thương “bốn cùng” với người dân, vì nơi tuyến đầu, người chiến sĩ biên phòng cùng bà con biên giới đã là những anh em ruột thịt.

Nguyễn Nhật Anh