Thứ năm,  09/02/2023

Ðác Lắc chăm lo xóa đói, giảm nghèo

Nông thôn Đác Lắc hôm nay đã khởi sắc, người dân đã có "của ăn của để", buôn làng rộn tiếng cồng chiêng hơn. Có được bức tranh đó là nhờ chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đầu tư cho vùng nghèo, vùng khó khăn và từng địa phương đã có bước vận dụng một cách linh hoạt nên tạo động lực giúp cho gia đình nghèo vươn lên có cuộc sống khá hơn.Chúng tôi trở lại vùng Cư Pơng, vùng căn cứ cách mạng H5, nay là xã Anh hùng của huyện Krông Búc (tỉnh Đác Lắc), xã thoát khỏi danh sách xã khó khăn vào cuối năm 2010. Đảng bộ xã đã chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ thôn, buôn và cán bộ, đảng viên phải bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển đi lên. Nhờ vậy ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất, phát triển kinh tế như gia đình ông Y Hiền Niê, Chủ tịch Hội Nông dân xã, mỗi năm thu nhập...

Nông thôn Đác Lắc hôm nay đã khởi sắc, người dân đã có “của ăn của để”, buôn làng rộn tiếng cồng chiêng hơn. Có được bức tranh đó là nhờ chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đầu tư cho vùng nghèo, vùng khó khăn và từng địa phương đã có bước vận dụng một cách linh hoạt nên tạo động lực giúp cho gia đình nghèo vươn lên có cuộc sống khá hơn.
Chúng tôi trở lại vùng Cư Pơng, vùng căn cứ cách mạng H5, nay là xã Anh hùng của huyện Krông Búc (tỉnh Đác Lắc), xã thoát khỏi danh sách xã khó khăn vào cuối năm 2010. Đảng bộ xã đã chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ thôn, buôn và cán bộ, đảng viên phải bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển đi lên. Nhờ vậy ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất, phát triển kinh tế như gia đình ông Y Hiền Niê, Chủ tịch Hội Nông dân xã, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình trồng cà-phê và chăn nuôi heo; gia đình ông Bùi Xuân Giàu, Chủ tịch UBND xã; ông Võ Văn Quác, Phó Chủ tịch UBND xã làm giàu từ cây cà-phê, mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng… Học tập kinh nghiệm sản xuất của cán bộ, đảng viên nhiều hộ trong xã đã vươn lên thoát nghèo. Ông Y Sim Mlô, buôn Adrêng Diết cho biết, nhờ Hội Nông dân xã mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây cà-phê, chăn nuôi; tổ chức tham quan những mô hình sản xuất hiệu quả và được Hội cho vay vốn chăn nuôi heo nên đến nay gia đình đã thoát nghèo. Không riêng gì ông Y Sim mà nhiều gia đình khác như Y Kin Ajun, Y Jơh Kbuôr, Y Jing Ajun… trong buôn cũng đã thoát nghèo. Toàn xã hiện có 18 thôn buôn, 2.059 hộ, 10.811 khẩu, với bảy dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 57%. Những năm trước đây, đời sống của người dân còn nhiều hạn chế do canh tác lạc hậu, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, đường sá đi lại khó khăn; năm 2004, toàn xã còn hơn 68% số hộ nghèo. Với cách làm này, Đảng bộ xã đã tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 68% (năm 2004) xuống còn 13,4% (năm 2010), thu nhập bình quân tăng từ 1 triệu đồng lên 3,5 triệu đồng/người/năm.
Bằng nhiều nguồn vốn của Chính phủ, trong những năm qua, xã vùng 3 Đác Phơi (huyện Lắc, tỉnh Đác Lắc) đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình điện, đường, trường, trạm phục vụ dân sinh, đây chính là động lực giúp người dân từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Xã Đác Phơi có 1.051 hộ, hơn 5.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 84,6%. Cái khó, kìm hãm sự phát triển của Đác Phơi trước đây là do đa phần bà con có tập quán canh tác lạc hậu nên năng suất các loại cây trồng thấp, cộng với giao thông đi lại khó khăn, cách trở nên nông sản làm ra thường bị tư thương ép giá. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương và các cấp, ngành đã quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để tạo động lực ban đầu cho bà con có điều kiện vươn lên.
Đồng chí Lê Đăng Nhân, Bí thư Chi bộ thôn Tam Phương, xã Ea Tam, huyện Krông Năng (Đác Lắc) cho biết: Ngay khi có chủ trương của Nhà nước và được phân bổ đầu tư xây dựng đường giao thông liên thôn, Ban tự quản thôn đã họp dân tuyên truyền về lợi ích của việc làm đường, bàn bạc, thống nhất cách thức tổ chức thực hiện, nên nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Do có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng tình hưởng ứng, ủng hộ của nhân dân nên công trình thi công nhanh chóng, thuận lợi. Chỉ trong vòng hơn một tháng, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành. Hàng chục hộ dân dọc hai bên đường đã tự nguyện giải phóng mặt bằng, chặt bỏ hàng trăm cây trồng các loại mà không đòi hỏi đền bù. Nhờ vậy, từ chỗ mặt đường chỉ rộng khoảng 4 m đến nay đã được mở rộng 10 m. Anh Lê Trọng Dục ở thôn Tam Phương, người tự nguyện chặt bỏ cà-phê, cây ăn quả bộc bạch: Nhận thấy sự quan tâm đầu tư của Nhà nước sẽ góp phần đem lại nhiều lợi ích cho thôn nên dù có bị thiệt hại hơn 7 triệu đồng gia đình vẫn đồng tình, vui vẻ. Từ khi có con đường mới này, các cháu đi học thuận lợi, sạch sẽ hơn, việc vận chuyển, buôn bán nông sản nhanh chóng, kịp thời, không còn bị tư thương ép giá như trước kia nữa. Với những cách làm sáng tạo ấy và được sự ủng hộ của người dân, toàn xã đã có gần 14 km đường giao thông liên thôn được nhựa hóa, cứng hóa; hơn 7 km đường giao thông được duy tu, bảo dưỡng. Hệ thống đường giao thông được đầu tư làm cho diện mạo Ea Tam thêm khởi sắc và đó cũng là một trong những cơ sở để xã Ea Tam xin rút khỏi danh sách đầu tư của Chương trình 135.
5 năm qua tỉnh miền núi Đác Lắc đã giải quyết việc làm cho hơn 12 vạn lao động; tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn còn 7,5%; tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị còn 2,9% và tỷ lệ hộ nghèo còn 10%. Đác Lắc đã thực hiện hoàn thành nhiều chương trình của Đảng, Nhà nước. Năm 2007, Thành ủy Buôn Ma Thuột (Đác Lắc) có Nghị quyết chuyên đề (số 04) về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở những vùng ven đô, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giúp đỡ bà con cải thiện đời sống.
Sau khi triển khai Nghị quyết này, một số phường, xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng và thực hiện nhiều dự án, chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Chẳng hạn như xã Ea Tu, các phường Tân Thành, Ea Tam… có chương trình cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị như sầu riêng, bơ, mít. Xã Hòa Xuân có dự án trồng dâu nuôi tằm và các xã Cư Ebur, Ea Kao, Hòa Thuận phát triển mạnh mô hình chăn nuôi hươu, bò, heo hướng nạc, gà thả vườn… với quy mô sản xuất ngày càng lớn và sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp trên, đã có hàng trăm hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo và từng bước có tích lũy để làm giàu.
Buôn Cư Dluê (xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột) đã được hình thành từ lâu đời, trước đây, có tên gọi là buôn Tam, chủ yếu là đồng bào Ê Đê. Trong những năm qua, buôn đã có những đổi thay vượt bậc, chất lượng cuộc sống của bà con được nâng lên. Ông YTo Aliô, Trưởng buôn nhớ lại, trước đây cuộc sống bà con gặp muôn vàn khó khăn do tập quán canh tác lạc hậu, cái đói, cái nghèo luôn rình rập trên mỗi nóc nhà. Nhưng nhờ có sự dẫn đường, chỉ lối của Đảng, Nhà nước, bà con dần thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất nên đời sống đã ổn định hơn; đất đai của buôn không nhiều nhưng thông qua các chương trình tập huấn khoa học – kỹ thuật; chương trình 3 giảm ICM, 3 tăng IPM trong trồng trọt; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng; mô hình trồng rau an toàn… được bà con áp dụng nhuần nhuyễn, giúp năng suất cây trồng không ngừng tăng lên. Sản lượng cà-phê đạt hơn 340 tấn, lúa hơn 198 tấn, các loại cây trồng khác cũng đều tăng so với trước. Nhờ đó, đời sống của bà con có sự chuyển biến đáng kể, hiện buôn chỉ còn gần 7% hộ nghèo. Hiện có hơn 85% đường nội buôn đã được trải nhựa, 100% hộ gia đình có điện sinh hoạt và hầu hết người dân được sử dụng nước sạch, bộ mặt của buôn ngày một đổi mới.

Theo Nhandan