Thứ năm,  09/02/2023

Quảng Bình chăm lo Tết cho nhân dân vùng lũ

Hai trận lũ lịch sử trong tháng 10-2010 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân tỉnh Quảng Bình. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự hỗ trợ của T.Ư, các ngành, đơn vị, và nhân dân cả nước, người dân vùng lũ Quảng Bình đã ấm lòng khi nhận được những món quà Tết có ý nghĩa, để chào đón Xuân Tân Mão vui hơn, đầm ấm hơn.Sau lũ lớn là rét đậm, rét hại. Hậu quả của mưa lũ chưa khắc phục xong thì rét hại tiếp tục gây hậu quả lớn đối với người nông dân vũng lũ Quảng Bình. Hiện nay, cả tỉnh có hơn 1.000 con trâu bò chết rét, trong đó, tập trung tại hai huyện miền núi là Tuyên Hóa và Minh Hóa. Đây cũng là những địa phương bị thiệt hại nặng nề qua hai trận lũ lịch sử năm 2010. Để giúp người dân có điều kiện đón Tết khôi phục lao động, sản xuất tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh rà soát lại...

Hai trận lũ lịch sử trong tháng 10-2010 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân tỉnh Quảng Bình. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự hỗ trợ của T.Ư, các ngành, đơn vị, và nhân dân cả nước, người dân vùng lũ Quảng Bình đã ấm lòng khi nhận được những món quà Tết có ý nghĩa, để chào đón Xuân Tân Mão vui hơn, đầm ấm hơn.
Sau lũ lớn là rét đậm, rét hại. Hậu quả của mưa lũ chưa khắc phục xong thì rét hại tiếp tục gây hậu quả lớn đối với người nông dân vũng lũ Quảng Bình. Hiện nay, cả tỉnh có hơn 1.000 con trâu bò chết rét, trong đó, tập trung tại hai huyện miền núi là Tuyên Hóa và Minh Hóa. Đây cũng là những địa phương bị thiệt hại nặng nề qua hai trận lũ lịch sử năm 2010.
Để giúp người dân có điều kiện đón Tết khôi phục lao động, sản xuất tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh rà soát lại số hộ nghèo, gia đình chính sách còn khó khăn nhằm hỗ trợ lương thực và tặng quà Tết, bảo đảm không để người dân nào bị đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão.
Đến ngày 27-1, tỉnh Quảng Bình đã phân bổ xong 1.620 tấn gạo cứu đói cho nhân dân các nơi bị thiệt hại nặng do thiên tai, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. UBND các huyện phối hợp với Dự trữ quốc gia Bình Trị Thiên kịp thời chuyển gạo về cơ sở để hỗ trợ cho người dân với mức hỗ trợ 15 kg/nhân khẩu. Các huyện trong tỉnh Quảng Bình đã chủ động trích ngân sách để mua 500 tấn gạo hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số.
Có mặt tại trụ sở UBND xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa để nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, chị Nguyễn Thị Thanh, ở thôn Đồng Phú, xã Đức Hóa cho biết: &#39Lũ làm trôi và hỏng hơn bảy tạ lúa của gia đình, tôi đang lo lắng gia đình không có gạo ăn. Nhưng sau lũ, Nhà nước và các đơn vị đã hỗ trợ hơn 1,5 tạ gạo nên gia đình tôi không lo đói. Bây giờ bắt đầu trồng được rau dưa đem bán cũng có đồng vô đồng ra. Trước Tết, Nhà nước hỗ trợ cho mỗi người 15 kg gạo, năm người nhà tôi được nhận 75 kg gạo là đủ gạo ăn Tết. Hôm qua gia đình tôi cũng nhận được 400 nghìn đồng quà Tết nữa, nên rất vui&#39. Theo Chủ tịch UBND xã Đức Hóa Trần Đức Vân, ngoài việc được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ, xã nhận được 237 suất quà Tết với giá trị mỗi suất từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng để trao cho người dân. Việc xuống giống vụ đông xuân đã hoàn thành, người dân đang sửa sang lại nhà cửa, tu bổ đường sá để chuẩn bị đón Tết.
Gia đình anh Lê Mạnh Hải ở thôn Văn Xá, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, không khỏi xúc động khi dọn vào nhà mới. Anh nói: &#39Vợ chồng tôi chưa làm được ngôi nhà đàng hoàng để ở. Nay, nhờ Nhà nước hỗ trợ mà có nhà xây, mái lợp brô xi-măng, không phải chịu cảnh mưa rét nữa! Mừng lắm! Mấy chục năm rồi, giờ đây chúng tôi mới được đón Tết trong ngôi nhà xây&#39. Nhà của gia đình anh Hải là căn nhà đầu tiên được hoàn thành thuộc chương trình hỗ trợ của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện tổ chức thông qua việc nhắn tin UH gửi 1405, 1409 để cứu trợ nhân dân vùng lũ miền trung. Từ việc nhắn tin hỗ trợ rất thiết thực này, nhân dân vùng lũ Quảng Bình đã được ủng hộ 173 tấn gạo, 400 con bò giống (mỗi con trị giá bảy triệu đồng) và 100 căn nhà (30 triệu đồng/nhà), tổng trị giá 8,2 tỷ đồng. Đến nay, số lượng gạo cứu trợ đã được cấp phát đến tận tay người hưởng lợi. Trước Tết Nguyên đán Tân Mão gần 50% số nhà được khánh thành, bàn giao cho hộ nghèo đưa vào sử dụng, giúp bà con vui đón Tết. Theo kế hoạch, sau Tết Tân Mão, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tiếp tục cấp phát 400 con bò giống tặng các gia đình khó khăn.
Về vùng biển bãi ngang Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy những ngày cuối năm, chúng tôi chứng kiến không khí tất bật chuẩn bị đón Tết của nhân dân nơi đây. Những khó khăn của một mùa biển thất bát vẫn còn, nỗi lo thiếu công ăn việc làm của ngư dân trong mùa biển động chưa đi qua. Nhưng không vì thế mà việc chào đón Xuân mới kém vui. Ghé lại nhà của ông Ngô Văn Phin ở thôn Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung, chúng tôi được mời ly rượu mừng nhà mới – ngôi nhà đoàn kết. Ông Phin cho biết, được Bộ đội Biên phòng trợ giúp 30 triệu đồng, gia đình ông vay thêm để làm được ngôi nhà khang trang gần 70 m2, mà như ông nói &#39cả đời chưa dám mơ tới&#39. Thiếu tá Nguyên Kim Hóa, Đồn phó quân sự Đồn Biên phòng 200, cho biết, trong năm qua, phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị đã vận động các nhà hảo tâm xây dựng được năm nhà đoàn kết tặng các hộ nghèo ba xã vùng Ngư Thủy. Tết này, cả năm hộ đều có nhà mới để ở. Nhờ tăng gia sản xuất, Đồn chuẩn bị được 30 con lợn, 150 con gà và các loại rau xanh để đón Tết và tặng bà con vui xuân. Nơi vùng biển bãi ngang còn nhiều khó khăn nhưng Tết này vẫn có thịt lợn, dưa hành, hoa mai, mứt tết… ấm tình quân dân.
Phó Giám đốc Sở LĐ, TB và XH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân cho biết, tỉnh đã trao 60 nghìn suất quà, trị giá hơn 11 tỷ đồng để tặng các đối tượng chính sách và hộ nghèo vui đón Tết Tân Mão. Trong đó, quà của Chủ tịch nước tặng các đối tượng chính sách trên địa bàn là 20.277 suất, trị giá hơn 4,2 tỷ đồng; quà của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình là 15.880 suất với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng; quà của các huyện, thành phố 18.546 suất, hơn 2,3 tỷ đồng; quà của các tổ chức, đơn vị 4.850 suất với gần một tỷ đồng; quà của Hội Chữ thập đỏ 500 suất, trị giá 250 triệu đồng và 67 suất quà của UBND tỉnh Quảng Bình thăm các gia đình có công với cách mạng tiêu biểu, thăm các trung tâm bảo trợ xã hội. MTTQ các huyện, thành phố đã trích từ Quỹ &#39Vì n gười nghèo&#39, Hội Chữ thập đỏ trích từ Quỹ Nhân đạo hơn 300 triệu đồng để thăm, tặng quà Tết cho người nghèo và người bệnh nghèo trên địa bàn.
Những ngày áp Tết, tỉnh Quảng Bình tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tiêu biểu, gia đình có con em đang công tác tại quần đảo Trường Sa, các hộ nghèo và đồng bào nơi biên giới. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng đời sống của nhân dân tỉnh Quảng Bình nhất là những người dân nghèo, người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt được bảo đảm ổn định, vui đón Tết Tân Mão.

Theo Nhandan