Thứ tư,  23/06/2021

Chấn chỉnh dịch vụ trông giữ xe ô-tô, xe máy

Sự gia tăng không ngừng số lượng phương tiện giao thông kéo theo sự phát triển của dịch vụ trông giữ ô-tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội.Bên cạnh những điểm trông giữ xe được tổ chức khoa học, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn và phòng, chống cháy, nổ, còn nhiều điểm trông giữ xe hoạt động tự phát, không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Có thể nói, hiện nay, dịch vụ trông giữ ô-tô, xe máy ở Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, còn thiếu an toàn và văn minh, văn hóa. Do 'cầu cao hơn cung' cho nên ở một số khu vực như trong phố cổ, tại các bệnh viện, vào ngày lễ, Tết 'các thượng đế' đi gửi xe vừa phải chịu giá 'cắt cổ', có lúc đến hàng trăm nghìn đồng một xe; đồng thời, phải chấp nhận thái độ thiếu văn hóa của nhân viên trông giữ xe, nguy cơ phương tiện gửi còn bị hư hỏng. Cùng với các điểm trông xe trái phép thì hành vi vi phạm về giá, trông giữ xe không vé diễn ra phổ biến ở nhiều...

Sự gia tăng không ngừng số lượng phương tiện giao thông kéo theo sự phát triển của dịch vụ trông giữ ô-tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội.
Bên cạnh những điểm trông giữ xe được tổ chức khoa học, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn và phòng, chống cháy, nổ, còn nhiều điểm trông giữ xe hoạt động tự phát, không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Có thể nói, hiện nay, dịch vụ trông giữ ô-tô, xe máy ở Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, còn thiếu an toàn và văn minh, văn hóa.
Do &#39cầu cao hơn cung&#39 cho nên ở một số khu vực như trong phố cổ, tại các bệnh viện, vào ngày lễ, Tết &#39các thượng đế&#39 đi gửi xe vừa phải chịu giá &#39cắt cổ&#39, có lúc đến hàng trăm nghìn đồng một xe; đồng thời, phải chấp nhận thái độ thiếu văn hóa của nhân viên trông giữ xe, nguy cơ phương tiện gửi còn bị hư hỏng. Cùng với các điểm trông xe trái phép thì hành vi vi phạm về giá, trông giữ xe không vé diễn ra phổ biến ở nhiều điểm trông giữ xe trong thành phố, gây nhiều bức xúc đối với khách gửi xe. Bức tranh toàn cảnh về hoạt động của dịch vụ trông giữ xe ở nhiều nơi đã làm mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng văn minh đô thị.
Có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến tình trạng nêu trên. Nổi lên là nguyên nhân chủ quan do chính quyền một số nơi chưa có sự quan tâm đúng mức tới việc quản lý, giám sát loại hình dịch vụ này. Điều này dẫn đến hệ quả là Nhà nước không tận thu được thuế, nhu cầu chính đáng của nhân dân chưa được đáp ứng thỏa đáng. Nhiều người đã lợi dụng vỉa hè, lòng đường, công viên… là những nơi thuộc về công trình công cộng để thu một số tiền lợi lớn, bất hợp lý. Hơn nữa, việc trông giữ xe tự phát, tùy tiện tại các hộ gia đình còn kéo theo nguy cơ cháy, nổ và mất trộm xe trong quá trình trông giữ.
Vì quyền lợi của Nhà nước và nhân dân nói chung, thiết nghĩ chính quyền thành phố Hà Nội cần có giải pháp để chấn chỉnh dịch vụ trông giữ xe, đưa hoạt động này đi vào nền nếp, quy củ, bảo đảm đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân. Trước mắt, cần thống nhất tiêu chuẩn thế nào là một điểm trông giữ xe, đưa ra khung giá phù hợp giá cả thị trường hiện tại. Sau đó, khảo sát từng khu phố trong nội thành, cấp phép cho những nơi được phép tổ chức trông giữ xe, công bố rộng rãi trong nhân dân để tránh việc một số cá nhân &#39biến&#39 nơi công cộng thành điểm trông giữ xe, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm các hoạt động trông giữ xe trái phép, vi phạm các quy định về giá cũng như thiếu an toàn trong quá trình trông giữ xe.
Theo Nhandan