Chủ nhật,  20/06/2021

Chủ động phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán

Tết cổ truyền của nước ta diễn ra đúng giữa mùa khô. Đây là thời điểm có nhiều yếu tố bất lợi cho công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).Theo phân tích của cơ quan PCCC, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao do thời tiết khô hanh, độ ẩm trong không khí thấp, vật liệu khô, dễ bắt cháy. Thêm vào đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chợ, trung tâm thương mại đang tập trung một khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ Tết; việc sử dụng lửa, điện trong sinh hoạt và sản xuất gia tăng, cho nên chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ gây ra cháy.Theo Phó trưởng Phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Đỗ Thanh Hải thì nguyên nhân gây cháy trong dịp Tết chủ yếu do người dân sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, các thiết bị tiêu thụ điện, thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC.Trong những năm gần đây, tình trạng xảy ra cháy tại các chợ trong dịp Tết Nguyên đán khá phổ biến....

Tết cổ truyền của nước ta diễn ra đúng giữa mùa khô. Đây là thời điểm có nhiều yếu tố bất lợi cho công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Theo phân tích của cơ quan PCCC, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao do thời tiết khô hanh, độ ẩm trong không khí thấp, vật liệu khô, dễ bắt cháy. Thêm vào đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chợ, trung tâm thương mại đang tập trung một khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ Tết; việc sử dụng lửa, điện trong sinh hoạt và sản xuất gia tăng, cho nên chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ gây ra cháy.
Theo Phó trưởng Phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Đỗ Thanh Hải thì nguyên nhân gây cháy trong dịp Tết chủ yếu do người dân sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, các thiết bị tiêu thụ điện, thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC.
Trong những năm gần đây, tình trạng xảy ra cháy tại các chợ trong dịp Tết Nguyên đán khá phổ biến. Không những cháy xảy ra tại các chợ tạm, mà cả những trung tâm thương mại lớn, hiện đại cũng đã xảy ra cháy. Mới đây, vào lúc 2 giờ sáng 8-1 đã xảy ra vụ cháy chợ Đầm Cùng, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau. Lửa đã thiêu trụi 10 căn nhà cùng nhiều hàng hóa, ước tính thiệt hại lên tới năm tỷ đồng. Những ngày giáp Tết, lượng hàng hóa tập trung về các chợ rất lớn, vì vậy, nếu để xảy ra cháy thì thiệt hại vô cùng lớn. Tại chợ Ngã Tư Sở, Ban quản lý chợ cho biết, tổng tài sản, hàng hóa của chợ lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng điều kiện an toàn PCCC không bảo đảm.
Ở khu bán quần áo, vải vóc, giữa các dãy hàng chỉ có một lối nhỏ vừa một người đi; đường dây điện câu mắc chằng chịt, sát hàng hóa và các vật dễ cháy.
Ở các khu dân cư, việc sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã còn rất tùy tiện, không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC. Việc lấn chiếm cầu thang thoát nạn để làm bếp đun nấu, để vật dụng còn rất phổ biến. Điển hình, khu dân cư 28 Tràng Tiền, cầu thang gỗ cũng là nơi để xe đạp, sắt thép xây dựng và gầm cầu thang được trưng dụng làm bếp đun nấu. Nếu cháy xảy ra thì hàng trăm người dân ở đây sẽ không có đường thoát nạn. Hệ thống điện ở các khu dân cư cũng không bảo đảm an toàn PCCC. Tại khu tập thể Bộ Thương mại số 1 Lê Phụng Hiểu, hệ thống ống nước bằng nhựa của hàng trăm hộ gia đình thay bằng việc chôn ngầm thì lại được tập trung thành bó và để nổi từ tầng một đến tầng cao nhất, bên cạnh đó là hệ thống dây điện chằng chịt. Đây chính là đường lan truyền của ngọn lửa. Đáng chú ý, một số người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ quan tâm đến sản xuất kinh doanh mà chưa quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn PCCC.
Trong thời gian này, lực lượng Cảnh sát PCCC đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác theo sự chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội về mở đợt tiến công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an toàn PCCC trong mùa khô và Tết Nguyên đán, nhằm ngăn chặn cháy lớn. Song, để công tác PCCC được triển khai có hiệu quả, cần có sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của toàn xã hội. Các cơ quan, đơn vị, các chợ, trung tâm thương mại cần tăng cường công tác PCCC với những việc làm thiết thực, như: tổ chức công tác tuyên truyền PCCC đến cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh và người tham gia mua bán; thường xuyên và định kỳ tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ; tăng cường tuần tra canh gác, nhất là vào ban đêm và ngoài giờ hành chính để phát hiện, báo cháy và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Đối với các hộ gia đình, cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây cháy; tắt nguồn lửa và ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cẩn trọng trong việc thắp hương, đốt vàng mã vào dịp Tết. Bên cạnh đó, cần trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng; chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản đề phòng cháy xảy ra.
Năm nay, những ngày giáp Tết rét đậm, rét hại kéo dài, trong các gia đình việc sử dụng lửa, các thiết bị điện như lò sưởi, quạt sưởi, bóng điện sợi đốt để sưởi ấm tăng cao có thể dẫn đến những vụ cháy do dòng điện quá tải. Thêm vào đó, do thời tiết lạnh giá, giấc ngủ thường rất sâu, khi có cháy xảy ra việc phát hiện và chữa cháy thường rất chậm, cho nên cần đề cao cảnh giác không để xảy ra cháy, nổ.

Theo Nhandan