Thứ ba,  30/05/2023

Tết ở trại tạm giam Công an tỉnh

LSO-“Ngày tòa tuyên án, tưởng như cuộc đời đã chấm dứt tất cả, nhưng khi vào trại, được sự quan tâm, giáo dục của các cán bộ, những kẻ lầm lỡ như chúng tôi có cơ hội đón Xuân ấm áp” - đó là những lời tâm sự của phạm nhân (PN) Nguyễn Thúy Hường, thụ án 42 tháng tù tại trại giam Công an tỉnh Lạng Sơn.Tết tập trungĐến phân trại cải tạo tại trại giam Công an tỉnh vào buổi chiều nắng nhạt, trong cái rét gió mùa các PN hăng hái lao động sản xuất, trồng rau, chăn nuôi lợn, đà điểu, gà sao...để chuẩn bị nguyên liệu cho Tết Nguyên đán. Những luống rau thẳng tắp vươn lên trong nắng, chen lẫn tiếng gà sao kêu vang, và rồi những con lợn đói háu ăn cứ chực nhảy vào máng khi được chăn...đã hòa vào bức tranh sôi động, khẩn trương của phân trại cải tạo khoảng gần 100 PN.Thượng tá Hoàng Quang Vọ, Giám thị trại cho biết, trong 3 ngày tết, PN được ăn gấp 5 lần ngày thường. Mỗi người được 2 cái bánh chưng, ngoài ra còn có giò, chả và các...

LSO-“Ngày tòa tuyên án, tưởng như cuộc đời đã chấm dứt tất cả, nhưng khi vào trại, được sự quan tâm, giáo dục của các cán bộ, những kẻ lầm lỡ như chúng tôi có cơ hội đón Xuân ấm áp” – đó là những lời tâm sự của phạm nhân (PN) Nguyễn Thúy Hường, thụ án 42 tháng tù tại trại giam Công an tỉnh Lạng Sơn.
Tết tập trung
Đến phân trại cải tạo tại trại giam Công an tỉnh vào buổi chiều nắng nhạt, trong cái rét gió mùa các PN hăng hái lao động sản xuất, trồng rau, chăn nuôi lợn, đà điểu, gà sao…để chuẩn bị nguyên liệu cho Tết Nguyên đán. Những luống rau thẳng tắp vươn lên trong nắng, chen lẫn tiếng gà sao kêu vang, và rồi những con lợn đói háu ăn cứ chực nhảy vào máng khi được chăn…đã hòa vào bức tranh sôi động, khẩn trương của phân trại cải tạo khoảng gần 100 PN.
Thượng tá Hoàng Quang Vọ, Giám thị trại cho biết, trong 3 ngày tết, PN được ăn gấp 5 lần ngày thường. Mỗi người được 2 cái bánh chưng, ngoài ra còn có giò, chả và các loại thịt, rau. Phải làm sao để cho PN có cảm giác như đang ở một đại gia đình ấm cúng, để từ đó quyết tâm cải tạo tốt về với gia đình.
Chăm sóc rau ở trại giam Công an tỉnh
Tranh thủ chút thời gian rời công việc bếp núc, PN Nguyễn Thúy Hường vui vẻ khoe, được các cán bộ trại quan tâm nên tết của chị em vui lắm, mọi thứ cũng đầy đủ như ở nhà. Rồi đôi mắt ngấn lệ, chị Hường nhớ lại trước khi vào trại giam và kể lại cuộc đời mình trong xót xa, ân hận. Là một giáo viên dạy Ngoại ngữ một trường ở tỉnh Lạng Sơn, xinh xắn, trắng trẻo và chiếc răng khểnh rất duyên, mái tóc dài tết đuôi sam nữ tính, chị hạnh phúc khi có người chồng thương vợ và hai đứa con ngoan. Nhưng chỉ vì chút lợi nhuận trước mắt mà chị đã lừa đảo tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, để phải chịu mức án 42 tháng tù giam. Có tội thì phải chịu, chị Hường cho biết mình rất vui vì nhờ cải tạo tốt nên chị chỉ thụ án 28 tháng và chỉ còn một thời gian ngắn nữa là được trở về với cộng đồng, làm lại cuộc đời. Hỏi về sự quan tâm của gia đình, chị Hường nghẹn ngào, chồng và con chị cũng luôn quan tâm và động viên chị cố gắng chấp hành tốt nội quy trại giam, cải tạo tốt để trở về với gia đình. Năm nay có lẽ chị sẽ được về sum họp với gia đình trước Tết mấy ngày, không còn ăn Tết ở trại giam, nhưng sự quan tâm, chia sẻ, động viên nhau của các chị em cùng cảnh ngộ mỗi dịp tết đến khiến chị có động lực phấn đấu, bớt mặc cảm. Những lời tâm sự của chị gửi gắm cả lời cầu mong đừng ai có lòng tham để đánh mất lương tâm và mong xã hội tha thứ để chị tiếp tục cống hiến kiến thức của mình.
Nét mặt vô hồn nhưng ẩn trong đôi mắt PN Trương Trung Thụ, thụ án 60 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản lại là nỗi buồn sâu thẳm. Gần 2 năm trong buồng giam, anh Thụ ngày nào cũng mong mỏi sẽ được ra ngoài cải tạo để có cơ hội lao động cải tạo tốt, sớm được giảm án trở về với gia đình. Cái tết thứ 3 ở trại giam đang đến gần, trong nỗi nhớ vợ và những đứa con thơ da diết, ánh mắt anh có vẻ buồn hơn. Anh chia sẻ, trước đó mấy ngày gia đình đã đến thăm hỏi, động viên anh giữ vững tinh thần để không phụ lòng những người mong mỏi anh hướng thiện. Nhờ sự động viên tích cực của gia đình và các cán bộ trại, Thụ cũng quyết tâm cải tạo thật tốt, chấp hành nghiêm các quy định để động viên ngược lại gia đình, giúp họ yên tâm…
Tết của những người làm công tác trại giam
Chia sẻ với phóng viên, Thượng tá Vọ bày tỏ, ngày 30 tết đối với trại giam là ngày vui nhất. Vì gần như 100% cán bộ trại giam ở lại đón tết trong trại. Bánh kẹo, nước uống đều được chuẩn bị sẵn ở hội trường. 21h30 – các cán bộ trại giam đưa PN ra hội trường “khớp nhạc”, “chạy” lại chương trình văn nghệ lần cuối. Sau đó ít phút, chương trình “chào xuân” được diễn ra vui tươi, thoải mái. 23h – giám thị đến chúc tết, dặn dò, động viên PN; tất cả cùng nghe lời chúc tết của Chủ tịch nước được truyền hình trực tiếp. Sau thời khắc giao thừa, ai về “phòng” của người đấy, rồi các cán bộ trại lại cùng nhau đi chúc tết các phòng.
3 ngày tết là thời gian PN được nghỉ lao động và vui chơi theo quy định. Các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông thu hút sự tham gia, cổ vũ của tất cả PN. Tết này các PN có niềm vui mới là được chơi môn “thể thao vua” trên sân vận động rộng rãi của trại. PN Hường chia sẻ, trong những ngày tết, nhất là lúc giao thừa hầu hết các chị em PN đều khóc, nỗi nhớ nhà da diết khiến ý chí phục thiện càng tăng lên gấp bội. Đặc biệt là nhìn các cán bộ quản giáo vẫn phải quản lý, giáo dục và đón tết cùng PN, xa gia đình, bạn bè nghĩ mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Trong khuôn viên trại, nhiều cành đào, cành mận, những khóm đồng tiền, xương rồng…đã có những bông hoa khoe sắc báo hiệu mùa Xuân mới lan tràn khắp mọi nẻo. Và một năm nữa qua đi, đón Tết dân tộc ở trại giam, các PN có thời gian suy ngẫm lại quá khứ với những lỗi lầm để rồi có thêm động lực cải tạo thật tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Hoài An