Thứ năm,  09/02/2023

Phụ nữ Lạng Sơn cùng nhau dệt nên mùa xuân

LSO-Mùa xuân đang đến trên khắp các nẻo đường, góc phố cũng như từng gia đình. Để đón một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và ngọt ngào, mỗi chúng ta hãy tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, cùng nhau đón mùa xuân bằng cái Tết đầy ý nghĩa bên những người thân yêu nhất.Bôn ba khắp bốn phương trời, nhưng đến ngày Tết ai ai cũng náo nức được trở về quê hương cùng cha mẹ, anh chị em sum họp gia đình. Còn gì hạnh phúc hơn khi được hưởng trọn những ngày tết bên người thân, cùng ngồi sum vầy bên mâm cơm, trò chuyện, kể cho nhau nghe những gì đã đạt được trong năm qua và những gì sắp làm cho một năm mới, đó là niềm hạnh phúc vô bờ đối với người cha, người mẹ cũng như các thành viên trong gia đình. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trong nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nhà tình thương tặng cho phụ nữ nghèo để mỗi dịp...

LSO-Mùa xuân đang đến trên khắp các nẻo đường, góc phố cũng như từng gia đình. Để đón một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và ngọt ngào, mỗi chúng ta hãy tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, cùng nhau đón mùa xuân bằng cái Tết đầy ý nghĩa bên những người thân yêu nhất.
Bôn ba khắp bốn phương trời, nhưng đến ngày Tết ai ai cũng náo nức được trở về quê hương cùng cha mẹ, anh chị em sum họp gia đình. Còn gì hạnh phúc hơn khi được hưởng trọn những ngày tết bên người thân, cùng ngồi sum vầy bên mâm cơm, trò chuyện, kể cho nhau nghe những gì đã đạt được trong năm qua và những gì sắp làm cho một năm mới, đó là niềm hạnh phúc vô bờ đối với người cha, người mẹ cũng như các thành viên trong gia đình. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trong nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nhà tình thương tặng cho phụ nữ nghèo để mỗi dịp tết đến, xuân về, chị em có thêm nhiều niềm vui ấm áp cùng gia đình đón năm mới.
Hội phụ nữ tỉnh phối hợp ra quân tuyên truyền phòng chống TNXH
Với chủ trương xây dựng “Mái ấm tình thương” nhằm giúp phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, nhân lên sự chia sẻ, cảm thông của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức khảo sát những hộ gia đình nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trong đó chú trọng những gia đình phụ nữ neo đơn, phụ nữ đơn thân, những gia đình khó khăn hơn…. để có kế hoạch xây dựng “Mái ấm tình thương”. Riêng năm 2010, toàn tỉnh đã vận động quyên góp tiền và giúp đỡ ngày công được tổng giá trị gần 300 triệu đồng. Từ đó, đã triển khai hỗ trợ xây mới 18 nhà, sửa 2 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn tỉnh; so với kế hoạch năm vượt 6 nhà và so với Trung ương hội giao là vượt 15 nhà. Song song với việc làm trên, các cấp hội phụ nữ còn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ”. Bằng những việc làm cụ thể như vận động chị em giúp đỡ cây, con giống, ngày công, gạo, tiền… cho chị em phụ nữ nghèo làm chủ với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Với phương châm để tất cả chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có điều kiện vươn lên thoát nghèo và hòa nhập cộng đồng, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các mô hình tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2010, hội đã phát triển thêm 323 chi hội có mô hình tổ/ nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm… nâng tổng số mô hình đến nay là 937 chi hội cơ sở xây dựng được các mô hình tiết kiệm, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng để giúp đỡ các chị em nghèo trong hội. Từ các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ của hội, trong năm 2010, có 10.625 hộ phụ nữ nghèo làm chủ được giúp đỡ và đã có 3.706 hộ thoát nghèo, vượt 4,79% chỉ tiêu Trung ương hội đề ra. Hiện nay, tỉnh ta còn rất nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Trong những năm tiếp theo, hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quyên góp, ủng hộ, phát triển các mô hình tiết kiệm…. để ngày càng có nhiều chị em được sẻ chia, tạo điều kiện vượt qua mọi khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đón mùa xuân mới là đón những điều mới mẻ, những điều tốt lành cho một năm mới. Trong những ngôi nhà của phụ nữ nghèo ngày càng rộn rã niềm vui, người đến thăm hỏi, tặng quà, người đến sẻ chia niềm vui vì từ đây người hàng xóm của họ không còn ướt sũng khi trời mưa bởi nhà dột và co ro trong giá lạnh. Mùa xuân muôn hoa khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc, người già thêm một tuổi thọ, trẻ em thêm một tuổi lớn, đất nước thêm nhiều đổi mới, thịnh vượng. Nhà nhà, người người cùng náo nức đón xuân về. Hãy cùng nhau đón một mùa xuân tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Trung Xuân