Thứ năm,  09/02/2023

Sau hai năm hoạt động của CLB "Nâng cao quyền năng phụ nữ"

LSO-Được sự quan tâm, hỗ trợ của Quỹ phát triển phụ nữ của Liên hợp quốc trong việc thực hiện dự án Xúc tiến đa tổ chức tiếp cận dựa vào cộng đồng để giải quyết hai vấn nạn song hành buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) và HIV/AIDS. Năm qua, Hội LHPN xã Chi Lăng đã tổ chức triển khai thực hiện tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống BBPNTE và HIV/AIDS cho cán bộ, hội viên phụ nữ các thôn bản và nhân dân trong xã với nhiều hình thức hoạt động thiết thực. Trong đó có hoạt động mô hình CLB “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ” được đánh giá là có hiệu quả nhất. Trình diễn người đẹp Xứ Lạng năm 2010 - Ảnh: La NamMục đích của CLB là tập trung vào các hoạt động tuyên truyền nhằm tăng cường quyền cho phụ nữ, cung cấp thông tin, kiến thức về quyền con người, quyền của phụ nữ, bình đẳng giới, sức khoẻ tình dục đối với phụ nữ... Ngay từ khi thành lập, Hội LHPN xã đã là đầu mối tham mưu với lãnh đạo...

LSO-Được sự quan tâm, hỗ trợ của Quỹ phát triển phụ nữ của Liên hợp quốc trong việc thực hiện dự án Xúc tiến đa tổ chức tiếp cận dựa vào cộng đồng để giải quyết hai vấn nạn song hành buôn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) và HIV/AIDS.

Năm qua, Hội LHPN xã Chi Lăng đã tổ chức triển khai thực hiện tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống BBPNTE và HIV/AIDS cho cán bộ, hội viên phụ nữ các thôn bản và nhân dân trong xã với nhiều hình thức hoạt động thiết thực. Trong đó có hoạt động mô hình CLB “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ” được đánh giá là có hiệu quả nhất.
Trình diễn người đẹp Xứ Lạng năm 2010 – Ảnh: La Nam
Mục đích của CLB là tập trung vào các hoạt động tuyên truyền nhằm tăng cường quyền cho phụ nữ, cung cấp thông tin, kiến thức về quyền con người, quyền của phụ nữ, bình đẳng giới, sức khoẻ tình dục đối với phụ nữ…
Ngay từ khi thành lập, Hội LHPN xã đã là đầu mối tham mưu với lãnh đạo UBND xã ra quyết định thành lập Ban chủ nhiệm CLB và xây dựng quy chế hoạt động của CLB, trong đó Chủ tịch Hội LHPN xã làm chủ nhiệm, Bí thư Đoàn thanh niên làm Phó Chủ nhiệm, Trưởng công an xã, cán bộ tư pháp, văn hoá, Trạm trưởng Trạm Y tế là uỷ viên. Lúc mới thành lập, các thành viên được mời tham gia vào CLB rất ngại ngần, dè dặt. Chị em đều nghĩ “chắc mình phải thế nào đó thì mới bị mời tham gia vào hoạt động này”, nên chỉ có 33 chị tham gia… Nhưng rồi qua từng kỳ sinh hoạt theo quý của CLB thực sự sinh động, hấp dẫn như được toạ đàm, được nghe chuyên gia tâm lý từ Hà Nội lên nói chuyện, được giao lưu văn hoá, văn nghệ, chơi trò chơi, tham gia vẽ tranh, thể hiCện ý tưởng bằng hình ảnh với các nội dung về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, sức khoẻ sinh sản… nên sau 2 năm hoạt động, từ 33 thành viên ban đầu, nay CLB đã có gần 70 thành viên. Đa số chị em thuộc các nhóm đối tượng từ 18 đến 33 tuổi, có chị từng bị bạo lực, bị buôn bán trở về, có nguy cơ cao bị buôn bán, nữ nhân viên nhà hàng, quán karaoke, phụ nữ có HIV… Thông qua các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên đã nâng cao nhận thức, biết cách phòng tránh lây nhiễm căn bệnh thế kỷ. Đặc biệt đối với các thành viên có hoàn cảnh éo le, bị buôn bán trở về, bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội đã được chia sẻ, cảm thông giúp họ bớt đi những mặc cảm, tự tin vươn lên trong cuộc sống.
Ngoài ra, Ban chủ nhiệm CLB còn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã tuyên truyền lồng ghép được 16 cuộc với 827 lượt người nghe và mọi người đều thấy hay, dễ hiểu và thiết thực; tổ chức thăm hỏi và tư vấn giúp đỡ 2 phụ nữ bị buôn bán trở về tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, đã có 5 gia đình khi xảy ra bạo lực, người vợ không còn xấu hổ, che giấu mà mạnh dạn nhờ người gọi cho Ban chủ nhiệm CLB đến can thiệp, hoà giải kịp thời, hiệu quả.
Xuống hội ngày xuân – Ảnh: Thanh Sơn

Có thể nói, mô hình CLB “Nâng cao quyền năng cho phụ nữ” tại xã Chi Lăng là rất phù hợp, thiết thực và đạt hiệu quả về thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống BBPNTE. Kết quả hoạt động của CLB đã góp phần đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của xã. Nhất là những cán bộ trực tiếp tham gia Ban chủ nhiệm CLB, đã có được kỹ năng tuyên truyền và điều hành các cuộc sinh hoạt tại thôn bản tốt hơn. Các nội dung tuyên truyền tại CLB đã tạo điều kiện cho người dân trong cộng đồng, nhất là phụ nữ, trẻ em được tiếp cận nâng cao trình độ, có ý thức cảnh giác trước mọi thủ đoạn buôn người, cảm thông chia sẻ với những nạn nhân trở về; từ đó quan tâm cải thiện điều kiện sống về vật chất và tinh thần, góp phần hạn chế tệ nạn BBPNTE trên địa bàn xã.

Trung Xuân