Thứ ba,  06/06/2023

Mùa xuân ấm áp nghĩa tình

LSO-Trong không khí se lạnh của những ngày tháng chạp, chúng tôi theo đoàn công tác của Công an tỉnh đến thăm hỏi và tặng quà cho ông Hoàng Văn Lảng- 70 tuổi, trú tại thôn Pò Thét, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình. Vì gia cảnh quá nghèo nên vợ chồng ông vẫn phải ở trong ngôi nhà tranh vách đất, trời mưa thì dột, khó tìm nơi tránh ướt. Được nhận món quà hỗ trợ 15 triệu đồng, ông Lảng xúc động nói: “ Đối với tôi, món quà này thật quá lớn. Tôi sẽ dùng số tiền này để lợp ngay mái ngói mới để đón tết Tân Mão”. Tạm biệt ông Lảng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Triệu Quang Trưởng (xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc) nguyên là cán bộ đã từng phục vụ trong quân đội có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Anh đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều huân chương cao quý. Do di chứng của những lần bị thương nơi chiến trường, hiện nay anh không được minh mẫn, sức khỏe yếu nên vợ chồng anh vẫn phải ở nhờ cha mẹ...

LSO-Trong không khí se lạnh của những ngày tháng chạp, chúng tôi theo đoàn công tác của Công an tỉnh đến thăm hỏi và tặng quà cho ông Hoàng Văn Lảng- 70 tuổi, trú tại thôn Pò Thét, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình. Vì gia cảnh quá nghèo nên vợ chồng ông vẫn phải ở trong ngôi nhà tranh vách đất, trời mưa thì dột, khó tìm nơi tránh ướt.
Được nhận món quà hỗ trợ 15 triệu đồng, ông Lảng xúc động nói: “ Đối với tôi, món quà này thật quá lớn. Tôi sẽ dùng số tiền này để lợp ngay mái ngói mới để đón tết Tân Mão”. Tạm biệt ông Lảng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Triệu Quang Trưởng (xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc) nguyên là cán bộ đã từng phục vụ trong quân đội có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Anh đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều huân chương cao quý. Do di chứng của những lần bị thương nơi chiến trường, hiện nay anh không được minh mẫn, sức khỏe yếu nên vợ chồng anh vẫn phải ở nhờ cha mẹ già yếu. Khi kể về những kỷ niệm xưa, ánh mắt anh ánh lên niềm tự hào và xúc động. Run run khi nhận món quà 15 triệu đồng, anh nói: “thật vui, thật ấm áp quá, cảm ơn những người đồng chí”.
Gia đình bác Lảng và gia đình anh Trưởng là hai trong số 4 hộ gia đình được đoàn viên thanh niên Công an tỉnh hỗ trợ xây nhà nhân ái dân dịp đầu xuân Tân Mão 2011. Cũng trong năm 2010, đoàn viên Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa như quyên góp 20 triệu đồng xây dựng nhà bán trú dân nuôi theo kế hoạch của Tỉnh đoàn; tổ chức 1 tuần tình nguyện tại xã Vạn Thủy, huyện Bắc Sơn giúp dân sửa trên 2km đường liên thôn, sửa nhà, xây dựng công trình phụ được 12 hộ, trồng trên 2000 cây bạch đàn hai bên đường vào UBND xã và trường tiểu học… Bên cạnh đó đoàn viên Công an còn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, tham gia quĩ ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị lũ lụt… Những việc làm đó thể hiện lòng biết ơn của tuổi trẻ Công an đối với những gia đình có công với cách mạng và sự quan tâm vì cộng đồng, vì phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Năm 2010, Quĩ “Nghĩa tình đồng đội” do cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tự nguyện đóng góp đã thu được gần 300 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, Công an tỉnh đã chi cho các hoạt động nghĩa tình, thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà gia đình neo đơn, tàn tật, thăm hỏi giúp đỡ CBCS có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn… 100% công an các huyện, thành phố và các đơn vị phòng đã có những hoạt động tình nghĩa nhân dịp kỷ niệm 65 ngày truyền thống Công an nhân dân. Điển hình như xây nhà tình nghĩa cho mẹ Vi Thị Tày (xã Khánh Khê – Văn Quan), Hỗ trợ sửa sang nhà cho bệnh binh Hà Văn Mạng (Xã Tô Hiệu, Bình Gia) mỗi hộ 30 triệu đồng. Quyên góp trên 4 nghìn bộ quần áo, 220 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị lũ lụt. Công an huyện Cao Lộc đã dành hàng chục triệu đồng để tặng quà cho hộ gia đình bị thiên tai hoả hoạn; tặng gường nằm, chăn ấm cho trường nội trú dân nuôi tại Mẫu Sơn, Cao Lộc…. Đoàn viên Công an huyện Hữu Lũng trực tiếp mua nguyên vật liệu, sửa nhà cho hộ nghèo độc thân 75 tuổi tại thôn Đình Bé, xã Minh Sơn; tặng hàng chục suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó và gia đình có công với cách mạng… Đặc biệt nhân dịp khai giảng năm học mới, Công an tỉnh đã tặng gần 15 nghìn cuốn vở bằng số tiền CBCS tự nguyện đóng góp cho các trường vùng sâu, vùng xa và các trường học dọc tuyến quốc lộ 1A … Đầu xuân Tân Mão, Công an tỉnh đã tặng 756 suất quà, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, CBCS có hoàn cảnh khó khăn và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Với tất cả tấm lòng biết ơn sâu nặng, những việc làm thấm đậm nghĩa tình của thế hệ CBCS Công an Lạng Sơn hôm nay đã phần nào xoa dịu nỗi đau, giảm bớt khó khăn đối với những gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Thủy Quyên