Chủ nhật,  20/06/2021

Mùa xuân – mùa sinh

LSO-Trong đợt công tác cuối năm tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, chúng tôi đã chứng kiến sự bận rộn của các cán bộ y tế trong các ca… đỡ đẻ. Trạm trưởng Vũ Thị Cúc “ than phiền” trong hạnh phúc “ Vào thời điểm này rất nhiều người đẻ. Có ngày chúng tôi phải đỡ đến 4-5 ca, phần lớn là sinh con trai…”Dân gian có câu “ gái tháng hai, trai tháng tám” để nói về thời điểm sinh ra tốt nhất đối với mỗi giới. Con trai sinh ra vào tháng tám hoặc tháng chín, tháng mười âm lịch) có nghĩa là quá trình thụ thai xảy ra vào mùa xuân. Khoa học hiện đại cũng thừa nhận, việc thụ thai vào mùa xuân và mùa thu rất thuận lợi cho việc sinh ra đứa trẻ thông minh. Dù chưa có cơ sở khoa học nào, nhưng nhiều người cho rằng việc thụ thai vào mùa xuân rất dễ sinh con trai?Đo chiều cao theo dõi tăng trưởng ở trẻ em - Ảnh: Bảo VyTrong 4 mùa, mùa xuân có thể nói là mùa đẹp nhất không phải chỉ vì những nét diễm lệ của...

LSO-Trong đợt công tác cuối năm tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, chúng tôi đã chứng kiến sự bận rộn của các cán bộ y tế trong các ca… đỡ đẻ. Trạm trưởng Vũ Thị Cúc “ than phiền” trong hạnh phúc “ Vào thời điểm này rất nhiều người đẻ. Có ngày chúng tôi phải đỡ đến 4-5 ca, phần lớn là sinh con trai…”
Dân gian có câu “ gái tháng hai, trai tháng tám” để nói về thời điểm sinh ra tốt nhất đối với mỗi giới. Con trai sinh ra vào tháng tám hoặc tháng chín, tháng mười âm lịch) có nghĩa là quá trình thụ thai xảy ra vào mùa xuân. Khoa học hiện đại cũng thừa nhận, việc thụ thai vào mùa xuân và mùa thu rất thuận lợi cho việc sinh ra đứa trẻ thông minh. Dù chưa có cơ sở khoa học nào, nhưng nhiều người cho rằng việc thụ thai vào mùa xuân rất dễ sinh con trai?
Đo chiều cao theo dõi tăng trưởng ở trẻ em – Ảnh: Bảo Vy
Trong 4 mùa, mùa xuân có thể nói là mùa đẹp nhất không phải chỉ vì những nét diễm lệ của thiên nhiên, cây đâm chồi nảy lộc, lá xanh lộc biếc, ngàn hoa đua nở, chim chóc véo von, mà còn cả khí tiết ôn hòa ấm áp. Mùa xuân có đủ những tố chất căn bản cho vạn vật trong vũ trụ hòa đồng kết hợp với một khung cảnh linh động trong công cuộc xúc tiến sự sinh sôi nảy nở.
Mùa xuân là mùa của tình yêu và hạnh phúc, là mùa của đoàn tụ gia đình. Trong cơ chế thị trường, con người dù có làm ăn nơi đâu, song như con chim tìm về tổ ấm, cùng với lễ hội đất nước là lễ hội của tình yêu đôi lứa và hạnh phúc gia đình. Xa cách cả năm trời, những lứa đôi gặp nhau, bùng cháy một tình yêu mãnh liệt, trong đó giải tỏa tất cả những xa cách, họ bù đắp cho nhau những thiệt thòi, trống vắng. Mùa xuân, đặc biệt là chính xuân là thời điểm đất trời giao hòa, tiết trời ấm áp, nhiệt độ vừa phải rất phù hợp cho muôn loài phát triển gắn bó, kết thân. Mùa xuân, chồi lộc vươn lên, chim chóc làm tổ… Thụ thai vào mùa xuân là có lợi về sinh học. Bởi vì vào thời điểm này, gần như tất cả các mối quan hệ của con người trong xã hội, con người với thiên nhiên đều trở nên ôn hòa. Con người sinh học có được phong độ và sinh khí đạt đỉnh cao. Bởi vậy, mùa xuân còn gọi là mùa sinh.
Thống kê những trường hợp sinh con thứ ba trở lên, những trường hợp sinh ngoài ý muốn, những trường hợp bị “vỡ kế hoạch” có thể thấy phần nhiều đều sinh con trong thời điểm tháng 10, tháng 11 âm lịch, điều đó có nghĩa là sự thụ thai bắt đầu vào mùa xuân- mùa của Tết cổ truyền và lễ hội. Phải chăng khi ấy, do “tác động” của nhiều yếu tố, từ không khí của mùa xuân, lễ hội với chút hơi men khiến cho con người thêm sung mãn, thăng hoa. Đây là một yếu tố mà ngành dân số, người làm công tác dân số đã tính đến.
Cho trẻ uống Vitamin A – Ảnh: La Nam

Trước đây, để tuyên truyền vận động, Trung tâm dân số huyện thường chỉ đạo công tác tuyên truyền lồng ghép vào các đợt tập trung đông người, đặc biệt là các lễ hội mùa xuân. Song sự tuyên truyền này cũng chỉ dừng lại ở sự “nhắc nhở”, các đối tượng thường “mải vui” mà “quên hết”, nên cũng chẳng mấy hiệu quả. Từ khi triển khai thực hiện Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại các vùng trọng điểm (vùng cao, vùng xa, vùng đông dân và vùng có mức sinh cao), kết hợp tuyên truyền vận động với thực hiện cung cấp các gói dịch vụ như chăm sóc SKSS, gói dịch vụ cung cấp các phương tiện tránh thai hiện đại… mới có được những kết quả tốt. Rút kinh nghiệm trong nhiều năm, chiến dịch được “rải đều” quanh năm, nhằm vào thời vụ nông nhàn, nhất là thời điểm cuối năm, khi lúa, ngô đã vào bồ mà vụ xuân chưa đến; cũng là thời điểm trước Tết Nguyên đán. Với cách thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các cộng tác viên dân số vận động các cặp vợ chồng, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến thực hiện một trong các biện pháp tránh thai hiện đại, khám và điều trị các bệnh phụ khoa… Qua nhiều năm thực hiện, hiệu quả đã rất rõ rệt. Một giám đốc Trung tâm Dân số huyện cho rằng, cách thức đó không những góp phần giảm tỷ lệ gia tăng dân số, mà còn trực tiếp giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, giảm tình trạng “vỡ kế hoạch” và sinh con ngoài ý muốn.

Trần Kim