Thứ ba,  22/06/2021

Trợ giúp các hộ chính sách, hộ nghèo chống rét cho trâu, bò

* Các tỉnh miền bắc tiếp tục rét đậm, rét hại * Gần 44 nghìn con trâu, bò bị chết. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 31-1, không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miền bắc vẫn có cường độ ổn định nên các tỉnh trong vùng này tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, vùng núi rét hại dù nhiệt độ tăng thêm 1 - 2oC.Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét đậm do chịu ảnh hưởng của đới gió đông bắc hoạt động mạnh dần vào những ngày có không khí lạnh tăng cường yếu. Phía tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 9 - 12oC, có nơi dưới 6oC; nhiệt độ cao nhất 13 - 16oC, riêng Điện Biên, Lai Châu 17-19oC. Phía đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ hộ chính sách và hộ nghèo chống rét cho trâu, bò tại các tỉnh miền bắc. Mức hỗ trợ cho...

* Các tỉnh miền bắc tiếp tục rét đậm, rét hại * Gần 44 nghìn con trâu, bò bị chết. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 31-1, không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miền bắc vẫn có cường độ ổn định nên các tỉnh trong vùng này tiếp tục duy trì tình trạng rét đậm, vùng núi rét hại dù nhiệt độ tăng thêm 1 – 2oC.

Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét đậm do chịu ảnh hưởng của đới gió đông bắc hoạt động mạnh dần vào những ngày có không khí lạnh tăng cường yếu. Phía tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 9 – 12oC, có nơi dưới 6oC; nhiệt độ cao nhất 13 – 16oC, riêng Điện Biên, Lai Châu 17-19oC. Phía đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ hộ chính sách và hộ nghèo chống rét cho trâu, bò tại các tỉnh miền bắc. Mức hỗ trợ cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo là 100.000 đồng/con trâu, bò để mua thức ăn tinh bổ sung cho vật nuôi. Số lượng trâu, bò thuộc các hộ nghèo của 19 tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra ước tính khoảng 360 nghìn con; tương đương với tổng kinh phí hỗ trợ là 36 tỷ đồng.

Theo Cục Chăn nuôi, đợt rét đậm, rét hại một tháng qua đã làm gần 44 nghìn con trâu, bò và một số loại gia súc khác bị chết. Tỉnh có số trâu, bò chết nhiều nhất là Sơn La, với hơn 8.800 con; tiếp đến là Lạng Sơn gần 7.000 con; Cao Bằng hơn 6.000 con… Qua kiểm tra cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động chống rét; dự trữ thức ăn chống đói cho vật nuôi ở một số địa phương chưa tích cực và đồng bộ; nhiều hộ gia đình còn chủ quan, chăn thả trâu, bò trong rừng không che chắn… Hiện Cục Chăn nuôi tiếp tục cử các đoàn công tác xuống địa phương để hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc phòng, chống rét cho gia súc; khuyến cáo các hộ gia đình không thả rông trâu, bò; che chắn chuồng nuôi không để bị gió lùa, mưa dột, làm ấm chuồng nuôi, đồng thời cung cấp thức ăn, nước uống cho vật nuôi hằng ngày.

Tỉnh Lai Châu có gần 5.000 con gia súc chết rét, chủ yếu là nghé, bê và trâu già. Ngoài ra, 460 ha lúa vụ đông xuân gieo thẳng và gần 40 ha ngô, rau màu đã bị thiệt hại hoàn toàn. UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách chăn nuôi đại gia súc 38 m2 bạt dứa/gia đình để gia cố và che chắn chuồng trại; 5 kg thức ăn tinh bột/đầu gia súc. Tỉnh khuyến cáo người dân làm áo khoác giữ ấm, giữ kín, đồng thời nhốt trâu, bò, ngựa tại chuồng, không chăn thả tự do, hoặc cho gia súc làm việc vào thời gian nhiệt độ xuống dưới 13oC, và những ngày mưa rét.

Chỉ trong vòng một tuần trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa số lượng trâu, bò chết vì rét tăng nhanh, từ 299 con lên hơn 1.250 con. Ngành nông nghiệp tỉnh tăng cường hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ, phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; thống kê chi tiết số gia súc chết do ảnh hưởng thời tiết rét đậm, rét hại; đồng thời chỉ đạo nông dân tích cực dự trữ thức ăn, sửa chữa, che chắn chuồng trại, phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò, nhất là ở các huyện miền núi, kiên quyết không để người dân thả rông gia súc trong những ngày rét.

Theo Nhandan