Thứ hai,  14/06/2021

Trên quê hương Bình Xuyên

Trong những ngày cuối năm tiết trời lạnh giá, chúng tôi có dịp trở lại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Cảm nhận ban đầu đó là sự thay đổi khác hẳn với những gì cách đây bốn, năm năm trở về trước, với những ngôi nhà khang trang, đường giao thông sạch đẹp. Trường học, điểm văn hóa, trạm y tế... bên cạnh các cụm dân cư và khu công nghiệp đã tạo nên sức sống mới cho một mùa Xuân vui tươi, ấm no, tràn đầy hạnh phúc.Chúng tôi đi theo quốc lộ 2 vừa được đầu tư mở rộng, về huyện Bình Xuyên, hai bên đường là những băng-rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội lần thứ XI của Đảng và mừng Xuân Tân Mão, cảm nhận rõ niềm vui và phấn khởi của cán bộ, công nhân viên và người dân quyết tâm xây dựng quê hương Bình Xuyên giàu mạnh.Được biết, mấy năm về trước, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Một số cán bộ, đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở, và một số đảng viên chủ chốt của huyện chưa khẳng định được vai trò lãnh đạo. Công...

Trong những ngày cuối năm tiết trời lạnh giá, chúng tôi có dịp trở lại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Cảm nhận ban đầu đó là sự thay đổi khác hẳn với những gì cách đây bốn, năm năm trở về trước, với những ngôi nhà khang trang, đường giao thông sạch đẹp. Trường học, điểm văn hóa, trạm y tế… bên cạnh các cụm dân cư và khu công nghiệp đã tạo nên sức sống mới cho một mùa Xuân vui tươi, ấm no, tràn đầy hạnh phúc.

Chúng tôi đi theo quốc lộ 2 vừa được đầu tư mở rộng, về huyện Bình Xuyên, hai bên đường là những băng-rôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội lần thứ XI của Đảng và mừng Xuân Tân Mão, cảm nhận rõ niềm vui và phấn khởi của cán bộ, công nhân viên và người dân quyết tâm xây dựng quê hương Bình Xuyên giàu mạnh.

Được biết, mấy năm về trước, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Một số cán bộ, đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở, và một số đảng viên chủ chốt của huyện chưa khẳng định được vai trò lãnh đạo. Công tác xây dựng Đảng chưa được chú trọng, dẫn đến nội bộ mất đoàn kết, đơn thư khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự an ninh xã hội… Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 17, nhiệm kỳ 2005 – 2010 đã đề ra các phương hướng và mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác quản lý và điều hành các hợp tác xã nông nghiệp, các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, du lịch; siết chặt quản lý đất đai và tạo việc làm cho người lao động, nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo, các chính sách xã hội…

Cùng với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh công tác quốc phòng, an ninh, các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm, học tập, nâng cao trình độ nhận thức của cán bộ, đảng viên, các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy đều được cụ thể hóa. Cho nên, việc củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng ổn định, đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn mới. Trong năm qua, hệ thống tổ chức đảng từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố, ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội. Dân chủ trong đảng được giữ vững, trật tự kỷ cương trong Đảng được tăng cường. Nội dung sinh hoạt chi bộ từng bước được đổi mới, gắn công tác phát triển Đảng với công tác quần chúng và phát triển kinh tế – xã hội. Nhờ đó mà công tác phát triển Đảng được coi trọng, tỷ lệ đảng viên mới kết nạp ở độ tuổi thanh niên ngày càng tăng (5 năm, kết nạp 818 đảng viên mới).

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện phương hướng, mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, đến nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã có bảy khu, cụm công nghiệp, trong đó cụm công nghiệp Hương Canh, diện tích 27 ha, cơ bản đã lấp đầy; khu công nghiệp Bình Xuyên diện tích 275 ha, đã giao đất được 80%, khu công nghiệp Bá Thiện, diện tích 327 ha; Bình Xuyên II; khu đô thị Nam Bình Xuyên, diện tích 390 ha, đã và đang lấp đầy… các làng nghề truyền thống đang được khôi phục và phát triển, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương, nhờ đó bộ mặt làng, xã của Bình Xuyên đã có sự thay đổi rõ rệt. Giờ đây, những con đường nông thôn được mở rộng, những cửa hàng mua bán thực phẩm, quán giải khát, cửa hàng điện máy, thức ăn, đồ gia dụng rất phong phú được xây dựng khang trang. Những cánh đồng lúa, hoa màu xanh ngát đã đem lại cho người dân no ấm và yên bình. Những ngôi nhà đoàn kết tặng các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đã phản ánh sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với người có công với Tổ quốc, tạo nên động lực phát triển toàn diện ở Bình Xuyên.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Xuyên. Từ cuộc vận động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ trên các lĩnh vực. Nhiều đảng viên ưu tú, giúp đỡ quần chúng làm kinh tế, tham gia các hoạt động cộng đồng, nhằm xây dựng xã hội ngày càng phát triển… Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Xuyên tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phát huy nội lực, khai thác tối đa tiềm năng, tranh thủ thời cơ để đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội bền vững trên địa bàn.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 18 nhiệm kỳ 2011 – 2015, tiếp tục triển khai các nội dung Cuộc vận động lớn với chủ đề &#39Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh&#39. Trước hết, Đảng bộ huyện Bình Xuyên đề ra các phương hướng và nhiệm vụ nhằm phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân; miễn thu thủy lợi phí cho sản xuất; cấp đất dịch vụ; hỗ trợ đào tạo; chuyển đổi nghề cho nông dân… phấn đấu trở thành huyện công nghiệp trước năm 2015 và trở thành đô thị loại 4 trước năm 2020 của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Nhandan