Thứ năm,  24/06/2021

Sóc Trăng trồng màu để đón Tết

Sóc Trăng là vùng đất thuần nông, nhưng ngoài cây lúa, bà con nông dân nơi đây còn có thêm nghề trồng rẫy - được xem là nghề truyền thống lâu đời. Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm, bà con "xóm rẫy" lại tất bật cho việc chăm sóc những loại cây màu chủ lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày Tết...Năm nay, dù chịu tác động xấu của thời tiết, mưa kéo dài gây ngập úng trầm trọng, nhưng không vì thế mà nông dân ở nhiều huyện của Sóc Trăng bỏ qua vụ màu đón Tết, vì cây màu trong dịp Tết thường đưa lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với thời điểm khác trong năm. Theo kinh nghiệm của các hộ chuyên trồng màu thì sản phẩm làm ra dịp Tết đầu ra luôn ổn định, giá lại tăng, nhưng công chăm sóc lại ít... nên nhiều gia đình nông dân luôn dành một vài công đất để trồng màu. Từ một vài tháng trước, bà con ở hầu hết các địa bàn chuyên canh màu trong tỉnh đã tất bật chăm sóc các liếp rẫy để kịp thu...

Sóc Trăng là vùng đất thuần nông, nhưng ngoài cây lúa, bà con nông dân nơi đây còn có thêm nghề trồng rẫy – được xem là nghề truyền thống lâu đời. Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm, bà con “xóm rẫy” lại tất bật cho việc chăm sóc những loại cây màu chủ lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày Tết…

Năm nay, dù chịu tác động xấu của thời tiết, mưa kéo dài gây ngập úng trầm trọng, nhưng không vì thế mà nông dân ở nhiều huyện của Sóc Trăng bỏ qua vụ màu đón Tết, vì cây màu trong dịp Tết thường đưa lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với thời điểm khác trong năm. Theo kinh nghiệm của các hộ chuyên trồng màu thì sản phẩm làm ra dịp Tết đầu ra luôn ổn định, giá lại tăng, nhưng công chăm sóc lại ít… nên nhiều gia đình nông dân luôn dành một vài công đất để trồng màu. Từ một vài tháng trước, bà con ở hầu hết các địa bàn chuyên canh màu trong tỉnh đã tất bật chăm sóc các liếp rẫy để kịp thu hoạch giáp Tết. Ở Sóc Trăng, cây màu đón Tết được trồng nhiều nhất là dưa hấu, bầu, bí, cải bắp, hành lá, bí đao, củ cải trắng. Đây là những loại màu có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng màu đã biết chọn thời điểm trồng, chăm sóc sao cho có thể thu hoạch trước Tết vài ngày. Theo chú Sơn Vinh, một nông dân chuyên nghề trồng rẫy ở huyện Mỹ Xuyên, thì cứ mỗi năm Tết đến, bà con ở hai xã Tham Đôn và Đại Tâm lại trồng màu để &#39đón Tết&#39. Anh Chung Nghén ở ấp Sô La 1, xã Tham Đôn, cho biết: Năm nay, gia đình anh trồng 2.600 cây bắp cải trên diện tích 2.000 m2, nếu mỗi cây bắp có trọng lượng 2 kg, anh sẽ thu hoạch được hơn 5 tấn. Giá 1 kg bắp cải hiện khoảng 4.000 đồng, trừ chi phí anh có thể lãi hơn 10 triệu đồng. Cũng trồng trên diện tích như của nhà anh Chung Nghén, anh Sơn Minh Đào ở xã Đại Tâm hồ hởi kể: &#39Năm nay tôi không trồng hẹ nữa mà chuyển sang trồng hành lá. Nhờ siêng chăm sóc nên mấy công hành của nhà tôi đang phát triển rất tốt, dự đoán lần này sẽ thu hoạch không dưới một tấn. Ở chợ Sóc Trăng, hành lá đang được mua với mức 10.000 đồng một kg, trừ hết chi phí, tôi cầm chắc 7 đến 8 triệu đồng&#39.

Tại huyện Thạnh Trị, sau khi những cơn mưa cuối mùa gần dứt, nông dân ở các vùng chuyên canh màu như ấp Phú Tân (thị trấn Phú Lộc), ấp Trung Thành (xã Tuân Tức)… cũng ráo riết chuẩn bị trồng vụ màu phục vụ thị trường Tết. Nhiều hộ dân ở đây không chỉ trồng một loại màu trên cùng một diện tích mà xen canh nhiều loại cây khác nhau. Chú Tăng Thến ở Trung Thành cho biết: &#39Trồng màu xen canh này có hiệu quả, vì trồng cải thời gian ngắn, thu hoạch sớm hơn hành, cho nên lấy cải đầu tư cho hành và khi hành thu hoạch mình lời trọn&#39. Còn ở huyện Ngã Năm, nhiều gia đình bà con nông dân ở vùng sâu như Vĩnh Thành, Long Tân, Vĩnh Biên, Long Bình… đã tập trung mở rộng diện tích trồng màu (từ hơn 1.000 ha lên đến 2.700 ha), với nhiều chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo anh Sơn Kim, thị trường Tết năm nào cũng cần củ cải trắng để hầm thịt, làm dưa chua… Năm vừa rồi, các chợ Phú Lộc, Ngã Năm (Sóc Trăng), chợ Long Mỹ (Hậu Giang), chợ Giồng Riềng (Kiên Giang), khan hiếm củ cải trắng nên năm nay gia đình tôi dành hơn 1.000 m2 trồng củ cải. Nếu giá ổn định như hiện nay thì tôi &#39bỏ túi&#39 hơn 5 triệu đồng&#39.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có hàng nghìn ha màu được xuống giống để phục vụ thị trường Tết cuối năm. Quá trình sản xuất, từ khâu chọn giống đến sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều được các ngành chuyên môn hướng dẫn chặt chẽ, vừa giúp có lợi nhuận cao, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài các huyện Mỹ Xuyên, Ngã Năm, Thịnh Trị, các huyện Long Phú, Kế Sách, Châu Thành cũng là những địa phương có diện tích cây màu khá lớn, chẳng những dư sức phục vụ thị trường Tết tỉnh nhà mà còn phục vụ nhu cầu tiêu dùng ở các tỉnh lân cận. Trong điều kiện nhiều tuyến đường giao thông mới vừa hoàn thành như đường Nam Sông Hậu, Quản lộ Phụng Hiệp, rồi cầu Cần Thơ thông thương, đã tạo điều kiện cho việc vận chuyển nông sản càng thuận lợi. Do đó, Tết năm nay, bà con nông dân vùng này chắc chắn sẽ đón Tết đầm ấm và no đủ hơn trước rất nhiều.

Theo Nhandan