Thứ năm,  09/02/2023

Xuân mới trên vùng chiến khu xưa

Thăm chiến khu Hòa Mỹ, nay là xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đúng dịp đồng bào cả nước hân hoan chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XI. Những rừng cao-su bạt ngàn một mẦu xanh trải dài các sườn đồi, dãy núi. Trên mảnh đất "bán sơn địa" nghèo khó, từng chứng kiến bao kỳ tích vang dội trong hai cuộc kháng chiến, nay đã có nhiều đổi thay.Xã Phong Mỹ là vùng trung du miền núi với những dãy núi kéo dài, có thung lũng Trúc Trịa - Hòa Mỹ rộng lớn, những cánh đồng bao bọc bởi sông Quao và sông Ô Lâu giăng ngang như bức tường rào khổng lồ. Vì địa thế ấy mà Hòa Mỹ đã được chọn làm căn cứ địa cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong hai cuộc kháng chiến. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Ngô Quý Năm, người đã trực tiếp chiến đấu tại mảnh đất Hòa Mỹ trong những năm chiến tranh và chứng kiến những đổi thay ở vùng đất này. Năm nay đã ngoài 75 tuổi, nhưng ngày ngày ông vẫn lên đồi, chăm sóc vườn...

Thăm chiến khu Hòa Mỹ, nay là xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đúng dịp đồng bào cả nước hân hoan chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XI. Những rừng cao-su bạt ngàn một mẦu xanh trải dài các sườn đồi, dãy núi. Trên mảnh đất “bán sơn địa” nghèo khó, từng chứng kiến bao kỳ tích vang dội trong hai cuộc kháng chiến, nay đã có nhiều đổi thay.

Xã Phong Mỹ là vùng trung du miền núi với những dãy núi kéo dài, có thung lũng Trúc Trịa – Hòa Mỹ rộng lớn, những cánh đồng bao bọc bởi sông Quao và sông Ô Lâu giăng ngang như bức tường rào khổng lồ. Vì địa thế ấy mà Hòa Mỹ đã được chọn làm căn cứ địa cách mạng của tỉnh Thừa Thiên – Huế trong hai cuộc kháng chiến. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Ngô Quý Năm, người đã trực tiếp chiến đấu tại mảnh đất Hòa Mỹ trong những năm chiến tranh và chứng kiến những đổi thay ở vùng đất này. Năm nay đã ngoài 75 tuổi, nhưng ngày ngày ông vẫn lên đồi, chăm sóc vườn tiêu, cao-su, trồng rừng. Ông Năm bộc bạch: &#39Không có Đảng, không có Bác Hồ làm sao gia đình tôi có được như ngày hôm nay&#39.

Phong Mỹ giờ đây là một mầu xanh trải rộng trong tầm mắt. Từ những vết tích chiến tranh năm xưa, cây trái đã vươn lên xanh tốt. Mỗi người dân Phong Mỹ vẫn nhớ về hành trình phát rừng, bạt núi làm kinh tế, hồi sinh cho mảnh đất sau chiến tranh. Phong Mỹ giờ đây có những mô hình trang trại vườn đồi, vườn nhà, hiệu quả kinh tế cao. Đồng chí Nguyễn Quyền, Chủ tịch HĐND xã, tâm sự: Nhờ Chương trình 135, các chương trình khuyến nông, khuyến lâm và các dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cùng với chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cụ thể, hiệu quả của xã, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Phong Mỹ ngày càng đi tới ấm no, hạnh phúc.

Từ khi có dự án phát triển cây cao-su được triển khai ở Phong Mỹ, đời sống của nhiều hộ dân ở đây khấm khá hẳn lên, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở hai bản Hạ Long và Khe Trăn. Người dân biết bảo vệ và khai thác vốn rừng bằng việc trồng hơn 1.200 ha rừng kinh tế, trong đó có hàng trăm ha cây lồ ô truyền thống, thu nhập bình quân hằng năm đạt 700 triệu đồng. Đến nay bà con đã trồng gần 1.300 ha cây cao-su và đã khai thác hơn một nửa diện tích, thu nhập bình quân 40 – 50 triệu đồng/ha. Phong Mỹ đã chuyển một số diện tích đất nông nghiệp và đất vườn kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao như cao-su, trồng rừng, tre lấy măng, cây ăn quả…

Chúng tôi đến thăm bản Khe Trăn, nơi có cầu Khe Mây ở đầu nguồn sông Ô Lâu mà nhân dân quen gọi là cầu Thế Kỷ. Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Chi bộ bản nhớ lại: &#39Khoảng 20 năm trước, cuộc sống của bà con dân tộc Pa Hy ở bản khổ vô cùng. Chúng tôi chẳng có việc gì làm ngoài việc vào rừng chặt củi, hái lá nón, mây về bán. Cuộc sống bắt đầu đổi thay khi năm 1992 – 1993, bà con được huyện, xã giao đất để trồng cao-su và sau đó là trồng rừng&#39. Bản Khe Trăn có 42 hộ dân thì 100% hộ đều có rừng trồng, trung bình mỗi hộ có 4 – 6 ha, tổng diện tích rừng trồng của toàn bản 227 ha. Hơn một nửa số hộ ở bản tham gia trồng cao-su với tổng diện tích 87 ha. Ở Khe Trăn, nhiều người biết gia đình đồng chí Nguyễn Văn Muốc, người đảng viên có hơn 55 tuổi Đảng, có thu nhập mỗi tháng gần 30 triệu đồng từ việc bán mủ cao-su, cũng là người đã hiến đất để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng bản Khe Trăn.

Chính sự năng động của những con người Phong Mỹ, đã làm cho vùng chiến khu xưa, đất rộng, nhưng cuộc sống người dân lam lũ vẫn không đủ ăn, đủ mặc, nay đã có 80 trang trại và mô hình kinh tế VACR (vườn, ao, chuồng, rừng) kết hợp kinh doanh thương mại, dịch vụ. Toàn xã đã cơ bản xóa xong nhà tạm cho nhân dân, tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố đạt hơn 95%. Nhiều hộ gia đình gương mẫu trong sản xuất kinh doanh đã giàu và khá lên, chỉ còn 4,1% hộ nghèo. Nhiều công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng, 100% số hộ dân được dùng điện sinh hoạt, phục vụ sản xuất, đáp ứng được 85% nhu cầu. Các công trình thủy lợi phát triển, trong đó đập Quao là một công trình cấp nước lớn không chỉ ở Phong Mỹ mà cả vùng phía tây huyện Phong Điền. Xã có hệ thống trường lớp từ mầm non đến THCS, trường học được xây dựng kiên cố, cơ sở vật chất từng bậc học đầy đủ, bảo đảm cho việc dạy và học. Tỷ lệ huy động học sinh ở các bậc học hằng năm khá cao, bậc mầm non và tiểu học đạt 100%, THCS đạt 95%, số học sinh THPT ngày càng tăng. Trong năm năm qua, có 20 em thi đỗ vào các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, 32 em thi đỗ vào đại học.

Bí thư Đảng ủy xã Phong Mỹ Nguyễn Thị Xuân cho biết: Một trong những hướng phát triển kinh tế của xã sẽ là kinh tế vườn – đồi kết hợp cải tạo và nâng cao chất lượng chăn nuôi, phát triển du lịch sinh thái. Xã sẽ tiếp tục khai hoang quỹ đất tự nhiên và các loại rừng tạp để phát triển rừng kinh tế, trồng và tổ chức tốt việc khai thác, tiêu thụ mủ cao-su, cải tạo và nâng cao chất lượng đàn bò lai, nuôi cá. Phong Mỹ có hồ Quao, thác A Đon với những thác nước đẹp, có suối Khe Me, có động Xếp Bàng, Ba Trục ghi dấu chiến công, có dòng sông Ô Lâu đi qua như dải lụa uốn quanh… Phát huy lợi thế từ kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái sẽ là trọng tâm, tạo động lực để Phong Mỹ xây dựng nông thôn mới.

Theo Nhandan