Thứ năm,  09/02/2023

Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới

Đến thăm những hộ nghèo vừa được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đác Nông xây tặng nhà đoàn kết trong Đợt vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", chứng kiến những giây phút hạnh phúc, tràn ngập niềm vui của người dân khi chuyển về nơi ở mới, chúng tôi càng hiểu thêm những việc làm có ý nghĩa lớn lao của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đác Nông đối với đồng bào sinh sống trên vùng biên giới nhiều khó khăn này.Từ thị xã Gia Nghĩa, vượt hơn 70 km theo quốc lộ 14, chúng tôi đến xã biên giới Thuận An, huyện Đác Min. Hỏi thăm đường đến gia đình anh Y S'Ranh, ở bon Sapa thì ai cũng biết vì gia đình anh vừa được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận An xây tặng nhà đoàn kết khang trang. Ngồi trong căn nhà mới ấm áp, với khuôn mặt rạng rỡ, đôi môi luôn nở nụ cười hiền, anh Y S'Ranh tâm sự: 'Từ khi lập gia đình ra ở riêng đến nay đã mười năm rồi, dù vợ chồng chăm chỉ làm ăn, nhưng do...

Đến thăm những hộ nghèo vừa được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đác Nông xây tặng nhà đoàn kết trong Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, chứng kiến những giây phút hạnh phúc, tràn ngập niềm vui của người dân khi chuyển về nơi ở mới, chúng tôi càng hiểu thêm những việc làm có ý nghĩa lớn lao của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đác Nông đối với đồng bào sinh sống trên vùng biên giới nhiều khó khăn này.
Từ thị xã Gia Nghĩa, vượt hơn 70 km theo quốc lộ 14, chúng tôi đến xã biên giới Thuận An, huyện Đác Min. Hỏi thăm đường đến gia đình anh Y S&#39Ranh, ở bon Sapa thì ai cũng biết vì gia đình anh vừa được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận An xây tặng nhà đoàn kết khang trang. Ngồi trong căn nhà mới ấm áp, với khuôn mặt rạng rỡ, đôi môi luôn nở nụ cười hiền, anh Y S&#39Ranh tâm sự: &#39Từ khi lập gia đình ra ở riêng đến nay đã mười năm rồi, dù vợ chồng chăm chỉ làm ăn, nhưng do đông con và con hay đau ốm nên làm được bao nhiêu lo cho con hết, không có điều kiện làm nhà mới. Lâu rồi, vẫn phải ở trong ngôi nhà tạm bợ, chật chội, mùa mưa đến cực khổ trăm bề. Nay được BĐBP tỉnh vận động xây tặng căn nhà mới to, đẹp, gia đình tôi mừng lắm! Vậy là từ nay, gia đình tôi không còn phải lo cảnh mưa, gió nữa rồi, các con tôi cũng được ngủ yên giấc hơn. Tôi cảm ơn BĐBP và các doanh nghiệp đã giúp đỡ gia đình tôi xây dựng nhà&#39. Căn nhà của anh Y S&#39Ranh có diện tích sử dụng gần 40 m2, được xây dựng khang trang trị giá 21 triệu đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ của Bộ Chỉ huy BĐBP Đác Nông, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận An còn đóng góp nhiều ngày công xây dựng.
Chia tay với gia đình Y S&#39Ranh, chúng tôi vượt hơn 80 km nữa đến thăm gia đình anh Hà Văn Pém, ở thôn 8, xã biên giới Đác Wil, huyện Cư Giút. Gia đình anh Pém cũng vừa được nhận nhà đoàn kết do Đồn Biên phòng Nậm Na xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Đài Phát thanh và Truyền hình Đác Nông. Ba tháng trước đây, khi cùng với đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Đác Nông đến thăm, chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước hoàn cảnh cơ cực của anh. Vợ ốm nặng nằm liệt giường, ba đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, trong khi mọi chi tiêu của cả gia đình đều do một mình anh lo lắng. Hằng ngày, ai thuê mướn việc gì anh cũng làm với mỗi ngày công lao động được 80 nghìn đồng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Pém, Bộ Chỉ huy BĐBP Đác Nông phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh vận động các doanh nghiệp đóng góp, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Na và bà con trong thôn hỗ trợ ngày công xây dựng tặng gia đình anh căn nhà kiên cố trị giá hơn 30 triệu đồng. Đưa chúng tôi vào thăm căn nhà mới còn thơm mùi sơn, anh Pém nói trong xúc động: &#39Dù đã dọn về ở nhà mới, nhưng nhiều lúc mình cứ tưởng như nằm mơ, vì chưa bao giờ nghĩ sẽ được ở trong căn nhà đàng hoàng thế này. May nhờ có các cán bộ, chiến sĩ BĐBP về công tác ở địa phương hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây cho căn nhà đoàn kết này. Gia đình cảm ơn BĐBP nhiều lắm! Từ nay, mình sẽ cố gắng lao động nhiều hơn để mua thêm đất, mở rộng sản xuất, vượt qua khó khăn, ổn định và vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng với sự thương yêu, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và bà con xóm giềng&#39.
Từ xã Đác Wil, ngược ra quốc lộ 14 rồi men theo con đường đất đỏ uốn mình dưới các triền đồi, sau hơn hai tiếng đồng hồ đi xe máy, chúng tôi mới đến được xã biên giới Thuận Hà, huyện Đác Song. Lúc này trời đã xế chiều, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đác Tiên vẫn đợi chúng tôi ở trung tâm xã. Theo các anh, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Đấu, ở thôn 2 vừa được Bộ Chỉ huy BĐBP và Ủy ban MTTQ tỉnh Đác Nông hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình góp thêm 40 triệu đồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đác Tiên hỗ trợ ngày công xây dựng căn nhà đoàn kết rộng 40 m2. Thiếu tá Hoàng Thanh Yên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đác Tiên, cho biết: Ngoài nhiệm vụ quản lý vững chắc đường biên giới, đơn vị còn phụ trách địa bàn xã biên giới Thuận Hà, huyện Đác Song. Đây là xã mới thành lập, có số dân hơn 1.000 hộ với 4.019 khẩu, phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, những năm qua, từ nguồn kinh phí của trên cấp và sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Đồn Biên phòng Đác Tiên đã xây dựng được bốn căn nhà đoàn kết tặng cho bốn hộ nghèo trong xã; xây dựng được một trạm quân dân y kết hợp trị giá 390 triệu đồng và một nhà mẫu giáo trị giá 129 triệu đồng tặng bà con đồng bào dân tộc bản Đác Thốt nằm sát biên giới.
Đại tá Lê Văn Huệ, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Đác Nông, cho biết: Để giúp những hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định và vươn lên trong cuộc sống, thực hiện Đợt vận động &#39Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo&#39 do Ủy ban MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Bộ Chỉ huy BĐBP Đác Nông phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung sức thực hiện… Nhờ đó, sau gần hai năm triển khai, đơn vị đã xây dựng và bàn giao được 54 nhà đoàn kết tặng các hộ nghèo trên tuyến biên giới, hai công trình dân sinh, bốn căn nhà đồng đội, một nhà tình nghĩa… trị giá hơn 2,1 tỷ đồng. Mặc dù, số lượng nhà đã xây tặng còn khiêm tốn so các hộ nghèo cần giúp đỡ, nhưng với trách nhiệm và tình cảm của &#39Bộ đội Cụ Hồ&#39, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đác Nông sẽ phát huy tinh thần cao nhất cùng với các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh chăm lo, xóa bỏ nhà tạm bợ cho hộ nghèo các xã biên giới, góp phần ổn định đời sống cho bà con, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.


Theo VnMedia