Thứ năm,  09/02/2023

Bí thư chi bộ người Dao hiến đất xây trường

Ở thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) có nhiều người dân tình nguyện hiến đất để xây trường học chỉ với một mong muốn hết sức giản dị là con em mình được học cái chữ.Chúng tôi đến thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ (Tiên Yên, Quảng Ninh) đúng vào lúc anh Chíu Chìu Sằn và mọi người trong thôn đang khẩn trương san gạt mặt bằng khu đất rộng chừng 600 m2, để chuẩn bị khởi công xây dựng trường học cho thôn. Thôn Quế Sơn có 63 hộ dân, trong đó có gần 80 em trong độ tuổi đi học mẫu giáo, nhưng hằng ngày, vì chưa có trường các em vẫn phải theo bố, mẹ lên rừng, lên nương lao động vất vả. Nguyên nhân là đã nhiều năm nay thôn Quế Sơn vẫn chưa xây dựng được trường để cho con em mình vào học tập. Là người có 'thâm niên' gần 10 năm liên tục làm cán bộ của thôn, anh Chíu Chìu Sằn luôn trăn trở làm thế nào để xây được một ngôi trường khang trang cho con em mình. Năm 2010, thực hiện Đề án kiên cố...

Ở thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) có nhiều người dân tình nguyện hiến đất để xây trường học chỉ với một mong muốn hết sức giản dị là con em mình được học cái chữ.
Chúng tôi đến thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ (Tiên Yên, Quảng Ninh) đúng vào lúc anh Chíu Chìu Sằn và mọi người trong thôn đang khẩn trương san gạt mặt bằng khu đất rộng chừng 600 m2, để chuẩn bị khởi công xây dựng trường học cho thôn. Thôn Quế Sơn có 63 hộ dân, trong đó có gần 80 em trong độ tuổi đi học mẫu giáo, nhưng hằng ngày, vì chưa có trường các em vẫn phải theo bố, mẹ lên rừng, lên nương lao động vất vả. Nguyên nhân là đã nhiều năm nay thôn Quế Sơn vẫn chưa xây dựng được trường để cho con em mình vào học tập.
Là người có &#39thâm niên&#39 gần 10 năm liên tục làm cán bộ của thôn, anh Chíu Chìu Sằn luôn trăn trở làm thế nào để xây được một ngôi trường khang trang cho con em mình. Năm 2010, thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp, cùng với nhiều địa phuơng khác trong tỉnh, thôn Quế Sơn được tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ kinh phí để xây trường học. Tuy nhiên, có kinh phí rồi thì lại gặp khó khăn trong việc tìm quỹ đất để xây dựng trường vì đất rừng, đất nông nghiệp đến nay đã được Nhà nước giao đến từng hộ dân để quản lý và phát triển kinh tế. Với tấm lòng nhân ái, và hiểu được tầm quan trọng của việc học chữ, anh Sằn quyết định cắt một phần đất sản xuất của gia đình hiến tặng xã để xây trường, tạo điều kiện cho con em các dân tộc trong thôn sớm có được một ngôi trường khang trang để học tập. Anh Chíu Chìu Sằn tâm sự: &#39Được Đảng, Nhà nước quan tâm triển khai đề án kiên cố hóa trường, lớp học. Tôi nghĩ trước đây mình đã phải học trong những lớp học tranh, tre, nứa, lá, điều kiện học tập thiếu thốn, thì nay chúng ta phải đầu tư cho con em mình có điều kiện học tập tốt hơn chứ. Xuất phát từ suy nghĩ đó mà tôi và gia đình đã quyết định hiến tặng một phần đất sản xuất để xây trường&#39.
Với mong muốn sớm có trường học khang trang cho con em mình nhưng trên cơ sở sử dụng nguồn vốn hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm, anh Sằn đã cùng với bà con trong thôn họp bàn và đi đến quyết định không thuê máy ủi để san gạt mặt bằng vì rất tốn kém và thay bằng phương án huy động sức dân trong thôn. Chỉ sau ba ngày khu đất 600 m2 đã được san gạt bằng phẳng và bắt đầu triển khai xây móng. Không dừng lại ở đó, bà con trong thôn biết được việc làm ý nghĩa của anh Sằn đã động viên nhau ủng hộ, đóng góp xây dựng nhà trường. Hộ ít thì góp cây gỗ, hộ nhiều thì vài khối cát, đá hoặc góp công để cùng chung sức xây dựng trường học cho con em mình.
Ước mơ cháy bỏng của anh Chíu Chìu Sằn về một ngôi trường cho con em mình học tập đang trở thành hiện thực. Trên vùng đất Quế Sơn xa xôi, khó khăn ngày nào giờ đây hiện hữu một ngôi trường khang trang, thay thế cho những lớp học tạm, đang xuống cấp và đi lại khó khăn, vất vả bởi điểm trường chính nằm cách xa trung tâm của thôn gần 10 km đường rừng. Là người đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, Ông Chìu Chăn Lỳ cũng không giấu nổi niềm vui: &#39Bản thân chúng tôi cũng vui lắm, vì từ nay các cháu được học cái chữ trong điều kiện tốt hơn rất nhiều so với chúng tôi trước đây. Mong rằng các cháu sau này sẽ thành những chủ nhân tương lai của đất nước để xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp&#39. Thầy giáo Bùi Đăng Quý cho biết: &#39Được anh Sằn hiến tặng cho nhà trường 600 m2 đất của gia đình để xây phòng học cho các cháu trong thôn, chúng tôi vô cùng cảm kích trước những tình cảm mà anh Sằn đã dành cho thầy và trò ở đây&#39.
Không chỉ hiến đất, xây dựng phòng học, anh Sằn còn tự nguyện đóng góp sáu triệu đồng đầu tư hệ thống điện chiếu sáng về trường phục vụ việc học tập và sinh hoạt của các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường. Bà con trong thôn thấy anh Sằn tự nguyện hiến tặng đất xây trường, bỏ tiền đưa ánh sáng về cho trường, không ai bảo ai đều khuyên bảo con cháu tự giác đến trường để học cái chữ. Bí thư đảng ủy xã Đông Ngũ Phạm Văn Hoài phấn khởi cho biết: &#39Thực hiện đề án kiên cố hóa trường lớp, nhà công vụ cho giáo viên bước đầu triển khai đã gặp không ít khó khăn trong việc tìm nguồn quỹ đất, vậy mà ở một thôn như Quế Sơn lại có những con người đã đặt lợi ích chung lên hàng đầu bằng việc hiến đất xây trường. Anh Sằn thật sự là tấm gương tiêu biểu trong Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39. Từ năm 2006 đến nay với những đóng góp của mình, Bí thư chi bộ thôn Quế Sơn Chíu Chìu Sằn luôn được công nhận &#39Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ&#39. Anh được các cấp chính quyền tặng nhiều giấy khen, bằng khen; Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc miền núi tặng &#39Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển dân tộc&#39. Anh là một trong bốn cá nhân tiêu biểu đại diện cho huyện Tiên Yên đi dự Đại hội dân tộc thiểu số toàn quốc.
Dù điều kiện kinh tế của anh Chíu Chìu Sằn và còn nhiều hộ gia đình đồng bào thiểu số còn có những khó khăn nhất định, song anh Sằn vẫn tự nguyện hiến đất xây trường với ước mơ rất mộc mạc và giản dị, đó là mong muốn thế hệ con cháu được học hành đến nơi, đến chốn, &#39đem cái chữ&#39 giúp ích cho đồng bào, có cái chữ để làm ra nhiều thóc lúa, ngô khoai. Việc làm của anh Sằn thật đáng trân trọng và cần được nhân rộng.


Theo Nhandan