Thứ năm,  09/02/2023

Giao thông dịp Tết Thuận tiện, an toàn

Dịp Tết Tân Mão vừa qua, công tác bảo đảm an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu vận tải và đi lại của nhân dân được ngành giao thông vận tải (GTVT) đánh giá khá an toàn, thuận tiện. Tai nạn, ùn tắc giao thông trong những ngày Tết giảm hơn so dịp Tết năm trước.Người dân đi lại thuận tiệnNgay từ những ngày đầu tháng 12-2010, các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT đã xây dựng kế hoạch phục vụ vận chuyển, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống tùy tiện tăng giá cước vận tải, vận chuyển hàng lậu và các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như chở quá số người quy định, chở hàng trên các xe khách, tàu khách, vận chuyển pháo nổ trái phép,... Bộ GTVT đã chủ động chỉ đạo các đơn vị, địa phương phục vụ tốt nhu cầu đi lại của cán bộ, nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn trong hoạt động vận tải dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân. Nhờ vậy, các khó khăn, vướng mắc phát sinh về mặt thủ tục đối với tăng cường phương tiện...

Dịp Tết Tân Mão vừa qua, công tác bảo đảm an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu vận tải và đi lại của nhân dân được ngành giao thông vận tải (GTVT) đánh giá khá an toàn, thuận tiện. Tai nạn, ùn tắc giao thông trong những ngày Tết giảm hơn so dịp Tết năm trước.

Người dân đi lại thuận tiện
Ngay từ những ngày đầu tháng 12-2010, các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT đã xây dựng kế hoạch phục vụ vận chuyển, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống tùy tiện tăng giá cước vận tải, vận chuyển hàng lậu và các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như chở quá số người quy định, chở hàng trên các xe khách, tàu khách, vận chuyển pháo nổ trái phép,… Bộ GTVT đã chủ động chỉ đạo các đơn vị, địa phương phục vụ tốt nhu cầu đi lại của cán bộ, nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn trong hoạt động vận tải dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân. Nhờ vậy, các khó khăn, vướng mắc phát sinh về mặt thủ tục đối với tăng cường phương tiện đã được lường trước và có các giải pháp tháo gỡ; việc huy động và điều động phương tiện đã nhanh chóng hơn mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu quản lý vận tải đã đề ra. Các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp bến xe được tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động vận tải, bảo vệ quyền lợi cho hành khách đi xe, chống hiện tượng &#39xe dù&#39 trà trộn bắt chẹt hành khách, gây mất trật tự hoạt động vận tải. Qua đó, các xe ô-tô khách lưu thông thuận tiện, không có hiện tượng ùn tắc lâu, làm ảnh hưởng đến quay vòng phương tiện, kế hoạch điều động, tăng cường phương tiện không bị xáo trộn do tắc đường.
Năm nay, do thời gian nghỉ Tết sớm hơn và kéo dài hơn, ngành GTVT đã sớm chỉ đạo các phương án tăng cường và giải tỏa khách. Tại đầu mối phía nam, các doanh nghiệp vận tải và bến xe đã phối hợp các trường học, khu công nghiệp chủ động bán vé và có phương án bố trí xe hợp đồng đưa đón cán bộ, học sinh, công nhân tại các khu công nghiệp về quê đón Tết (khu vực Đồng Nai khoảng 200 xe, TP Hồ Chí Minh 500 xe) cho nên đã giảm đáng kể lưu lượng hành khách tại các bến xe. Vì vậy, tình trạng tập trung đông người và chờ đợi lâu tại các bến xe khu vực TP Hồ Chí Minh đã cơ bản được giải quyết, trật tự an toàn giao thông chuyển biến hơn so với dịp Tết năm trước. Từ ngày 24-1 (tức 21 tháng Chạp) đến ngày 2-2 (30 Tết), TP Hồ Chí Minh đã vận chuyển được hơn 805 nghìn hành khách đi, với gần 33.800 lượt xe, lượng khách tăng 4% so với cùng kỳ. Từ ngày 27-1 (24 tháng Chạp) đến 31-1 (28 tháng Chạp), TP Hồ Chí Minh đã điều động 306 lượt xe buýt tăng cường, giải tỏa, vận chuyển hơn 12.200 khách. Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt hoạt động tốt, bảo đảm giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm. Hoạt động vận tải khách bằng ta-xi được tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Tại các bến xe ở địa bàn Thủ đô, lượng xe và hành khách đi lại tăng hơn năm trước (xe tăng 3 – 5%, khách tăng 14 – 60%) đặc biệt ngày 29-1 (26 tháng Chạp) lượng khách tăng 38% so với năm 2010.
Ngành đường sắt đã bố trí hằng ngày 11 đôi tàu suốt Hà Nội – Sài Gòn và ngược lại, một đôi tàu Vinh – Sài Gòn, một đôi tàu Hà Nội – Nha Trang. Từ ngày 1-2 đến 2-3, bố trí hằng ngày chạy ba đôi tàu hàng chuyên tuyến Giáp Bát – Sóng Thần. Đối với tàu địa phương, ưu tiên tàu khách tuyến Hà Nội – Lào Cai phục vụ đi lại của người dân và khách du lịch. Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các hãng hàng không căn cứ vào dự báo nhu cầu đi lại của hành khách trên các chặng bay trong nước, đặc biệt là chặng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng xây dựng kế hoạch bay (bao gồm cả việc tăng chuyến) trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán. Từ ngày 18-1 (15 tháng Chạp) đến ngày 20-2 (18 tháng Giêng), Vietnam Airlines tăng 975 chuyến, Jetstar Pacific Airlines 57 chuyến,…
Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng giao thông như cầu Cần Thơ, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, Đại lộ Thăng Long, cầu Phú Mỹ… được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, góp phần đáng kể trong việc tạo thuận lợi cho người dân và phương tiện đi lại trong dịp Tết, vì vậy tình trạng ùn tắc giao thông hầu như không xảy ra như dịp Tết năm trước. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông, phổ biến kế hoạch bán vé, lịch trình chạy xe đến người dân được thực hiện tốt. Sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, VOV Giao thông, việc tổ chức phân luồng giao thông của các lực lượng chức năng cùng sự đồng thuận của người dân đã góp phần hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Tai nạn giao thông giảm
Theo báo cáo nhanh của Bộ GTVT, trong ba ngày Tết Tân Mão, cả nước xảy ra 140 vụ tai nạn giao thông, làm chết 112 người, bị thương 142 người, không xảy ra tai nạn thảm khốc làm chết nhiều người. So với dịp Tết năm trước, giảm 12 vụ, giảm 11 người chết, giảm bảy người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 138 vụ tai nạn, chết 109 người, bị thương 141 người, giảm 21 vụ, giảm 11 người chết, giảm sáu người bị thương. Đường sắt xảy ra một vụ, bị thương một người, không xảy ra tai nạn đổ tàu làm ách tắc giao thông đường sắt. Tuy nhiên, xảy ra một vụ tai nạn đường thủy nội địa làm chết ba người, do thanh niên ở ấp Xưởng Tiện, xã An Đông (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) sử dụng phương tiện gia dụng chở người ra cửa biển chơi, bị lật thuyền.
Trong dịp Tết, công tác duy trì an toàn của cầu, đường, bảo đảm giao thông, đặc biệt công tác khắc phục các yếu tố gây mất an toàn giao thông trên các địa bàn đèo dốc, nguy hiểm được thực hiện tốt. Nhìn chung, tình trạng giao thông trên các tuyến quốc lộ bảo đảm an toàn, thông suốt. Công tác bảo đảm giao thông các dự án, công trình trên đường bộ đang khai thác được tổ chức, thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị quản lý đường bộ đã phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, CSGT, Thanh tra đường bộ trong công tác giữ gìn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã đề ra. Lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông được tăng cường tối đa, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… để ứng trực, phòng chống, bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân vui đón Tết.
Hiện nay, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ hội đang được các cục, vụ, Thanh tra Bộ GTVT tổ chức thực hiện nghiêm túc, cố gắng thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ, là giảm tai nạn giao thông trong dịp Tết và mùa lễ, hội so với năm 2010.


Theo Nhandan