Thứ năm,  09/02/2023

Ngọn đèn nhỏ của sự yêu thương

Đằng sau sự tấp nập, hối hả của đời sống thành thị là một nơi bình yên, thoáng đãng, trong lành. Chúng tôi muốn nói đến Trung tâm cai nghiện ma túy Bình Đức (Bình Phước). Có thể đó là một địa chỉ ít người biết đến nhưng ẩn trong đó là những hình ảnh đẹp về cuộc sống và con người.Cũng là nhà giáo, nhưng chị Nguyễn Thị Thanh đang làm một công việc khá đặc biệt, đó là giáo dục, định hướng nhân cách cho các học viên tại Trung tâm cai nghiện này bằng nhiệt huyết và tấm lòng yêu thương, chia sẻ...Không chọn thành phố là nơi phát triển sự nghiệp, với tấm bằng cử nhân Xã hội học, chị Thanh đã chọn Trung tâm cai nghiện Bình Đức là môi trường thực hành những gì đã được học ở giảng đường đại học. Cách khá xa trung tâm, đây là một nơi yên tĩnh, thoáng đãng rất thích hợp để các học viên cai nghiện và rèn luyện bản lĩnh tránh xa ma túy.Việc giáo dục, định hướng đối với một người bình thường đã không dễ dàng, với người nghiện ma túy còn khó...

Đằng sau sự tấp nập, hối hả của đời sống thành thị là một nơi bình yên, thoáng đãng, trong lành. Chúng tôi muốn nói đến Trung tâm cai nghiện ma túy Bình Đức (Bình Phước). Có thể đó là một địa chỉ ít người biết đến nhưng ẩn trong đó là những hình ảnh đẹp về cuộc sống và con người.
Cũng là nhà giáo, nhưng chị Nguyễn Thị Thanh đang làm một công việc khá đặc biệt, đó là giáo dục, định hướng nhân cách cho các học viên tại Trung tâm cai nghiện này bằng nhiệt huyết và tấm lòng yêu thương, chia sẻ…
Không chọn thành phố là nơi phát triển sự nghiệp, với tấm bằng cử nhân Xã hội học, chị Thanh đã chọn Trung tâm cai nghiện Bình Đức là môi trường thực hành những gì đã được học ở giảng đường đại học. Cách khá xa trung tâm, đây là một nơi yên tĩnh, thoáng đãng rất thích hợp để các học viên cai nghiện và rèn luyện bản lĩnh tránh xa ma túy.
Việc giáo dục, định hướng đối với một người bình thường đã không dễ dàng, với người nghiện ma túy còn khó hơn rất nhiều. Họ là những người có những đặc điểm riêng biệt, mỗi người một hoàn cảnh, một tâm tư khác nhau và không cùng độ tuổi, trình độ, sức khỏe… Nhưng có một điểm chung, là họ đem khát khao hòa nhập cộng đồng, muốn từ bỏ tội lỗi để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đảm nhiệm công việc giáo dục nhân cách cho các học viên tại trung tâm, chị Thanh luôn không ngừng nỗ lực học cách lắng nghe và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của các học viên. Bởi khi hiểu họ thì mới có thể biết họ cần gì và mong muốn điều gì trong suy nghĩ, hành động để từ đó có thể hướng dẫn, chia sẻ. Đó là quá trình rất khó khăn vì không phải học viên nào cũng dễ hòa nhập với môi trường tập thể. Thế nhưng, khi đem đến sự yêu thương, tin cậy, chia sẻ thì sẽ nhận được yêu thương. Các học viên đã rất thân thiện, đoàn kết, thương yêu nhau như những người trong một gia đình. Các thầy giáo, cô giáo trong trung tâm rất nhiệt tâm với công việc. Chính điều này càng làm cho chị Thanh càng tâm huyết hơn với trung tâm, với công việc và thêm động lực để phát huy bản thân.
Giáo dục nhân cách là một quá trình không đơn giản, không thể chỉ bằng những lời hay, ý đẹp mà điều quan trọng là phải giúp các học viên tiếp thu và áp dụng trong thực tế cuộc sống, để từ đó hoàn thiện nhân cách cho chính bản thân mình. Do đó, trong quá trình giáo dục, chị Thanh đã kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau để các học viên tiếp nhận kiến thức, kỹ năng một cách phấn khởi nhất và hiệu quả nhất, như: thuyết trình, hỏi-đáp, đưa ra những tình huống giả định, thảo luận nhóm… Bên cạnh đó, chị tổ chức cho học viên xem phim tư liệu, tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ – thể dục, thể thao mang tính giáo dục. Chị Nguyễn Thị Thanh còn động viên các học viên tự xây dựng các tiểu phẩm theo chủ đề, sau đó chính là người trình diễn tiểu phẩm đó; tổ chức cho các bạn tham gia các cuộc thi vẽ tranh, báo tường, viết bài cảm nhận, thi thời trang… để mỗi người có thể cảm nhận được môi trường giáo dục đặc biệt nhưng không lạc lõng với môi trường giáo dục bình thường.
Tại Trung tâm cai nghiện Bình Đức, chị Nguyễn Thị Thanh còn là cán bộ đoàn tích cực với việc tổ chức và tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: Ngày chủ nhật xanh; thực hiện tốt cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác. Chị tâm sự: Đến với hoạt động Đoàn, hội, tôi thấy mình năng động hơn, không lạc lõng, thấy được tình thương yêu, đoàn kết và sức mạnh của tập thể. Từ đó, giúp ích rất nhiều cho bản thân trong công việc tại Trung tâm.
Rất ít người sẵn sàng dấn thân vào môi trường giáo dục ở một trung tâm cai nghiện vì rất nhiều lý do khách quan và chủ quan. Nhưng, chính những nơi ấy đang rất cần nhiều tình yêu thương chân thành, sự sẻ chia sâu sắc để giúp các học viên có thể hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống đẹp, sống có ích. Chị Nguyễn Thị Thanh như một ngọn đèn nhỏ của tinh thần tình nguyện, xung kích, không ngại khó, không ngại khổ, không ngại xa… Bởi trong trái tim của chị luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những bạn trẻ đang muốn làm lại cuộc đời.


Theo Nhandan