Chủ nhật,  05/02/2023

Niềm vui mới của đồng bào Rục

Sau hơn một tháng rét đậm, rét hại, nhân dân Quảng Bình đón Tết Tân Mão trong nắng ấm, với nhiệt độ bình quân hơn 23 độ C. Tranh thủ thời tiết thuận lợi trong những ngày giáp Tết, nông dân trong tỉnh đã tiến hành gieo lại hơn 100 ha lúa đông xuân chết do rét hại. Đàn trâu bò ở các huyện miền núi cũng được chăm sóc chu đáo hơn.Cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, người dân trong tỉnh được đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi. Hơn 40 nghìn hộ dân vùng lũ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ gạo với định mức 15 kg/người. Ngoài ra, các hộ còn nhận được món quà Tết trị giá 200-400 nghìn đồng.Cùng với người dân trong tỉnh, đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa đón Tết Tân Mão trong niềm vui lớn. Trước Tết, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và huyện Minh Hóa đã chuyển hơn hai tấn gạo cùng các thực phẩm thiết yếu, bánh kẹo và nhiều suất quà Tết lên tặng đồng bào. Bà con vui hơn khi trước Tết, Đồn...

Sau hơn một tháng rét đậm, rét hại, nhân dân Quảng Bình đón Tết Tân Mão trong nắng ấm, với nhiệt độ bình quân hơn 23 độ C. Tranh thủ thời tiết thuận lợi trong những ngày giáp Tết, nông dân trong tỉnh đã tiến hành gieo lại hơn 100 ha lúa đông xuân chết do rét hại. Đàn trâu bò ở các huyện miền núi cũng được chăm sóc chu đáo hơn.

Cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, người dân trong tỉnh được đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi. Hơn 40 nghìn hộ dân vùng lũ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ gạo với định mức 15 kg/người. Ngoài ra, các hộ còn nhận được món quà Tết trị giá 200-400 nghìn đồng.

Cùng với người dân trong tỉnh, đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa đón Tết Tân Mão trong niềm vui lớn. Trước Tết, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và huyện Minh Hóa đã chuyển hơn hai tấn gạo cùng các thực phẩm thiết yếu, bánh kẹo và nhiều suất quà Tết lên tặng đồng bào. Bà con vui hơn khi trước Tết, Đồn biên phòng 585 đã hướng dẫn bà con gieo xong 10 ha ruộng lúa nước ở vùng Rục Làn vừa mới khai hoang. Ông Cao Tiến Thuỳnh ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, nói: &#39Cảm ơn Bộ đội Biên phòng nhiều lắm, bộ đội đã dạy cho dân bản biết cách trồng lúa nước để có lúa ăn, dạy cách làm nương để thêm củ sắn, bắp ngô. Chừ cho thêm quà để cả bản có Tết, già sướng cái bụng lắm&#39. Thượng úy Nguyễn Thái Dương, Chính trị viên phó Đồn biên phòng 585, nói tự tin: &#39Dự án thủy lợi Rục Làn hoàn thành thì người Rục, người Sách xã Thượng Hóa sẽ được đổi đời!&#39.

Công trình thủy lợi Rục Làn được giao cho Đồn biên phòng 585 làm chủ đầu tư, tổng số vốn hơn 4,4 tỷ đồng. Ngoài mục đích phục vụ tưới tiêu cho sản xuất, công trình còn cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho đồng bào ba bản: Mò O Ồ Ồ, Yên Hợp và Ón. Theo Thượng úy Dương, để có cánh đồng 10 ha lúa nước lớn nhất từ trước đến nay của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc theo tuyến biên giới Quảng Bình này, Đồn đã chỉ đạo đơn vị thi công bóc lấy lớp đất mùn màu mỡ phía trên giành cất lại, sau đó tiếp tục bóc dỡ lớp đất thứ hai chở đi đắp đập thủy lợi. Yêu cầu được đặt ra là mặt bằng chân ruộng phải thấp hơn hệ thống mương dẫn nước cho nước tự chảy vào để có thể sản xuất hai vụ lúa mỗi năm. Sau khi đã tạo được mặt bằng, công đoạn cuối cùng là đưa lượng đất mùn để dành vào lại chân ruộng. Việc tạo ra một diện tích đất trồng lúa khá lớn như thế này rất khó khăn, nhưng đơn vị thi công quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được giao để kịp sản xuất vụ đông xuân 2010-2011.

Hôm ruộng lúa thành hình hài, bà con từ các bản háo hức kéo đến xem. Từ người già đến con trẻ, gương mặt ai cũng rạng rỡ nụ cười. Bà Hồ Thị Khun, ở bản Mò O Ồ Ồ nói: &#39Già sống gần trọn cuộc đời, chừ mới thấy ruộng lúa nước to, rộng như rứa. Từ trước đến nay, cả bản chỉ trồng được sắn trên nương thôi. Có lúa ăn, người Rục không lo đói nữa rồi&#39.

Lần đầu, bản người Rục trồng được 10 ha lúa nước được coi là &#39sự kiện lớn&#39, từ đây bà con đã biết tạo lập cuộc sống bằng cây lúa nước, bằng những ruộng ngô với sự trợ giúp của Nhà nước. Xuân mới trên bản người Rục giữa đại ngàn Trường Sơn như càng ấm hơn, bền chặt hơn trong tình quân dân thắm thiết nơi biên cương.

Theo Nhandan