Thứ năm,  20/01/2022

Thành phố Lạng Sơn: Vườn – đồi cây tình nghĩa giúp đời, giúp người

LSO-Sáng ngày 8/2/2011, Thành phố Lạng Sơn đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây năm 2011 tại đồi một gia đình liệt sỹ - đây là cách làm mang lại hiệu quả của địa phương. Với phương châm: “trồng cây giúp đời, giúp người”, UBND thành phố Lạng Sơn đang vận dụng sự sáng tạo mới trong việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Phát biểu tại lễ phát động, lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn khẳng định: Hôm nay đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP, các Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, và TP Lạng Sơn đã tổ chức trồng tặng cho gia đình mẹ liệt sỹ Lý Thị Trọng, thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha có con là Hoàng Văn Phấn, đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1972 tại chiến trường miền Nam một đồi cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gồm 4.000 cây bạch đàn trên 2 ha diện tích đất vườn đồi của gia đình, những hoạt động này góp phần giúp gia đình mẹ ổn định cuộc sống, XĐGN. Qua hành động cụ thể này cho thấy, trong...

LSO-Sáng ngày 8/2/2011, Thành phố Lạng Sơn đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây năm 2011 tại đồi một gia đình liệt sỹ – đây là cách làm mang lại hiệu quả của địa phương. Với phương châm: “trồng cây giúp đời, giúp người”, UBND thành phố Lạng Sơn đang vận dụng sự sáng tạo mới trong việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại lễ phát động, lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn khẳng định: Hôm nay đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP, các Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, và TP Lạng Sơn đã tổ chức trồng tặng cho gia đình mẹ liệt sỹ Lý Thị Trọng, thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha có con là Hoàng Văn Phấn, đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1972 tại chiến trường miền Nam một đồi cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gồm 4.000 cây bạch đàn trên 2 ha diện tích đất vườn đồi của gia đình, những hoạt động này góp phần giúp gia đình mẹ ổn định cuộc sống, XĐGN. Qua hành động cụ thể này cho thấy, trong những năm qua bên cạnh những hoạt động đến ơn đáp nghĩa của các Ban, ngành, đoàn thể, phong trào tặng quà, tặng nhà do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP quan tâm, công tác đền ơn đáp nghĩa tặng vườn cây tình nghĩa do UBND TP Lạng Sơn phát động đã thu được những kết quả rất đáng ghi nhận, giúp nhiều gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách ổn định cuộc sống.
Lãnh đạo tỉnh trồng cây tình nghĩa giúp gia đình chính sách
Thực tế, Mai Pha là một xã ngoại thành của TP Lạng Sơn có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đồi rừng theo mô hình hộ gia đình. Nhiều năm trở lại đây TP Lạng Sơn đã giao cho Phòng Kinh tế khai thác những đặc điểm này để vận động các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn TP tham gia thực hiện mô hình hoạt động vừa thiết thực, vừa ý nghĩa là trồng và chăm sóc vườn cây tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Tính từ năm 2009 đến nay, tranh thủ nguồn Quỹ hỗ trợ XĐGN của TP, phòng Kinh tế đã phối hợp với UBND 3 xã ngoại thành, phòng chức năng khảo sát, chọn địa chỉ, thống nhất với các hộ gia đình chính sách triển khai thực hiện. Từ khâu thiết kế quy hoạch vườn đến chọn giống, trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Sau 3 năm phát động TP đã trồng được 3 vườn cây tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách ở xã Mai Pha,Quảng lạc, Hoàng Đồng, với tổng số trên 8 ngàn cây Thông, Keo, Bạch Đàn và trên 2 ngàn cây ăn quả như: Hồng, Mận, Xoài góp phần phủ xanh trên 6 ha đất đồi trọc của các hộ gia đình chính sách.
Công tác phát triển vườn, đồi cây tình nghĩa mới hoạt động được 3 năm, song phong trào này bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, mang tính kinh tế lâu dài thiết thực và tính xã hội hóa cao, phù hợp với hộ gia đình chính sách có đất đồi nhưng chưa được phủ xanh. Anh Hoàng Văn Khởi, em trai liệt sỹ Hoàng Văn Phấn tâm sự: Cuộc sống gia đình nhiều năm qua gặp khó khăn về kinh tế. Có đất đồi nhưng thiếu vốn nên chưa đầu tư được cây giống, cùng đó nhân lực gia đình cũng ít, vì thế ước mơ phủ xanh mảnh đất của chính gia đình vẫn chưa thực hiện được. Nay được Đảng, Nhà nước và đặc biệt là UBND thành phố với phong trào trồng cây tình nghĩa đã giúp gia đình có một đồi cây giống tốt, hy vọng từ đây gia đình sẽ từ rừng mà thoát nghèo, làm giàu.
Cán bộ CNVC các đơn vị trực thuộc TP Lạng Sơn trồng cây tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ
Từ những việc trồng tặng vườn cây tình nghĩa cho gia đình chính sách, đã góp phần bồi đắp cho cán bộ CNVC – LĐ thành phố một tình cảm đẹp, đó là tình thương yêu, quý trọng đối với những người đã có công với nước với dân tộc và niềm vui, niềm tự hào khi được đóng góp một phần công sức vào việc giúp gia đình chính sách vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Đây là những mô hình cần được phát triển và nhân lên trên diện rộng.
Hiện nay trên địa bàn xã Mai Pha số hộ nghèo theo tiêu chí mới vẫn ở mức cao, trong đó vẫn còn hộ nghèo thuộc hộ gia đình chính sách cần được giúp đỡ về giống, vốn để phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, việc ra quân trồng cây đầu xuân phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tặng vườn cây tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn TP Lạng Sơn là việc làm thiết thực, góp phần XĐGN đồng thời là mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nói chung và TP Lạng Sơn nói.

Lưu Vũ